Thứ năm 08/06/2023 06:10
Quận Long Biên, Hà Nội:

Tỷ lệ hòa giải thành các năm đều đạt cao

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh, hàng năm UBND quận Long Biên, Hà Nội đã chỉ đạo UBND các phường chỉ đạo các tổ hòa giải làm tốt việc hòa giải mâu thuẫn ngay từ cơ sở.
100% hòa giải viên ở cơ sở được tập huấn kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ
100% hòa giải viên ở cơ sở được tập huấn kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ

Công tác hòa giải cơ sở được đẩy mạnh và đạt kết quả tốt

Phòng Tư pháp quận Long Biên cho biết, từ năm 2019 đến hết năm 2020: 100% tổ hòa giải ở cơ sở được củng cố, kiện toàn đủ số lượng, cơ cấu hòa giải viên, thành phần theo đúng Luật Hòa giải ở cơ sở; 100% hòa giải viên ở cơ sở được tập huấn kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở theo Chương trình khung và Bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở do Bộ Tư pháp ban hành; 100% tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn quận được phát miễn phí Báo Pháp luật và Xã hội (nay là Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội, Báo Kinh tế & Đô thị) do TP cấp; Trên 90% tổ hòa giải ở cơ sở đạt tiêu chuẩn “tổ hòa giải 5 tốt”.

Từ năm 2021 đến nay: 100% các hòa giải viên mới được bầu bổ sung, kiện toàn hàng năm cũng như các hòa giải viên cơ sở được tập huấn kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; 100% hòa giải viên ở cơ sở được tiếp cận và sử dụng Bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở bằng các hình thức phù hợp để tự nâng cao năng lực nghiệp vụ hòa giải; 100% tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn quận được phát miễn phí Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội do TP cấp; Trên 95% tổ hòa giải ở cơ sở đạt tiêu chuẩn “tổ hòa giải 5 tốt”.

Hiện, trên địa bàn quận Long Biên có tổng số 218 tổ dân phố với 218 tổ hòa giải với 1.315 hòa giải viên. Các hòa giải viên ở các tổ hòa giải hầu hết tham gia kiêm nhiệm ở các chi hội đoàn thể, các tổ hoà giải cơ bản được cơ cấu các thành phần gồm: Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng, Tổ phó tổ dân phố, Trưởng Ban Mặt trận, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh và những người có uy tín, đủ năng lực được lựa chọn. Mỗi tổ hòa giải có từ 05-07 tổ viên. Độ tuổi trung bình là ngoài 50 tuổi.

Việc triển khai thực hiện mô hình “tổ hòa giải 5 tốt” được chú trọng, ngay từ đầu các năm UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường triển khai tổ chức thực hiện, 14/14 UBND phường đã tổ chức cho các tổ hòa giải đăng ký thực hiện theo tiêu chí “tổ hoà giải 5 tốt” ngay từ đầu các năm, mở sổ sách theo dõi việc thực hiện, hướng dẫn việc thiết lập hồ sơ các vụ việc hòa giải, việc lưu trữ hồ sơ, định kỳ đánh giá hoạt động.

Kết quả hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước

Mỗi năm UBND quận tổ chức từ 6 đến 10 buổi; UBND mỗi phường từ 3 đến 6 buổi tập huấn, tuyên truyền về các Luật mới, các Luật liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân cho hòa giải viên… Cung cấp tài liệu nghiệp vụ hoà giải, tài liệu tuyên truyền nhằm trang bị những kiến thức cần thiết về pháp luật cho hòa giải viên ở cơ sở.

Theo bà Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, trong thời gian qua trên địa bàn quận Long Biên đã huy động được đầy đủ các thành phần tham gia làm hòa giải viên nhưng chưa huy động được nguồn lực từ các cá nhân, tổ chức, DN đóng góp hỗ trợ cho công tác hòa giải ở cơ sở. Kinh phí bố trí cho công tác hòa giải đều từ nguồn ngân sách.

Mặc dù kinh phí hoạt động còn hạn chế nhưng với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt tình, lực lượng hòa giải viên bằng kiến thức, kinh nghiệm sống, bằng lòng tận tâm với công việc đã chủ động tích cực kiên trì tiến hành hòa giải thành công nhiều vụ việc, góp phần đem lại sự yên vui, giữ gìn được tình làng nghĩa xóm.

Những trường hợp qua nhiều lần hòa giải nhưng không đạt được sự tự nguyện của các bên, các tổ hòa giải đều kịp thời chuyển về phường để tiếp tục hòa giải hoặc tham mưu cho UBND phường giải quyết những vấn đề theo thẩm quyền, không để tồn đọng, kéo dài ở tổ hòa giải.

Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp từ quận đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo hoạt động hòa giải ở cơ sở, bởi coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp chính quyền cơ sở, góp phần trong việc đảm bảo sự ổn định về chính trị, xã hội, an ninh trật tự ở địa phương. Kết quả hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước và đặc biệt là số vụ việc mẫu thuẫn trong nội bộ Nhân dân ngày càng giảm. Giai đoạn 2019 - 2022 trên địa bàn quận phát sinh 664 vụ việc mâu thuẫn, đã hòa giải thành 629 vụ việc, trung bình đạt tỷ lệ 94,7%. So với giai đoạn 2015-2018 giảm 108 vụ việc.

Bà Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị cần có quy định, hướng dẫn chi tiết trình tự tổ chức, tiến hành hòa giải ở tổ hòa giải và của hòa giải viên; quy định cụ thể hơn, đầy đủ hơn nhiệm vụ của UBND và Chủ tịch UBND phường về quản lý, chỉ đạo hoạt động hòa giải ở cơ sở.
Nữ trưởng thôn hòa giải thành nhiều vụ việc phức tạp
“Muốn hòa giải thành phải tìm hiểu và phân tích được cái đúng, cái sai của mỗi bên”
Tổ trưởng tổ dân phố dân vận khéo, hòa giải hợp lòng dân
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại Bắc Giang ngày 8/6/2023. Theo đó, trong ngày mai (8/6) nhiều nơi tại tỉnh Bắc Giang sẽ bị mất điện...
Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6. Theo lịch cắt điện, trong ngày 8/6 sẽ có nhiều nơi ở TP Hải Phòng mất điện.
Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học sinh viên lần I năm 2023 với chủ đề: “Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng - thực trạng và giải pháp hoàn thiện”...
Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sắp về đích

Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sắp về đích

Sau 2 năm thi công dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn thành công đoạn hợp long và đang băng băng về đích...
Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Chọn cây cảnh cho ngôi nhà của bạn hẳn rất đơn giản. Nhưng rất nhiều người có thể chưa biết được việc lựa chọn cây sao cho hợp phong thủy bản mệnh, tuổi gia chủ. Đó cũng là những thắc mắc chung của rất nhiều người khi chọn cây trồng trong nhà.
Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng nên bạn hãy chú ý chăm sóc cây cảnh đúng cách để cây luôn tươi tốt...
Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong những ngày thi vào lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội (từ ngày 9 - 12/6), dự báo thời tiết không quá nắng nóng, ngày cao nhất chỉ 34 độ C; trời có mưa rào và dông về đêm và sáng, nắng về trưa và chiều.
Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 4/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.
Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Cơ sở mầm non Minh Ngọc, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, chưa được cấp phép từ nhiều năm nay. Tại cơ sở này, bé trai 2 tuổi đã tử vong do bị nứt sọ 12cm, sốc mất máu cấp tính do chấn thương bụng kín, đứt vỡ động mạch mạc treo.
Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên tốt nhất về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 để đạt kết quả cao.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động