Thứ sáu 02/06/2023 16:33

Pháo tự chế phát nổ khiến dị vật kim loại “chui” vào lồng ngực nam thiếu niên

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho nam thiếu niên (14 tuổi, trú tại Bắc Giang) bị thương tích nặng do pháo tự chế phát nổ.
Pháo tự chế phát nổ khiến dị vật kim loại “chui” vào lồng ngực nam thiếu niên
2 mảnh dị vật bằng kim loại nằm sâu trong lồng ngực nạn nhân. Ảnh: BVCC

Theo đó, nam thiếu niên G.T.B tự mua thuốc pháo trên mạng về chế tạo pháo ở nhà thì bất ngờ pháo tự chế phát nổ, trong quá trình pháo phát nổ khiến máy xay sinh tố văng vào ngực trái bệnh nhân. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt bỏng, 2 chân và tay đều bị bỏng. Kết quả phim X-quang ngực cho thấy có 2 dị vật kim loại trong lồng ngực nằm sau xương ức bên trái, nghi ngờ tổn thương tim. Do đó, các bác sĩ đã nhanh chóng mổ cấp cứu kịp thời lấy dị vật, khâu vết thương thành thất phải cho bệnh nhân. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Pháo tự chế phát nổ khiến dị vật kim loại “chui” vào lồng ngực nam thiếu niên
Tình trạng bệnh nhân ổn định sau ca phẫu thuật và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: BVCC

PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn khuyến cáo, vào thời điểm gần Tết, các vụ tai nạn liên quan pháo tự chế lại gia tăng, để lại hậu quả đáng tiếc. Có những trường hợp phải chịu thương tổn suốt đời như cụt tay, bỏng nặng ở vùng mặt, mất thị lực… thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ; không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Đồng thời, các lực lượng chức năng, nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về những nguy hại của pháo nổ, thuốc nổ cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh.

Phát hiện nam thanh niên sản xuất pháo từ lô hàng gửi qua bưu điện
Bất ngờ phát hiện dị vật bị "bỏ quên" trong thuỳ phổi cụ bà 75 tuổi
Cảnh báo tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động