Chủ nhật 28/05/2023 19:27

Hà Nội: Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, an toàn thực phẩm

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1639/SNN-TTBVTV, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho các cửa hàng buôn bán thuốc BVTV và người sản xuất chấp hành đúng quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, không mua bán, sử dụng các loại thuốc cấm, thuốc nhập lậu. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán và sử dụng thuốc BVTV nhập lậu, kiên quyết tịch thu, tiêu hủy các loại thuốc nhập lậu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

ha noi tang cuong quan ly thuoc bao ve thuc vat an toan thuc pham
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức ký cam kết và yêu cầu ghi chép nhật ký sử dụng thuốc đối với các hộ sản xuất rau, quả, chè theo quy định. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn kiên quyết đình chỉ kinh doanh đối với những cơ sở không đủ điều kiện. Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện và không đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV thuộc phạm vi quản lý để nhân dân biết, giám sát và lựa chọn.

Trong công văn này, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV bảo đảm an toàn hiệu quả; tập trung tuyên truyền về các hoạt chất cấm sử dụng trên cây trồng nói chung và cây rau nói riêng. Hướng dẫn thực hiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc theo quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV theo chức năng nhiệm vụ được giao; kiên quyết tịch thu, tiêu hủy các loại thuốc cấm, thuốc nhập lậu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật và nhân viên trồng trọt, bảo vệ thực vật cấp xã bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng; thông báo chấm dứt sử dụng các loại thuốc không đúng. Kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV của từng ruộng, từng hộ; ghi chép sử dụng thuốc BVTV trên rau tại các xã sản xuất rau. Tham mưu với UBND cấp xã, cấp huyện xử lý vi phạm quy định về sử dụng thuốc BVTV; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành triển khai việc ký cam kết đối với các hộ sản xuất rau đảm bảo ATTP, xử lý các trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền…

HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động