Thứ sáu 31/03/2023 04:48

Nữ tổ trưởng tổ dân phố hòa giải giỏi

Đến tổ dân phố số 10, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội hỏi thăm bà Thái Thị Thanh Năm thì không ai là không biết, bởi bà có tiếng là một tổ trưởng tổ dân phố giỏi hòa giải, khéo dân vận, có uy tín và được người dân qúy mến, nể trọng.

Năm nay đã ở tuổi 74 nhưng bà Năm có dáng người khỏe mạnh và nét tươi trẻ hiếm thấy, bà đã có hơn 30 năm tuổi Đảng và 10 năm làm tổ trưởng tổ dân phố, bà nhiệt huyết và rất có trách nhiệm với công việc mà mình đảm nhận.

Cách nói chuyện nhẹ nhàng mà sâu sắc, cương nhu kết hợp, lại là người có uy tín nên ở xóm phố cứ có mâu thuẫn gì người dân lại báo cho bà Năm - tổ trưởng tổ dân phố lại vào cuộc… Từ tranh chấp nhỏ nhặt giữa hàng xóm với nhau cho đến những xung đột liên quan đến đất đai, nhà cửa, bà Năm đều hòa giải thành công. Đến nay, đã 10 năm mang trọng trách “hòa giải”, bà đã mang lại sự bình yên trong khu phố, góp phần giữ gìn đoàn kết xóm giềng trong khu dân cư.

Bà Năm chia sẻ, trong bấy nhiêu năm đảm nhận công việc, có không biết bao nhiêu vụ mâu thuẫn trong nhân dân nhưng bà luôn chọn hướng giải quyết sự việc một cách thấu tình, đạt lý, có lợi cho đôi bên để khi hòa giải xong vẫn còn “tình làng nghĩa xóm”.

Theo bà Năm, khi có vụ việc phát sinh bà sẽ chủ động nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân sự việc, rồi đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh, thâm nhập quần chúng nhân dân để nghe họ nhận định, đánh giá để có thêm cơ sở, tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Nữ tổ trưởng tổ dân phố hòa giải giỏi
Với sự khéo léo, chân thành, tình nghĩa bà Năm đã mang lại niềm vui cho khu phố, tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết

Bên cạnh đó, bà luôn nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, khuyên bảo hai bên. Vận dụng khéo léo, mềm dẻo trong hòa giải, đúng lý, đúng tình, đưa ra được những yếu tố thuyết phục thì mới hòa giải thành công.

Như trường hợp của gia đình ông P và gia đình chị Th sống cùng trong một khu tập thể, nhà ông P tầng 1, nhà chị Th ở tầng 2. Khi ông P sửa sang lại nhà cửa thì chị Th lại làm đơn kiện, không cho ông P sửa nhà, lý do là ảnh hưởng đến nhà mình ở phía trên.

Sau khi đi sâu, đi sát tìm hiểu, biết được nguyên nhân sự việc là nhiều năm trước, chị Th có ý định muốn gia đình ông P nhượng lại cho một phần diện tích tầng 1 để thông lên tầng 2 cho nhà cửa rộng rãi nhưng ông P không đồng ý. Do đó, giờ ông P muốn sửa nhà thì chị Th phản đối, viết đơn gửi lên phường.

Sự việc ầm ĩ, cả 2 gia đình đã mời tổ dân phố đến làm việc. Dù đã được tổ dân phố vận động, phân tích nhưng 2 bên vẫn không giải quyết được, mâu thuẫn cứ kéo dài. Trước tình hình đó, bà Năm đã nhiều lần đến gặp từng nhà để nói chuyện, phân tích cái lợi, cái hại cho từng gia đình để hai bên đều có lợi ích khi chịu nhượng bộ nhau và không ảnh hưởng đến tổ dân phố.

Sau những lần gặp cả gia đình của các bên, bà Năm còn gặp riêng từng người trong mỗi gia đình để vận động. Cả tháng trời ròng rã, bà Năm cứ đi lại giữa hai gia đình phân tích, thuyết phục. Sau hơn chục lần kiên trì, vận dụng hết lý lẽ, tình cảm để vận động thì hai gia đình mới “xuôi”.

Thế rồi trước những phân tích có tình, có lý của bà Năm, gia đình ông P đồng ý nhượng lại cho chị Th mấy mét ở tầng 1 với giá cả hợp lý, còn chị Th đồng ý để ông P sửa nhà. Sau đó, hai gia đình đã mời cán bộ đô thị và cán bộ tổ dân phố đến để chứng kiến và làm biên bản cam kết rõ ràng. Bà Năm cũng đề nghị các cấp của phường tạo điều kiện để cho gia đình ông P và gia đình chị Th sửa lại nhà.

Cuối cùng, hai bên gia đình đã có tiếng nói chung, cùng giúp nhau trong việc xây dựng lại nhà cửa. Khi sửa chữa xong, nhà chị Th được thông 2 tầng như mong muốn, nhà ông P cũng được thông 2 tầng, khang trang, đẹp đẽ hơn trước rất nhiều. Tình làng nghĩa xóm lại càng thắm thiết hơn xưa.

Hay như câu chuyện của ông C sống ở tầng 2 của khu tập thể, ông sử dụng một khoảng sân chung để trồng chậu hoa, cây cảnh. Sau khi bà H mua căn hộ tầng 1 và về sống tại đây thì đã mở cửa thông ra khoảng sân chung và yêu cầu ông C chuyển cây cảnh đi chỗ khác. Ông C cũng bắt bà H phải bít cửa lại và cho rằng đó là sân chung, “tôi không được sử dụng thì bà cũng không được sử dụng”.

Chuyện chỉ có thế thôi nhưng hai bên kiện cáo nhau từ tháng này qua năm khác. Sau nhiều lần đến hòa giải, với sự khéo léo, chân thành, tình nghĩa, bà Năm đã hóa giải được mâu thuẫn giữa bà H và ông C.

10 năm công tác, với tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết, không quản ngày đêm, mưa nắng, bà Năm đã mang lại niềm vui cho người dân ở khu phố. Hiệu quả mang lại từ những lần hòa giải thành công, việc bà Năm đã và đang làm được người dân luôn tin tưởng, trân quý cá nhân bà, thêm tin yêu vào cấp ủy và chính quyền cơ sở.

Lê Mận
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Ngày 30/3, Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị đã trao trả tài sản cho người dân đánh rơi, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng…
Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Sáng 30/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam để triển khai các nội dung hỗ trợ thanh niên yếu thế, tuyên dương tấm gương thanh niên sống đẹp và các hoạt động an sinh xã hội trong giai đoạn 2023-2025.
CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện chiêu lừa mới nhằm vào các em học sinh… Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.
Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Trong các vườn hoa, khu vui chơi, tuyến đường Hà Nội, vẫn tồn tại tình trạng thải rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người dân. Trước thực trạng đó, có những người tự mình cần mẫn quét dọn, thu gom rác thải… góp phần làm sạch môi trường.
Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Ngày 30/3, thông tin từ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đơn vị đã kịp thời tiếp cận, phá cửa nhà lân cận để cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại nhà dân trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...
Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Qua đó, kiên trì triển khai, nhằm đem đến các điều kiện dạy - học đạt chuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động