Thứ tư 08/02/2023 06:55

Đề xuất hỗ trợ một lần cho mỗi cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô mức 5 đến 10 triệu đồng

Sở Y tế Hà Nội vừa báo cáo UBND TP Hà Nội về Dự thảo Tờ trình Đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định mức hỗ trợ, động viên một lần cho công chức, viên chức, người lao động ngành y tế Thủ đô.
Ngành y tế Hà Nội đề xuất hỗ trợ một lần cho mỗi cán bộ, nhân viên y tế mức 5 đến 10 triệu đồng
Lực lượng cán bộ, nhân viên y tế thời gian qua đã chịu nhiều áp lực công việc (ảnh P.C)

Theo đó, đối tượng được hưởng hỗ trợ một lần là công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, phòng y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội.

Với các cán bộ ngành y làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế được hưởng hai mức hỗ trợ khác nhau. Cụ thể, người làm chuyên môn y tế được hưởng mức hỗ trợ là 10 triệu đồng. Người làm quản lý, hành chính được hưởng mức hỗ trợ là 7 triệu đồng.

Người làm chuyên môn ở trung tâm giám định y khoa, pháp y được hưởng mức hỗ trợ là 7 triệu đồng. Còn người làm quản lý, hành chính ở các trung tâm này được hưởng mức hỗ trợ là 5 triệu đồng.

Với các cán bộ ở Sở Y tế như phòng nghiệp vụ y, kế hoạch - tài chính, văn phòng được hưởng mức hỗ trợ dự kiến là 10 triệu đồng. Còn cán bộ phòng nghiệp vụ dược, tổ chức cán bộ, thanh tra sở được hưởng mức hỗ trợ là 7 triệu đồng. Ngoài ra, các cán bộ ở phòng y tế thuộc các quận, huyện được hưởng mức hỗ trợ là 7 triệu đồng.

Sở Y tế Hà Nội dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ, động viên một lần cho y công chức, viên chức, người lao động ngành y tế TP là hơn 248 tỷ đồng và được trích từ nguồn chi thường xuyên ngân sách TP.

Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc đề xuất hỗ trợ một lần cho công chức, viên c chức, người lao động ngành y tế Thủ đô là cần thiết thể hiện sự quan tâm, của Thành uỷ, HĐND, UBND TP nhằm động viên, khích lệ, ghi nhận kịp thời sự đóng góp, cống hiến của công chức, viên chức, người lao động ngành y tế Thủ đô trong công tác phòng chống dịch bệnh và công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân trên địa bàn TP.

Nội dung này sẽ được UBND TP Hà Nội trình trình HĐND TP Hà Nội xem xét, quyết định tại kỳ họp 8, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2022 tới đây.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2021 toàn ngành y tế thành phố có 532 người xin nghỉ việc và 82 người xin chuyển công tác. Còn tính từ tháng 1 đến tháng 4/2022, toàn ngành y tế Thủ đô có 226 người nghỉ việc và 17 người xin chuyển công tác.

Nguyên nhân khiến nhiều cán bộ, nhân viên ngành y Thủ đô xin nghỉ việc, chuyển công tác được lý giải là do phải làm việc quá tải, thực hiện nhiều nhiệm vụ, phải làm thêm ngoài giờ, không kể ngày, đêm. Trong khi đó, chế độ đãi ngộ và mức thu nhập cho nhân viên y tế còn hạn chế so với các doanh nghiệp, đơn vị y tế ngoài công lập hoặc cơ sở y tế thuộc các Bộ, ngành.

Kỳ 1: Xin nghỉ vì sợ không "trụ" được khi đại dịch kéo dài
Kỳ 2: Cần thay đổi chính sách ngành y
Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc trong vòng 1 năm rưỡi
Học 6 năm, thực hành 18 tháng, bác sỹ được hưởng lương chưa đầy 5 triệu đồng mỗi tháng
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động