Thứ sáu 27/01/2023 05:57

Tổ trưởng tổ dân phố dân vận khéo, hòa giải hợp lòng dân

Ông Phạm Văn Trung (SN 1961) - tổ trưởng tổ dân phố 11 phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội) không chỉ là cán bộ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của địa phương mà còn là hòa giải viên giỏi, làm công tác dân vận khéo, được bà con tổ dân phố hết mực yêu mến.
Ông Phạm Văn Trung (thứ hai từ trái sang) là tấm gương sáng trong công tác dân vận và hòa giải của phường Thượng Thanh. 	Ảnh: NVCC
Ông Phạm Văn Trung (thứ hai từ trái sang) là tấm gương sáng trong công tác dân vận và hòa giải của phường Thượng Thanh. Ảnh: NVCC

Dùng sự uyển chuyển để hòa giải thành công

Nhiều năm qua, ông Phạm Văn Trung luôn lắm bắt tình hình Nhân dân trong tổ dân phố số 11, kịp thời tham mưu cùng cấp ủy chi bộ, lãnh đạo phường giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân trong tổ.

Ông Trung chia sẻ, ông chính thức làm công tác hòa giải từ năm 2016, khi được Nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức tổ trưởng tổ dân phố 11, phường Thượng Thanh. Nói là “chính thức” bởi trước đó, ông Trung thường xuyên đứng ra phân giải, xử lý các mâu thuẫn tại địa bàn khu dân cư, dễ chừng ngót nghét 20 năm. Ông chia sẻ “bí quyết” hòa giải của mình là dùng giải pháp uyển chuyển, ở góc độ “tình làng nghĩa phố” để xóa tan những mẫu thuẫn của người dân.

Theo ông Trung, mâu thuẫn xuất phát từ nhiều yếu tố, để giải quyết hài hòa mâu thuẫn có nhiều cách. Và ông vẫn luôn dùng cái tình làm cốt lõi trong khi hòa giải. Ông Trung luôn tuyên truyền, nhắn nhủ mọi người lối sống đẹp để hạn chế những mâu thuẫn có thể xảy ra trong khu dân cư. “Muốn những người xung quanh sống tốt, trước tiên, bản thân mọi người phải gương mẫu, có ý thức trong ứng xử văn minh, thanh lịch. Như vậy lời nói, hành động của mình mới có giá trị và lan tỏa đến mọi người, từ đó nhân lên những việc làm tích cực, giữ được tình cảm, hòa khí với bà con khu phố”, ông Trung chia sẻ.

Ông Trung cho biết, khi có vụ việc phát sinh ông sẽ chủ động nghiên cứu, nắm vững những đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh sự việc đúng sai ra sao, lắng nghe tâm tư, tình cảm của những người trong cuộc cũng như ý kiến nhận xét của bà con khu dân cư để có thêm cơ sở đánh giá, tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất. Đặc biệt, ông Trung luôn vận dụng những phong tục tập quán, những quy ước của tổ dân phố, sau đó tiến hành gặp gỡ các bên để hòa giải một cách thấu tình, đạt lý.

Ông Trung cho rằng, muốn hòa giải thành công thì hòa giải viên phải có lòng kiên nhẫn và sự nhiệt tình. Có những vụ mâu thuẫn, ông phải đi lại nhiều lần, tỉ tê, chia sẻ với các bên để họ cùng lắng nghe, hiểu ra vấn đề và dần dần hóa giải được mâu thuẫn. “Cho dù vất vả hay mất nhiều thời gian, công sức, nhưng bù lại, tôi cảm thấy rất vui sau mỗi lần hòa giải thành công các mâu thuẫn giữa mọi người. Nhận được sự tin yêu, quý mến của bà con lối phố, tôi càng có thêm động lực để gắn bó với công việc hòa giải của mình”, ông Trung bày tỏ.

Hết mình với công tác dân vận

Không chỉ là một tổ trưởng tổ dân phố nhiệt tình, trách nhiệm, hòa giải viên tích cực, ông Trung còn được nhiều người biết đến là một cán bộ làm tốt công tác dân vận.

Trong 6 năm qua, với uy tín, sự nỗ lực của mình, ông đã vận động, thuyết phục các hộ dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường,… góp phần giữ gìn bộ mặt đô thị tổ dân phố 11 luôn khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Đặc biệt, khi địa phương triển khai dự án mở rộng ngõ 94, với vai trò là Tổ phó tổ dân vận, ông Trung đã cùng Tổ dân vận tổ dân phố số 11 kiên trì vận động 32 hộ dân, vận động 63/64 hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng đồng thuận với chủ trương của quận, phường, nhận tiền đền bù, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Đến nay các hộ đã phối hợp kiểm đếm công trình trên đất, tiến hành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thực hiện dự án.

Với tinh thần trách nhiệm của người tổ trưởng tổ dân phố, tổ phó tổ dân vận, hòa giải viên tích cực, ông Trung đã đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng, phát triển tổ dân phố ngày càng đẹp, giàu, giúp bà con ứng xử văn minh, thanh lịch, nhân văn với nhau,...Với những cống hiến của mình, ông đã nhận được nhiều phần thưởng của UBND quận Long Biên và phường Thượng Thanh trao tặng, xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác dân vận, hòa giải để mọi người noi theo và học tập.
Nữ tổ trưởng tổ dân phố hòa giải giỏi
Tổ trưởng tổ hòa giải gần 20 năm trong "nghề"
Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố
Cán bộ tổ dân phố có tấm lòng vì người khác
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
MC Quyền Linh - nghệ sĩ làm thiện nguyện bằng cả trái tim

MC Quyền Linh - nghệ sĩ làm thiện nguyện bằng cả trái tim

Không chỉ là một diễn viên, MC tài năng, thân thiện, có gia đình hạnh phúc đáng ngưỡng mộ mà Quyền Linh còn là một trong những nghệ sĩ tiên phong trong phong trào thiện nguyện, giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh vượt qua giai đoạn khó khăn.
Cảnh sát giao thông giúp đỡ một cụ ông về với gia đình

Cảnh sát giao thông giúp đỡ một cụ ông về với gia đình

Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 3, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an (Đội 3) cho biết, đơn vị vừa giúp đỡ, đưa một cụ ông về với gia đình, sau nhiều tiếng đi lạc đường.
Hành trình 10 năm chung tay xóa nghèo trên cao nguyên đá

Hành trình 10 năm chung tay xóa nghèo trên cao nguyên đá

Đã 10 năm, Báo Pháp luật và Xã hội, nay là Ấn phẩm Pháp luật Xã hội (Báo Kinh tế và Đô thị) lên với Mèo Vạc để xóa nhà tạm cho hộ khó khăn về nhà ở, tặng quà, sách vở, quần áo cho các điểm trường khó khăn, tặng quà, sổ tiết kiệm cho các hộ nghèo. Chỉ duy nhất bị cách quãng năm 2021 do đại dịch Covid quá căng thẳng chúng tôi không thực hiện được lời hứa hàng năm lên Mèo Vạc với bà con.
Những hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục bắt buộc

Những hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục bắt buộc

Ngày 7/11/2022, Bộ Công an ban Thông tư số 48/2022/TT-BCA quy định nội quy cơ sở giáo dục bắt buộc.
Những quy định trại viên phải nghiêm chỉnh chấp hành

Những quy định trại viên phải nghiêm chỉnh chấp hành

Ngày 7/11/2022, Bộ Công an ban Thông tư số 48/2022/TT-BCA quy định nội quy cơ sở giáo dục bắt buộc.
Điểm mới về căn cứ đình chỉ, tạm đình chỉ khi áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án

Điểm mới về căn cứ đình chỉ, tạm đình chỉ khi áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án

Ngày 13/12/2022, Quốc hội thông qua Pháp lệnh 03/2022/UBTVQH15 về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND.
Phiên bản di động