Thứ ba 28/03/2023 03:50

Thêm nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do pháo nổ dịp cận Tết

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2023, liên tiếp những vụ tai nạn nghiêm trọng do pháo tự chế đã xảy ra, để lại hậu quả nặng nề không chỉ cho bệnh nhân, mà còn cho gia đình và xã hội, đáng nói, phần lớn các nạn nhân đều trong độ tuổi thanh thiếu niên.
Thêm nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do pháo nổ dịp cận Tết
Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo đó, nam bệnh nhân (16 tuổi, quê Nam Định) bị tai nạn do pháo tự chế phát nổ vào lúc 22h ngày 16/1. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào 1h sáng ngày 17/1.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng: tỉnh, bàn tay phải dập nát nhiều vết thương; ngón 1 dập nát xẹp lạnh, không chảy máu; gân gấp tuốt dài; vết thương bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cao. Nếu không giữ được ngón cái thì chức năng bàn tay mất 80%, gân gấp tuốt dài nếu không được nối lại chức năng vận động của ngón kém. Do tai nạn pháo nổ nên phần mềm dập nát, nguy cơ tắc mạch sau nối ngón cao. Các bác sĩ đã phải tiến hành mở rộng lên cẳng tay để tìm đầu trung tâm của gân gấp bị đứt và nối lại cho bệnh nhân. Mạch máu của ngón nhỏ, co thắt, các bác sĩ phải nối bằng chỉ nhỏ 11/0.

Hiện tại bệnh nhân có thể cử động nhẹ nhàng ngón, nối ngón hồng ấm, tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ.

Trước đó, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, bệnh viên đã liên tiếp tiếp nhận 5 ca tai nạn do pháo nổ. Nạn nhân đều là những người trẻ từ 14-17 tuổi.

Cụ thể, bệnh nhân H.V.Q (17 tuổi, trú tại Võ Miếu, Thanh Sơn, Phú Thọ) nhập viện ngày 13/1/2023. Theo lời kể của người nhà người bệnh, người bệnh bị pháo nổ đau nhiều đã được người nhà đưa vào Trung tâm y tế Huyện sơ cứu sau đó chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Bệnh nhân nhập viện tỉnh trong tình trạng tỉnh, mắt mờ, xây xát nhiều vị trí, vết thương cung mày trái 4cm, vết thương phức tạp dập nát cẳng bàn tay 2 bên. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc đa chấn thương: chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, chấn thương phức tạp bàn tay 2 bên.

Bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn các chuyên khoa, phẫu thuật xử lý cấp cứu bàn tay 2 bên.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị. Sau phẫu thuật 4 ngày người bệnh tỉnh chậm, vẫn thở máy, tiên lượng nặng.

Trường hợp khác là bệnh nhân T.H.H (15 tuổi, trú tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) nhập viện ngày 14/1/2023. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân nghịch pháo tự chế bị nổ vào tay trái. Ngay sau tai nạn đã được người nhà đưa thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Thêm nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do pháo nổ dịp cận Tết
Tai nạn do pháo nổ để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái, chảy máu nhiều. Người bệnh đã được phẫu thuật xử lý cấp cứu cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Mặc dù đã tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo tự chế nhưng cứ vào dịp giáp Tết lại càng có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe, nhiều trường hợp phải chịu thương tật suốt đời.

Để không còn những tai nạn thương tâm do pháo nổ, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ gây đe dọa tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Cảnh báo tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ
Tai nạn thương tích ở trẻ em: Trẻ thiếu nhiều kỹ năng sống
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động