Chủ nhật 28/05/2023 07:06

Điểm sáng của Đề án Khám chữa bệnh từ xa

Trong thời gian qua, mỗi năm Bệnh viện (BV) K tổ chức từ 40-50 lớp đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho khoảng 2.000 lượt nhân viên y tế tuyến dưới, trở thành điểm sáng của Đề án Khám chữa bệnh từ xa.
Một buổi khám chữa bệnh từ xa của BV K
Một buổi khám chữa bệnh từ xa của BV K

Tháng 8/2020, BV K tổ chức Lễ khai trương hệ thống Telehealth khám chữa bệnh từ xa. Hiện nay, thứ 6 hàng tuần, BV K vẫn duy trì hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho tuyến dưới với sự tham gia của 70 cơ sở y tế thuộc tuyến tỉnh, huyện và BV tư nhân,… Cùng với đó là tổ chức từ 40-50 lớp đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho khoảng 2.000 lượt nhân viên y tế tuyến dưới.

BV K khám chữa bệnh từ xa tập trung vào các nội dung: Tư vấn y tế từ xa (Telehealth); hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh ung bướu từ xa; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch từ xa; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa. Cùng với đó là hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; truyền thông cho người dân về phòng, chống bệnh ung bướu và truyền thông khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa.

Ngoài ra, BV K còn nghiên cứu phát triển và đưa vào sử dụng các ứng dụng trên thiết bị điện tử cầm tay thông minh trong một số dịch vụ y tế; xây dựng hướng dẫn quy trình hoạt động khám, chữa bệnh từ xa. Quá trình hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa được thực hiện cẩn trọng, thảo luận cân nhắc kỹ để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, BV K đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sĩ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như qua điện thoại, zalo, viber… BV K cũng tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến hàng tuần qua kênh youtube, fanpage của BV cho người bệnh, người nhà người bệnh, người dân về các phương pháp điều trị, dự phòng, khám tầm soát các bệnh ung thư đã thu hút hàng triệu lượt người dân theo dõi.

PGS.TS Lê Văn Quảng, GĐ BV K nhấn mạnh: Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới; hạn chế người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường công tác khám chữa bệnh ở tuyến dưới, không chuyển người bệnh lên tuyến trên trong trường hợp bệnh tuyến dưới điều trị được. Bên cạnh đó, tham gia khám chữa bệnh từ xa, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ghi nhận những nỗ lực của BV K trong buổi làm việc với BV này hồi cuối tháng 7/2022: “...Tôi vừa xem trang web BV K thấy BV đã ứng dụng công nghệ trong đặt lịch khám và có chương trình tư vấn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa giúp người bệnh được tương tác nhiều hơn với chuyên gia tuyến trên. Tôi đánh giá cao những thay đổi này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh cũng như kết quả khám chữa bệnh của BV thời gian qua".

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cũng đánh giá cao vai trò của BV K – BV chuyên khoa đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực ung bướu: “Hàng năm, hàng triệu bệnh nhân đến khám và điều trị, hàng trăm ngàn ca phẫu thuật, điều trị hóa chất, xạ trị trong đó nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được ứng dụng thành công. Đến nay chuyên ngành đã và đang xây dựng mạng lưới chuyên khoa ở 63 tỉnh, TP trong cả nước.

Bộ Y tế đánh giá cao các giải pháp rất hiệu quả của BV K trong những năm qua trong công tác triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Việc BV K tham dự Đề án sẽ góp phần giảm quá tải cho BV tuyến trên về chuyên ngành ung bướu, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh”.

Người dân vùng núi, vùng sâu được chẩn đoán bệnh ngay tại chỗ
Nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên y tế để chăm sóc tốt cho người dân vùng cao
Hiệu quả từ khám, chữa bệnh từ xa TeleHealth
Đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án Khám, chữa bệnh từ xa
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động