Thứ sáu 03/02/2023 00:15
Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hoá, du lịch, tâm linh

Từ ý tưởng mong thành hiện thực

Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh đang nhận được nhiều kỳ vọng của người dân Hà Nội. Tuy nhiên, vấn đề mà các chuyên gia quan tâm là làm như thế nào? Triển khai ra sao để “sạch hóa” dòng sông nhưng vẫn giữ được hồn cốt của nó.
Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành không gia văn hoá - tâm linh. (Ảnh: JVE Group)
Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành không gia văn hoá - tâm linh. (Ảnh: JVE Group)

Biến dòng sông ô nhiễm thành công viên?

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp UBND TP Hà Nội, Cty CP Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học-công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học tìm kiếm giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch, nhằm từng bước cải tạo môi trường nước ô nhiễm tại các dòng sông ở Hà Nội.

Theo JVE, để có thể khiến sông Tô Lịch trở lại như xưa, cần phải giải quyết các vấn đề về thu gom nước thải và cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải; xử lý triệt để nguồn gốc gây ra mùi hôi; xử lý bùn đáy, tầng nước đã bị ô nhiễm trong lòng sông; thoát nước chống ngập khi mưa bão… Tại đề xuất lần này, quy mô dự án sẽ bao gồm hai hạng mục: Hợp phần hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm (phía dưới mặt đất) và cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh” (phía trên sông Tô Lịch).

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE Group cho biết, dự án sẽ không tác động đến khi dân cư sống ở hai bên sông, không phải giải phóng mặt bằng trong quá trình thực hiện dự án; không thu hẹp lòng sông, không bê-tông hóa, cứng hóa đáy sông… Ngoài ra, dự án sẽ giải quyết dứt điểm mùi hôi và các nguồn gây ô nhiễm cả trong và ngoài sông; góp phần giải quyết tình trạng ngập úng của Hà Nội và vấn đề giao thông đô thị… vốn gây nhiều bức xúc trong những năm qua. Phương án tài chính là sẽ sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi ODA, một phần vốn đối ứng trong nước và một số nguồn tài chính khác.

Cần nghiên cứu kỹ

Theo kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, dự án Công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh Tô Lịch cần kế thừa những điểm mạnh, điểm yếu của các công trình trước đó để rút ra kinh nghiệm và thích ứng với hoàn cảnh hiện tại, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Nghiêm cũng đánh giá, ý tưởng xây đường cao tốc ngầm và hầm chống ngập dọc sông Tô Lịch chưa nên bàn vội mà phải xác định mục tiêu và nguồn vốn cụ thể. Ngoài ra, lãnh đạo TP Hà Nội phải tính đến việc kết nối sông Tô Lịch với các hệ thống sông hồ khác trên địa bàn để tăng khả năng thoát nước, giải quyết vấn đề úng ngập một cách triệt để. Về các thiết chế văn hóa trong công viên, ông Nghiêm cho rằng cần lấy ý kiến nhiều chuyên gia văn hóa, lịch sử, dân tộc học để xây dựng các hạng mục đảm bảo thẩm mỹ.

Đánh giá về Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc, Công viên văn hóa, tâm linh, họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà nghiên cứu tâm linh Trịnh Yên - Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Văn hóa Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho rằng, đây là một việc làm rất tốt, cần nhìn nhận bằng con mắt thời đại, quá khứ, hiện tại và tương lai, phục vụ xã hội cấp tiến, hiện đại. Nếu công trình này được xây dựng thành công, nó sẽ mang lại quan niệm khác, quan điểm khác và tiêu chí khác…

Không riêng các chuyên gia, nhà khoa học, nhiều người dân Thủ đô cũng rất quan tâm đến đề xuất này. Anh Đặng Văn Tú (ở Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy) chia sẻ, đây là ý tưởng táo bạo, đột phá. Anh rất đồng tình và kỳ vọng, nếu đề xuất này được triển khai bài bản sẽ là cơ hội để hồi sinh dòng sông lịch sử. Tuy nhiên, điều anh Ngân băn khoăn, đó là kinh phí để triển khai dự án. Đặc biệt, đây là dự án phức hợp, đa mục tiêu, vừa giải quyết bài toán giao thông đô thị - ngập úng, vừa bảo vệ cảnh quan, môi trường và xây dựng một không gian văn hóa chưa từng có trên bề mặt một dòng sông.

Mục tiêu đặt ra rất lớn đồng nghĩa với nguồn kinh phí khổng lồ. Nếu giải quyết được bài toán kinh tế, phương án thiết kế - thi công, tôi mong muốn dự án này sẽ được triển khai đúng tiến độ, đừng bao giờ là một dự án “lầy lội” về thời gian thi công. Bởi, nếu nó là một công trường chậm tiến độ kéo dài từ năm này sang năm khác sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người dân thuộc các quận/huyện mà dòng sông đi qua.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, TP luôn quan tâm, tìm kiếm những biện pháp hữu hiệu nhất để cải tạo nguồn nước ô nhiễm tại các sông, hồ Hà Nội. Những nội dung của đề xuất này khá mới và cần được các Sở, ngành của TP nghiên cứu, tiếp cận có định hướng, có sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia và nhà khoa học. Hơn nữa, đây là dự án lớn, cần thời gian dài chuẩn bị, nghiên cứu kỹ lưỡng bởi nguồn lực để thực hiện là rất lớn, do đó cần có phương án tính toán kinh phí xây dựng, hình thức đầu tư để xem xét tính khả thi của đề xuất.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, toàn tuyến sông Tô Lịch có hơn 280 cửa xả nước thải, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 150 nghìn m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý mà xả trực tiếp xuống dòng sông và đây được coi là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, vẫn có một số người dân còn vứt các loại rác xuống dòng sông như túi nylon, xác động vật, chai nhựa, thùng xốp… gây tắc nghẽn, cản trở dòng chảy và làm tăng mức độ ô nhiễm.
Đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch
Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường ven sông Tô Lịch
Hà Nội: Đề xuất tạm dừng khai thác tuyến đường đi bộ ven sông Tô Lịch
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nâng cao chất lượng các vụ việc tham gia trợ giúp pháp lý

Nâng cao chất lượng các vụ việc tham gia trợ giúp pháp lý

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước dành cho người có công với cách mạng, người nghèo, người yếu thế trong xã hội nhằm đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Do đó, UBND TP Hà Nội và Sở Tư pháp luôn quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Năm nay, do ngày Giỗ tổ Hùng Vương liền kề dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.
Tại sao ChatGPT tạo trend trên toàn cầu?

Tại sao ChatGPT tạo trend trên toàn cầu?

Kể từ sau khi xuất hiện vào cuối tháng 11/2022, ChatGPT nhanh chóng gây bão cho người dùng trên toàn thế giới.
Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát hướng tuyến, vị trí nhà ga dự kiến của dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.
Nổ tàu biển khiến 8 công nhân bị thương nặng

Nổ tàu biển khiến 8 công nhân bị thương nặng

Tàu biển ORIENTAL GLORY đang neo đậu tại nhà máy đóng tàu ở Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh để sửa chữa bất ngờ phát nổ khiến 8 công nhân bị thương nặng.
Xử lý hàng rào "quây" vỉa hè bên cạnh biệt thự ở KĐT Linh Đàm

Xử lý hàng rào "quây" vỉa hè bên cạnh biệt thự ở KĐT Linh Đàm

Vỉa hè cho người đi bộ cạnh một biệt thự hai mặt tiền thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm đã bị dựng hàng rào quây kín vào sáng 2/2. Nhưng đến 14h cùng ngày đã được xử lý.
Thời tiết ngày 2/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 2/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 2/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 15 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông.
Thời tiết ngày 1/2: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 1/2: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/2, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa phùn và sương mù. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/1, Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét về sáng sớm và đêm.
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa thông tin về những vấn đề liên quan đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, trong đó bao gồm nội dung đề thi, thời gian thi cũng như những thay đổi về quy chế thi.
Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Trong năm 2023, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tuyển sinh hơn 1.000 chỉ tiêu cùng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên. Ngoài ra, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tiến hành mở thêm 2 ngành đào tạo mới là Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.
Phiên bản di động