Thứ tư 27/09/2023 04:50
Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Phát triển Vùng Thủ đô trở thành khu vực phát triển nhanh, bền vững

PGS.TS. Hoàng Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, Luật Thủ đô (sửa đổi) giúp Hà Nội giải quyết được những hạn chế, bất cập hiện nay, trước hết là cơ chế, chính sách tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng, xử lý ô nhiễm môi trường, tiếp đó là các vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng tổ chức không gian chức năng, kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường.
Vành đai 4-Vùng Thủ đô thúc đẩy phát triển liên vùng. Ảnh: Nguyễn Minh.
Vành đai 4-Vùng Thủ đô thúc đẩy phát triển liên vùng. Ảnh: Nguyễn Minh.

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), PGS.TS. Hoàng Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và TS. Nguyễn Cao Lãnh, TS. Đặng Hoàng Mai, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định một số nội dung nhằm cụ thể hoá chính sách liên kết, phát triển Vùng Thủ đô trở thành khu vực phát triển nhanh, bền vững về kinh tế-xã hội, xanh, văn minh, năng động, trở thành khu vực trọng điểm.

Trong đó, có quy định về vai trò và thẩm quyền của Thủ đô Hà Nội trong Vùng Thủ đô; quy định về nguyên tắc phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong Vùng Thủ đô và lĩnh vực phối hợp của Vùng Thủ đô (phối hợp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, trong đó ưu tiên 10 lĩnh vực trọng tâm là quy hoạch xây dựng; bảo tồn, phát triển văn hoá, lịch sử, du lịch; y tế, giáo dục; khoa học công nghệ; môi trường; đất đai; nhà ở; hạ tầng kỹ thuật; giao thông vận tải; xây dựng đô thị thông minh).

Do vậy, trong 10 lĩnh vực trọng tâm, cần bổ sung thêm 2 nội dung: Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Chính hai nội dung này mới làm rõ vai trò tiên phong, chủ đạo, hình mẫu của Thủ đô hiện đại trong Vùng Thủ đô cũng như vai trò khu vực kinh tế trọng điểm của đất nước. Đồng thời, quy định phân quyền cho UBND thành phố Hà Nội được chủ động hội nhập với các thành phố bên ngoài để tạo thành một mạng lưới đô thị, trong đó mỗi đô thị đều là một điểm nút của các dòng chảy kinh tế, thông qua kết nối quốc lộ, đường cao tốc, đường vành đai và tuyến đường bộ, hàng không, hàng hải xuyên biên giới; kết nối không chỉ các đô thị trong Vùng Thủ đô mà còn với các đô thị đặc biệt tại Việt Nam, Thủ đô của các quốc gia Đông Nam Á, Đông Á, châu Á và thế giới.

Ngoài ra, việc phát triển và quản lý Thủ đô theo định hướng giao thông công cộng (TOD) gắn với cơ chế hợp tác công tư (PPP) hiệu quả và quản lý chuỗi cung ứng đô thị trên cơ sở quy hoạch vùng đô thị nên được gắn kết với nhau khi hoạch định chiến lược phát triển Thủ đô và cần được thể hiện xuyên suốt, mạch lạc trong các quy định của Luật Thủ đô (sửa đổi).

PGS.TS. Hoàng Tùng cho rằng, Luật Thủ đô cần nghiên cứu bổ sung các quy định cụ thể gắn kết giữa quy hoạch Vùng Thủ đô và vận dụng nguyên lý TOD vào quá trình thiết kế, cải tạo, mở rộng và quy hoạch xây dựng đô thị nhằm giải bài toán về tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, giảm chất lượng cuộc sống… ở các đô thị lớn hiện nay, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Nhiều nghiên cứu được công bố đã tổng kết việc thiết kế quy hoạch đô thị dựa trên nguyên lý TOD đã làm hồi sinh năng lượng và giá trị sống cho dân cư ở khu trung tâm, mặt khác vẫn thúc đẩy phát triển các vùng lân cận.

Mặt khác, để thiết kế đô thị theo mô hình TOD thì cần phải đẩy mạnh phương thức đối tác công tư nhằm huy động có hiệu quả nguồn lực tư nhân vào phát triển đô thị. Các nghiên cứu được công bố cũng cho thấy với TOD, các mô hình PPP tạo ra công trình mới hay vận hành khai thác công trình hiện hữu đều rất hiệu quả. Chúng ta đã ban hành Luật PPP nhưng trong quy định của Luật Thủ đô nên đưa ra một cơ chế hiệu quả và chi tiết hơn để thúc đẩy phát triển PPP cho Thủ đô.

Nhiều tác giả nghiên cứu đã khẳng định ba yếu tố dẫn đến thành công cho việc phát triển đô thị theo nguyên lý TOD là khung pháp lý, cơ chế tài chính và thoả thuận đối tác công – tư. Bên cạnh đó, với mô hình đô thị theo nguyên lý TOD thì việc quản lý theo chuỗi cung ứng cũng hết sức quan trọng vì nó giúp tối ưu hoá hoạt động cung ứng trong khu vực đô thị. Việc xây dựng các chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực của quản lý đô thị từ chính phủ điện tử đến tài chính, giáo dục, y tế, văn hoá, du lịch sẽ giúp Thủ đô sử dụng có hiệu quả các nguồn lực và xa hơn là trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Theo PGS.TS. Hoàng Tùng, quá trình đổi mới sáng tạo luôn gắn với đổi mới nhận thức: Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới. Luật Thủ đô (sửa đổi) thể hiện trước hết là sự chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo phát triển. Luật Thủ đô (sửa đổi) giúp Hà Nội giải quyết được những hạn chế, bất cập hiện nay, trước hết là cơ chế, chính sách tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng, xử lý ô nhiễm môi trường, tiếp đó là các vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng tổ chức không gian chức năng, kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường.

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Hoàn thiện quy định của Dự thảo Luật về Vùng Thủ đô
Cân nhắc kỹ hơn nội dung, diễn đạt để đảm bảo sự chặt chẽ, khả thi
Cần có cơ chế để các tập đoàn lớn đặt trụ sở tại Hà Nội
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
Việt Nam và Cuba tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ hai nước để gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em

Việt Nam và Cuba tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ hai nước để gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em

Sáng 25/9/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández (Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết) và đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023).
Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai  Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Từ ngày 22-23/9/2023, thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ ba tại Bogota, Colombia.
Thành phố Hà Nội và Quảng Châu ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác

Thành phố Hà Nội và Quảng Châu ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác

Tiếp tục chương trình chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và chính quyền TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đô
Hà Nội: Sẵn sàng cho vòng chung khảo Hội Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Hà Nội: Sẵn sàng cho vòng chung khảo Hội Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Sáng 26/9/2023, Sở Tư pháp Hà Nội - Cơ quan Thường trực Ban tổ chức cuộc thi Hòa giải viên giỏi TP đã tổ chức cuộc họp công tác chuẩn bị cho Đội thi tham gia Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV vòng chung khảo.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan Tuần lễ thiết kế Việt Nam

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan Tuần lễ thiết kế Việt Nam

Sáng 26/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đến tham quan, động viên các đơn vị tham dự Tuần lễ thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 lần thứ 4 vừa được khai mạc tại sân Thái Học, Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

TS. Hoàng Thị Ngân, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính Nhà nước và Công vụ Văn phòng Chính phủ đã tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đưa ra một số đề xuất về thẩm quyền của chính quyền thành phố (TP) và chế độ công vụ.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được tổ chức ngày 29/9/2023 tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.
Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

TS. Vũ Nhữ Thăng - Phó Chủ tịch Phụ trách Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), ông đưa ra nhiều đề xuất để tạo tính đột phá, vượt trội cũng như thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động