Thứ ba 21/03/2023 15:44

Thủ khoa xuất sắc Hà Nội cống hiến hết mình cho phong trào thiện nguyện

Không chỉ là Thủ khoa xuất sắc đầu ra của trường ĐH Y tế Công cộng, em Nguyễn Đức Trung, SN 2000, ở Hà Nội, còn là tình nguyện viên say mê các phong trào thiện nguyện, có rất nhiều đóng góp cho công cuộc chống dịch Covid-19 của Thủ đô và đất nước thời gian qua.
Thủ khoa Nguyễn Đức Trung được TP Hà Nội vinh danh. Ảnh: NVCC
Thủ khoa Nguyễn Đức Trung được TP Hà Nội vinh danh. Ảnh: NVCC

Quyết tâm theo đuổi ước mơ

Thủ khoa Nguyễn Đức Trung chia sẻ, em có nguyện vọng học trường Y từ lúc còn là học sinh cấp 3. Vô tình tìm thấy trường ĐH Y tế công cộng trên mạng xã hội nên tìm hiểu và quyết định theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học - khoa Kỹ thuật y tại đây. Tuy là ngôi trường còn khá non trẻ so với những trường Y Dược khác nhưng ĐH Y tế công cộng có môi trường năng động, nhiều tiềm năng có thể giúp Trung phát huy được khả năng của mình.

Thời gian mới bước chân vào giảng đường ĐH, Trung cũng như nhiều tân sinh viên khác bị “choáng ngợp” vì lượng kiến thức “khổng lồ”, khác hẳn so với thời học phổ thông. Đặc biệt là ngành y, một quyển sách được học xong trong vòng vài tuần, vài tháng. Thế nhưng trường lại thu hút Trung ở nhiều điểm sáng như cơ sở vật chất được nhà trường đầu tư để sinh viên có đầy đủ điều kiện học tập hiệu quả… Cùng với đó, các giảng viên của trường đều tài năng, thân thiện, tâm lý với sinh viên.

“Tiêu chí của trường là “Người học làm trung tâm”, mọi ý kiến đóng góp của sinh viên đều được ghi nhận, làm cơ sở xây dựng nhà trường, đồng thời gắn kết mối quan hệ thầy, cô - sinh viên. Ở đây em không chỉ được học kiến thức chuyên môn mà còn học được rất nhiều bài học quý giá trong cuộc sống”, Trung cho biết.

Quyết tâm theo đuổi đam mê, Trung luôn tự nhắc không nên để bản thân xao nhãng việc học, nhất là thời gian năm thứ nhất, thứ hai bởi đây là khoảng thời gian “vàng” để bắt đầu làm quen, bắt kịp nhịp độ chương trình ĐH.

Trung chủ động ngồi những dãy bàn đầu để nghe giảng thuận lợi. Với phần kiến thức lý thuyết, em tập trung nghe thầy cô giảng bài, về nhà đọc lại bài giảng, đồng thời chủ động đọc thêm giáo trình mà thầy cô gợi ý hoặc bản thân thấy hữu ích. Khi đi thực hành, Trung học lý thuyết trước, quan sát thầy cô, anh chị hướng dẫn, ghi chép vào sổ quy trình và lưu ý, sau đó chủ động xin làm thử đến khi thành thạo.

“Em có thói quen đọc lại và ghi chép những kiến thức từ các nguồn mà mình thu lượm được. Nhờ đó, em tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, tiếp thu kiến thức cách chủ động và biến nó thành trí nhớ dài hạn. Em nhận ra tính tự kỷ luật, tự học là một điều vô cùng cần thiết”, Trung chia sẻ.

Với ý chí quyết tâm cao trong học tập, Trung liên tục đạt thành tích xuất sắc, được nhận học bổng nhiều năm liền. Với điểm tổng kết toàn khóa 8.96, em trở thành Thủ khoa trường ĐH Y tế công cộng, được TP Hà Nội vinh danh.

Em Nguyễn Đức Trung là một tình nguyện viên có nhiều đóng góp trong công tác chống dịch Covid-19 của Thủ đô và đất nước. Ảnh: NVCC
Em Nguyễn Đức Trung là một tình nguyện viên có nhiều đóng góp trong công tác chống dịch Covid-19 của Thủ đô và đất nước. Ảnh: NVCC

Sứ mệnh phục vụ sức khỏe Nhân dân

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, Trung đã tình nguyện xung phong lên đường chống dịch. Khát khao cống hiến lúc nào cũng cháy bỏng trong trái tim chàng trai ngành y, thôi thúc em lên đường thực hiện sứ mệnh của một người thầy thuốc. Những tâm dịch như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh,… đều có dấu chân chàng trai Hà thành.

Chỉ cần biết bà con vùng dịch cần là Trung không ngần ngại tình nguyện đăng ký tham gia. Vì học chuyên ngành xét nghiệm nên nhiệm vụ chính của Trung khi tham gia chống dịch là đảm nhận phần lấy mẫu, bên cạnh các công việc khác như hành chính, thông tin, nhập liệu,…

Đợt dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Hà Nội, ngoài tham gia tình nguyện chống dịch, Trung còn tham gia mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” ghi nhận thông tin và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân Thủ đô. Khi ấy, sự động viên, ủng hộ, quan tâm của gia đình, thầy cô, bạn bè, chính quyền và Nhân dân vùng dịch đã tiếp thêm cho em sức mạnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Dù khó khăn, nguy hiểm nhưng em luôn nhận thức rõ bản thân cũng như các sinh viên ngành y đều mang trong mình trách nhiệm, sứ mệnh phục vụ sức khỏe Nhân dân. Đây cũng chính là nguồn động lực quan trọng nhất giúp em và các bạn quyết tâm đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc phòng và chống đại dịch Covid-19”, Trung nhấn mạnh.

Trước đó, ngay từ năm nhất ĐH, Trung đã là một tình nguyện viên tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như: chương trình “Màu Tết” mang cái Tết đủ đầy đến người dân làng chài gặp khó khăn tại Kiến An (Hải Phòng); chương trình thiện nguyện tổ chức biểu diễn âm nhạc mang nụ cười cho những bệnh nhân tại Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác.

Hai mùa hè liên tiếp (2020, 2021), Trung đều đăng ký tham gia Hội trại Sinh viên Một sức khỏe truyền thông nguy cơ về bệnh dại và cúm gia cầm tại Vinh (Nghệ An) và Cần Thơ, tuyên truyền cho người dân địa phương có những biện pháp phòng tránh, điều trị bệnh hiệu quả. Trung chia sẻ, mỗi chuyến đi, em đều học được rất nhiều bài học ý nghĩa từ chuyên môn, ứng xử, cách làm việc, xử lý tình huống,…

Em cảm thấy vui và hạnh phúc khi bản thân trưởng thành hơn cũng như mang lại niềm vui cho người dân từ những điều nhỏ bé, được làm quen, kết bạn khắp nơi. Là sinh viên xuất sắc, năng nổ tham gia các hoạt động, phong trào tình nguyện, Trung đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì “Đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020”; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thành Đoàn Hà Nội, Ủy Ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19”; Bằng khen của BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT “Đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp Trung ương năm 2021”; Bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội “Đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp TP năm 2021”;…

Những thành tích ấy là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của chàng Thủ khoa Hà Nội. Trung coi những phần thưởng đó là động lực cố gắng, hoàn thiện mình nhiều hơn nữa, để có thể tiến xa trong tương lai.

“Em cho rằng làm bất cứ việc gì cũng phải có mục tiêu, ý chí và sự nỗ lực, định hướng bản thân trong tương lai. Em luôn cố gắng tìm ra điểm mạnh của mình để phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, phát triển chúng trở nên sắc bén, hữu ích. Đồng thời, em cũng nhìn nhận những khuyết điểm một cách nghiêm túc để cố gắng khắc phục nó. Em luôn ghi nhớ một câu mà em rất tâm đắc, là “Ai cũng là thiên tài về một khía cạnh nào đó, chỉ là bạn chưa nhìn ra sức mạnh tiềm ẩn to lớn ấy mà thôi”, Trung chia sẻ.
Những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu
Sinh viên xuất sắc trường ĐH Bách khoa trở thành thầy giáo nổi tiếng
Chàng trai có “trái tim ấm” với phong trào thiện nguyện
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xây dựng con người văn minh đồng nghĩa đòi hỏi mọi người phải luôn vươn lên tầm cao của văn hóa

Xây dựng con người văn minh đồng nghĩa đòi hỏi mọi người phải luôn vươn lên tầm cao của văn hóa

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ - nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội tại Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” do TP Hà Nội tổ chức sáng 21/3.
Hà Nội có 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động

Hà Nội có 17 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động

Tính đến ngày 21/3, tại Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động. Dự kiến trong tuần này, sẽ có thêm 3 trung tâm đăng kiểm khác được mở lại, nâng tổng số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội lên 20 đơn vị.
Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện Đoàn Nhà Bè

Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện Đoàn Nhà Bè

Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên 2023, được sự chấp thuận và ủng hộ của Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch với Huyện Đoàn Nhà Bè.
Hải Phòng: Phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5

Hải Phòng: Phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5

Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng vừa có Thông báo 103/TB-SGTVT về phân luồng giao thông tạm thời nút giao đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5...
Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội cho biết, muốn giải quyết được tình trạng lấn chiếm hạ tầng hỗ trợ xe buýt thì cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương.
Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Hạ rào công viên và câu chuyện ý thức, công tác quản lý

Tại Hà Nội có công viên Thống Nhất và Cầu Giấy đã được tháo bỏ rào chắn nhằm tạo không gian mở, giúp người dân tiếp cận với khu vực cảnh quan bên trong được dễ dàng. Tuy nhiên, sau khi hạ rào, hai công viên trở nên lộn xộn, xuất hiện tình trạng xả rác bừa
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn; từ ngày 21/3 ở vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ sáng sớm có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/3, Bắc Bộ sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT khi nào?

Gần 87.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia bài khảo sát chất lượng, hình thức tương tự thi tốt nghiệp THPT vào hai ngày 7 và 8/4 tới.
TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

TP HCM yêu cầu không cho học sinh tiểu học đi ngoại khóa ngoài thành phố

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản khẩn gởi các đơn vị trực thuộc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp ngoài giờ lên lớp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Nữ Tiến sĩ hết lòng vì các bệnh nhân

Nữ Tiến sĩ hết lòng vì các bệnh nhân

Tiến sĩ Phan Thị Huyền Thương (SN 1988), bác sĩ đang làm việc tại đơn vị Can thiệp bào thai BV Phụ Sản Hà Nội vừa được Thành đoàn Hà Nội vinh danh top 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động