Thứ bảy 01/04/2023 21:59

Cán bộ tổ dân phố có tấm lòng vì người khác

Nhiều năm nay, bà Lê Thị Chương - tổ phó tổ dân phố, chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 2, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) đã có nhiều đóng góp cho công tác thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, được bà con tổ dân phố yêu mến, kính trọng.
Bà Lê Thị Chương trao quà cho những người thuê trọ trên địa bàn dân cư trong đợt dịch bùng phát năm 2021                                                                              Ảnh: NVCC
Bà Lê Thị Chương trao quà cho những người thuê trọ trên địa bàn dân cư trong đợt dịch bùng phát năm 2021. Ảnh: NVCC

Khơi dậy niềm tin, lạc quan cho người khó khăn

Không chỉ là cán bộ hội uy tín, năng nổ, nhiệt tình với công việc, bà Chương còn luôn say mê, hết lòng với các chương trình thiện nguyện, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, đặc biệt là phụ nữ nghèo, đơn thân,…có thêm niềm tin, sự lạc quan, động lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ về cơ duyên đến với những hoạt động thiện nguyện, bà Chương cho biết, bản thân bà luôn muốn giúp đỡ mọi người vì cuộc sống vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, cần sự giúp đỡ. Hơn nữa, “cho đi là còn mãi”. Bà Chương mong muốn sự giúp đỡ của mình ít nhiều làm ấm lòng mọi người và giúp họ kịp thời vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Nhận thấy làm gì, bản thân cũng phải gương mẫu đi đầu nên bà Chương thường trích tiền của mình, cộng với đó là tranh thủ động viên người thân, con cháu trong gia đình, dành một phần lương của mình để tạo nguồn quỹ làm từ thiện. Trên địa bàn tổ dân phố, bà vận động hội viên phụ nữ, đoàn thanh niên, các cá nhân, tổ chức, DN,… để cùng chung tay sẻ chia với những người khó khăn. Ai cũng nhiệt tình tham gia ủng hộ với mong muốn mỗi người một chút lòng thành, cùng nhân lên nghĩa cử nhân ái.

Tháng 11/2021, hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam phát động. bà Chương đã vận động con, cháu trong nhà ủng hộ 1 máy tính laptop trị giá 6 triệu đồng cho cháu Lương Thu Hiền - học sinh trường THPT Quang Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội. Hoàn cảnh của cháu Hiền rất khó khăn, mồ côi cha, mẹ làm lao động tự do, thu nhập không ổn định. Ngoài ra, bà Chương cũng tặng 1 máy tính cây trị giá 2 triệu đồng cho cho cháu Đinh Đức Tài - học sinh trường tiểu học Việt Hưng - con hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, bà Chương cũng kết hợp với các chi hội đoàn thể trong tổ dân phố, vận động xã hội hóa trợ cấp cho anh Âu Văn Hải với số tiền 3.500.000 đồng. Gia đình anh Hải khó khăn, anh bị suy thận giai đoạn 4, phải chạy thận nhân tạo, còn vợ làm lao động tự do, thu nhập bấp bênh.

Thực hiện chương trình giúp đỡ hội viên phụ nữ đơn thân, mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ năm 2019 đến tháng 6/2022, bà Chương đã vận động xã hội hóa được 21 triệu đồng, trợ cấp cho nhiều hội viên là phụ nữ đơn thân mắc bệnh, gia đình khó khăn, con hội viên mồ côi cha. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, bà Chương cũng đã kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm xã hội hóa được số tiền gần 12 triệu đồng để trợ cấp 59 suất quà cho các hộ thuê trọ, hội viên phụ nữ là lao động tự do bị mất việc, không có thu nhập do giãn cách xã hội.

Dân vận khéo

Chủ đề của Quận ủy Long Biên năm 2022 là năm “ Dân vận khéo trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”, thực hiện chủ đề của Hội LHPN phường Việt Hưng là năm ngõ sạch, ngõ đẹp, ngõ nở hoa. Ngay từ đầu năm, bà Chương đã xin ý kiến chi bộ, tổ dân phố xây dựng khu phố xanh bằng những bức họa tường hoa tại nghách 80/14 Hoa Lâm, phủ xanh gốc cây tại ngõ 80 Hoa Lâm.

Với sự nhiệt huyết của mình, bà Chương đã vận động được trên 70 hộ gia đình, các cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ với số tiền trên 30 triệu đồng. Nhờ đó, mô hình “ngõ hoa bích họa” tại ngách 80/14 hoa lâm và mô hình phủ xanh gốc cây ngõ 80 Hoa Lâm được thực hiện chỉn chu, quang cảnh ngõ phố vì thế khang trang, sạch, đẹp, bà con khu phố phấn khởi vì có không gian xanh có thể đưa con, em ra vui chơi, đi dạo,…

Bàn tay dang ra giúp đỡ bất cứ ai khi họ đang khó khăn, hoạn nạn rất quý giá cho dù sự giúp đỡ đó nhỏ hay lớn. Tấm lòng nhân ái vì thế có thể cứu rỗi cả cuộc đời một con người, cũng có thể mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tấm lòng nhân ái của bà Lê Thị Chương đã giúp rất nhiều người phần nào vượt qua khó khăn, tiếp thêm sức mạnh cho họ cố gắng vươn lên, đồng thời lan tỏa lối sống nhân văn đến với mọi người.

Với những kết quả đạt được, bản thân bà Lê Thị Chương luôn được Chi ủy, Chi bộ đánh giá là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, Gia đình bà đạt danh hiệu là gia đình văn hóa 5 năm liền từ 2017-2021. Năm 2021, bà vinh dự được UBND TP Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp TP. Năm 2020 và năm 2021 bà được Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội chứng nhận đạt danh hiệu gia đình Chữ thập đỏ tiêu biểu cấp TP. Tháng 5 vừa qua, bà vinh dự được Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường Việt Hưng mời đi dự lễ báo công biểu dương cá nhân điển hình về Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh tại làng Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.
Cán bộ tổ dân phố là tuyên truyền viên giới thiệu Luật Bầu cử
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động