Thứ bảy 22/01/2022 15:32

Quan tâm chăm sóc, điều trị kịp thời F0 tại nhà

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu lãnh đạo địa phương cần thường xuyên nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người dân điều trị Covid-19 qua phần mềm quản lý bệnh nhân Covid-19 của thành phố.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 13-1, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội chủ trì giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để triển khai hiệu quả các biện pháp không chế dịch bệnh.

Tập trung quản lý rủi ro khi hỗ trợ điều trị người mắc Covid-19 tại nhà

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết: Từ 7/1 đến 12/1/2022, Hà Nội ghi nhận 17.015 ca mắc Covid-19; trung bình TP ghi nhận 2.836 ca/ngày, tăng nhiều so với kỳ báo cáo trước (trung bình 2.230 ca/ngày).

Về công tác tiêm chủng, TP đã tiêm được tổng số 13.392.358 mũi; số mũi bổ sung đã tiêm là 225.083 mũi và số mũi nhắc lại là 1.183.944 mũi. Hiện, các quận, huyện, thị xã đang tập trung cho việc thực hiện tiêm chủng tại nhà cho những người không đi lại được. Tính đến nay, TP chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng Omicron.

Hiện tại, TP có 53.515 người đang điều trị, gồm: 351 người đang điều trị tại bệnh viện T.Ư; 52.964 người bệnh đang được các tầng quản lý và điều trị. Trong đó, điều trị tại nhà 42.652 người, điều trị tại cơ sở thu dung quận, huyện 5.820 người, điều trị tại cơ sở thu dung thành phố là 1.335 người, điều trị tại các bệnh viện 3.157 người.

Tỷ lệ người bệnh nhẹ không triệu chứng (tầng 1) là 95,1%; Tỷ lệ người bệnh triệu chứng trung bình (tầng 2) là 3,95%; Tỷ lệ người bệnh nặng, nguy kịch (tầng 3) là 503 người, chiếm 0,95%, số bệnh nhân nguy kịch là 36 người, chiếm 0.06%.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, công tác phòng, chống dịch của TP vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Tại hội nghị, đại diện các huyện Thường Tín, Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai, Gia Lâm, Phúc Thọ cam kết đẩy nhanh tiến độ, tuyên truyền, tăng cường các tổ tiêm tại nhà để nhanh chóng tiêm vaccine cho những người tuổi cao có bệnh nền.

Các địa phương cần tăng tính chủ động

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng các địa phương cần thay đổi cách tiếp cận trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà, trong đó tập trung quản lý rủi ro để giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng, trường hợp tử vong.

Sở Y tế đã làm việc với các trung tâm y tế các quận huyện, và đề nghị các địa bàn nóng như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai có giải pháp cụ thể như mở thêm nhiều cách tiếp cận: bổ sung thêm số điện thoại, các nhóm zalo để người dân dễ dàng liên hệ; đẩy nhanh việc cập nhật bệnh nhân F0 cũng như việc tiêm chủng trên hệ thống phần mềm để tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

Sở cũng đề nghị các quận huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh các vật tư phòng dịch như kit xét nghiệm, thuốc kháng virus để đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, tránh tình trạng người dân tự ý mua thuốc điều trị Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu lãnh đạo địa phương tương tác thường xuyên với người dân qua phần mềm quản lý bệnh nhân Covid-19 của thành phố.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu lãnh đạo địa phương tương tác thường xuyên với người dân qua phần mềm quản lý bệnh nhân Covid-19 của thành phố.

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 tăng hơn 600 ca/ngày so với tuần trước. Dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục tăng cao, trong khi đó vẫn còn nhiều cá nhân, tổ chức có tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, các đơn vị cần tiếp tục kiên định các giải pháp phòng chống dịch mà TP đã đặt ra, trong đó “ý thức người dân là quan trọng nhất”.

Với phương châm “4 tại chỗ”, các địa phương thống nhất việc phải thực hiện “đúng vai” của mình theo đúng phân cấp, phân quyền. “Các quận, huyện phải vào cuộc nghiêm túc hơn, không trông chờ vào thành phố, nhất là các phần việc quan trọng như mua sắm thuốc, kit test Covid-19 phải được đảm bảo ngay từ cơ sở” – Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý và cho biết, TP sẽ tập trung cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tầng 3.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị, và nhắc nhở các địa phương phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch dịp tết 2022, các quận huyện phải thực hiện nghiêm.

Việc quản lý bệnh nhân Covid-19 phải được thực hiện đúng quy trình, có mạng lưới đầy đủ, không được để xảy ra sai sót trong các tình huống. Để bệnh nhân Covid-19 được tiếp cận kịp thời, chăm sóc đầy đủ, không gây bức xúc, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ: “Các đơn vị phải điều chỉnh lại cách điều hành, phân bổ lại nhân lực, không để quá tải”.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu tình trạng chậm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người 50 tuổi trở lên có bệnh nền ở một số địa phương; đồng thời yêu cầu Sở Y tế đôn đốc và báo cáo tiến độ từng địa phương theo ngày.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải cập nhập kịp thời dữ liệu người nhiễm Covid-19 mới vào phần mềm quản lý của thành phố. “Các lãnh đạo các địa phương phải cài đặt phần mềm quản lý bệnh nhân Covid-19, tương tác liên tục để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, không để người dân bức xúc” – Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Thủ Tiên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Các cơ quan báo chí góp phần vào thành công chung của công tác đối ngoại

Các cơ quan báo chí góp phần vào thành công chung của công tác đối ngoại

Chiều 21-1, tại Nhà khách Chính phủ 12 Ngô Quyền – Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp gỡ thân mật đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam, các cơ quan quản lý báo chí và các phóng viên chuyên trách trong lĩnh vực đối ngoại nhân dịp đầu năm mới 2022.
Tham vấn chính trị lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến giữa Việt Nam và Uzbekistan

Tham vấn chính trị lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến giữa Việt Nam và Uzbekistan

Ngày 21-1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Furkat Sidikov đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Uzbekistan nhằm trao đổi về hợp tác song phương cũng như một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.
Trao 500 phần quà Tết bà con gặp khó khăn tại Campuchia

Trao 500 phần quà Tết bà con gặp khó khăn tại Campuchia

Nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, chiều 19-1, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã tiếp Lãnh đạo Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia và trao tặng quà Tết tới cộng đồng, bà con tại Campuchia.
Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả phòng, chống dịch dịp Tết; Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể; xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế... là những thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 17 đến 21-1-2022.
Lãnh đạo TP Hà Nội thăm, động viên y, bác sĩ, công nhân lao động

Lãnh đạo TP Hà Nội thăm, động viên y, bác sĩ, công nhân lao động

Sáng 21-1, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm, động viên công nhân lao động Công ty TNHH Thời trang Star (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) và các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Báo chí góp phần quan trọng trong xây dựng Đảng

Báo chí góp phần quan trọng trong xây dựng Đảng

Tối 21-1, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021 được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Chủ tịch nước gửi thư khen người dũng cảm cứu cháu bé trong đám cháy

Chủ tịch nước gửi thư khen người dũng cảm cứu cháu bé trong đám cháy

Ngày 13-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Dưới đây là toàn văn thư của Chủ tịch nước.
Tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong phòng, chống bạo lực gia đình

Tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong phòng, chống bạo lực gia đình

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình, tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong phòng, chống bạo lực để từng bước giảm dần bạo lực gia đình, kịp thời hỗ trợ người bị bạo lực gia đình.
Hà Nội: 4 bài học kinh nghiệm trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy

Hà Nội: 4 bài học kinh nghiệm trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy

Tham luận của Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo gửi về Hội thảo khoa học về xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại mới đây cho thấy, trong những năm qua, Đảng bộ Hà Nội đã phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…
Phiên bản di động