Thứ ba 21/03/2023 20:47

Những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu

Đó là lời nhắn gửi của đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đến các Thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 vừa được tuyên dương tại Trung tâm hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám giám tối 18/11.
Những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen cho các thủ khoa xuất sắc

Lễ tuyên dương Thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 có sự tham gia của đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội; đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn; đồng chí Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; đồng chí Phạm Qúi Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; đồng chí Chử Xuân Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các phụ huynh, sinh viên, học sinh, đặc biệt là 98 Thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Năm 2022 là năm thứ 20 Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố. Lễ tuyên dương được tổ chức vào dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của Thủ đô Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời là sự ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vươn lên của sinh viên Thủ đô.

Các Thủ khoa xuất sắc được tuyên dương là những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện. Nhiều Thủ khoa xuất sắc là đảng viên, “Sinh viên 5 tốt” các cấp, là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả đạt giải trong nước và quốc tế; nhiều bạn là cán bộ Đoàn, Hội tích cực, năng động... Các Thủ khoa thực sự là những tấm gương tiêu biểu của sinh viên Thủ đô trong học tập và rèn luyện.

Những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu
Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại chương trình

Tại Lễ tuyên dương 98 Thủ khoa xuất sắc, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” – Dân tộc Việt Nam chúng ta là một dân tộc hiếu học. Hà Nội là đất học, là một trong những trung tâm học thuật lớn nhất của đất nước từ trước đến nay. Dưới góc độ thu hút nhân tài, Thăng Long - Hà Nội luôn luôn thể hiện đặc trưng giao lưu - hội tụ - kết tinh - lan toả.

Truyền thống hiếu học, coi trọng sự học luôn được phát huy, phát triển qua các thời kỳ lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Thủ đô ta, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Trong đó, vai trò, vị thế của Hà Nội ngày càng được khẳng định, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế. Có được thành quả, vị thế đó, chính là do chúng ta đã biết tận dụng và phát huy nguồn lực văn hóa, nguồn lực con người của đất nước và của Thăng Long - Hà Nội.

Tự hào và tiếp tục đề cao truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của dân tộc, những năm qua, hoạt động Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô đã được thành phố duy trì tổ chức thường xuyên.

Sau 20 năm, kể từ năm 2003, đã có 2.067 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô được tuyên dương, ghi danh vào sổ vàng truyền thống. Sau khi được tuyên dương, đa số các bạn Thủ khoa xuất sắc đã khẳng định được trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức và tính gương mẫu, nổi bật trong học tập, công tác và sinh hoạt. Nhiều Thủ khoa bước đầu đã có những đóng góp tích cực trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, khẳng định việc tuyên dương, tôn vinh Thủ khoa của Thủ đô trong nhiều năm qua là việc làm thiết thực, có tác dụng khích lệ, động viên rất lớn đối với tuổi trẻ trong học tập và rèn luyện.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII khẳng định một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chiến lược cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong những năm tới và hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của nước ta là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ…”. Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII xác định một trong 3 khâu đột phá chiến lược là “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực quản lý xã hội, quản trị kinh tế, nhân lực ngành văn hóa, du lịch… Xây dựng và phát triển hệ sinh thái học tập sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thu hút, trọng dụng nhân tài,… đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”.

Xác định phát triển văn hóa, con người Hà Nội là nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của Thủ đô. 98 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố được biểu dương, tôn vinh ngày hôm nay là đại diện cho hàng triệu sinh viên đang miệt mài, hăng say học tập trên các giảng đường.

Thành tích đạt được ngày hôm nay của các bạn là kết quả của một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Các bạn là đại diện tiêu biểu cho một lớp trí thức trẻ nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, tích cực học tập và nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, đam mê khởi nghiệp, lập nghiệp. Các bạn chính là tài sản quý của Thủ đô và đất nước.

Đạt được những kết quả rất đáng trân trọng này, chúng ta không thể không nhắc đến và bày tỏ lòng biết ơn tới sự chăm lo của các bậc phụ huynh; sự tận tụy của các thầy giáo, cô giáo; sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám hiệu, Ban Giám đốc các trường đại học, học viện. “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”, đây chính là hành trang, là nguồn động lực quý giá thôi thúc các bạn vượt qua mọi khó khăn để vươn lên đạt danh hiệu Thủ khoa xuất sắc cao quý.

"Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới với một diện mạo mới và sự kỳ vọng to lớn. Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã nêu rõ mục tiêu đến năm 2030: Thủ đô Hà Nội là thành phố văn hiến - văn minh - hiện đại, trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phấn đấu phát triển ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực. Đến năm 2045, Thủ đô Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc và hài hoà; tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới".

Đồng chí Nguyễn Văn Phong khẳng định Thủ khoa, các trí thức trẻ và những thanh niên nhiều hoài bão là những người có trọng trách rất lớn để hiện thực hóa những kỳ vọng đó. "Những Thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu, noi theo, bởi “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Lãnh đạo thành phố mong rằng mỗi Thủ khoa xuất sắc sẽ luôn nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, Thủ đô văn hiến – văn minh – hiện đại.

Tôi tin tưởng rằng các Thủ khoa xuất sắc được tuyên dương hôm nay sẽ kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và của Thăng Long - Hà Nội; tiếp tục rèn đức, luyện tài, học tập và làm theo lời Bác, viết tiếp những trang vàng thành tích của thế hệ trẻ Thủ đô, làm rạng danh non sông đất nước, xứng đáng là những Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô Hà nội ngàn năm văn hiến – anh hùng – hòa bình, hữu nghị và sáng tạo", Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu
Em Nguyễn Khánh Linh - Thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2022 thay mặt 98 Thủ khoa phát biểu tại Lễ tuyên dương

Đại diện 98 Thủ khoa xuất sắc, em Nguyễn Khánh Linh - Thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2022 chia sẻ: "Từ những ngày đầu chập chững bước chân vào trường, được gặp biết bao bạn bè mới, thầy cô mới, môn học mới, thời gian cứ thế trôi qua, chúng em đã dần trở nên thân thuộc với mọi thứ nơi đây, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của thành phố tươi đẹp này. Đó có lẽ là một quá trình mà các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội, quý thầy cô cùng các bậc phụ huynh đã tạo điều kiện hết mức cho tất cả chúng em, để chúng em có được môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất, cũng như đạt được kết quả phấn khởi, tự hào ngày hôm nay.

4 năm học vừa qua có lẽ là đặc biệt nhất so với các thế hệ Thủ khoa xuất sắc trước đây, khi chúng em có đến 2 năm học bằng hình thức trực tuyến bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong 2 năm ấy, cũng như bao bạn sinh viên đồng trang lứa, chúng em phải nỗ lực tự học, tự nghiên cứu nhiều hơn để hoàn thành xuất sắc khóa học. Giờ đây, chúng em đã đi hết chặng đường đại học, thời gian không quá dài, nhưng cũng đủ để chúng em tích lũy những tri thức, những kinh nghiệm và những bài học làm nghề, làm người. Hành trang này khiến chúng em tự tin hơn và sẵn sàng mọi tâm thế để bước chân vào đường đời, cống hiến hết khả năng, sức lực và tâm huyết để bảo vệ và xây dựng Thủ đô Hà Nội cũng như đất nước trong chặng đường tương lai sắp tới.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng nói “Học để phụng sự ai? Để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, làm cho dân giàu nước mạnh”. Thế hệ sinh viên chúng ta hôm nay cần luôn xác định rõ nhiệm vụ của thanh niên, của đội ngũ trí thức trẻ là phải ra sức học tập, rèn luyện, sáng tạo, hội nhập để xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác hằng mong muốn và giao nhiệm vụ.

Đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước ta ngày nay, thì Thủ khoa xuất sắc chúng ta cần phải luôn “cháy” trong mình ngọn lửa của tinh thần dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Mỗi bạn Thủ khoa nói riêng và thanh niên, sinh viên Việt Nam nói chung cần phải thể hiện ý chí, tài năng, cống hiến sức trẻ, sức sáng tạo không ngừng nghỉ, để góp phần hiện thực hoá mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của dân tộc, xứng đáng với vị trí trung tâm của thanh niên trong nhiều vấn đề lớn của Thủ đô và đất nước như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã nêu rõ".

Thay mặt các Thủ khoa xuất sắc tiếp thu những ý kiến, kỳ vọng trao gửi của Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong, em Nguyễn Khánh Linh nhấn mạnh: "Thủ khoa chúng em trân trọng biết ơn và ghi nhớ tình cảm, sự quan tâm cùng những lời căn dặn của đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Với lòng nhiệt huyết, sức trẻ, tri thức và được kế thừa truyền thống hiếu học, tinh thần tự tôn dân tộc; được sự quan tâm, chăm lo, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, thành phố, nhà trường, gia đình và xã hội; chúng em xin hứa sẽ kế thừa xứng đáng và phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô, xung kích, đi đầu trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội, góp phần hiện thực hoá khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển của Thủ đô Hà Nội, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực, xứng đáng với truyền thống Thủ đô ngàn năm Văn hiến - Anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Thành phố sáng tạo.

Thay mặt cho 98 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện và các bạn sinh viên Thủ đô, chúng em kính mong tiếp tục được đón nhận sự quan tâm, động viên nhiều hơn nữa của Đảng, Nhà nước, của Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội đối với thế hệ trẻ; đặc biệt là Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã quyết định khâu đột phá chiến lược là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao - thu hút, bồi dưỡng, sử dụng nhân tài để chúng em có thêm nhiều cơ hội cống hiến sức trẻ, tri thức, để được khẳng định mình và chinh phục những mơ ước, khát vọng của tuổi trẻ xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại".

Những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhận bó hoa tươi thắm từ các Thủ khoa
Những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu
Một trong số các tiết mục nghệ thuật tại chương trình

Chương trình diễn ra trong 2 ngày với 4 hoạt động: Dâng hương báo công tại Hoàng thành Thăng Long; Tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô”; Lễ ghi danh sổ vàng và Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tại sân Nhà Thái học, Trung tâm hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tại Lễ ghi danh sổ vàng, tập thể Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2022 đã trao biển tượng trưng quỹ “Thủ khoa tiếp sức Thủ khoa” trị giá 30 triệu đồng với mong muốn thông qua Thành đoàn Hà Nội gửi đến những bạn Thủ khoa xuất sắc đầu vào tại các trường trên địa bàn Thủ đô, từ đó phần nào động viên, tiếp sức cho các Thủ khoa xuất sắc đầu vào thêm động lực, cố gắng phấn đấu trong suốt quá trình học tập.

50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022
Vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp và 56 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2022 Vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp và 56 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2022
Hà Nội: 98 thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện ghi danh sổ vàng Hà Nội: 98 thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện ghi danh sổ vàng
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động