Thứ sáu 09/12/2022 10:37
Phúc thẩm sai phạm xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội

Đề nghị xem xét giảm án cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều 12/7, trước khi bước vào tranh luận, đại diện VKSND đã đưa ra quan điểm với kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Sở KH&ĐT Hà Nội.
Đề nghị xem xét giảm án cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Quang cảnh phiên toà phúc thẩm.

Theo đó, KSV nêu, sau bản án sơ thẩm, các bị cáo có kháng cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường xin giảm hình phạt; bị cáo Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan. Tại phiên toà phúc thẩm, các bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo và cung cấp một số tài liệu.

KSV khẳng định, HĐXX sơ thẩm kết tội các bị cáo có căn cứ, đúng pháp luật. Gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Cty Nhật Cường, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định. Quá trình sửa đổi gói thầu, bị cáo Nguyễn Đức Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay thành phố Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung phạm tội nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cơ quan thuộc UBND TP Hà Nội. Liên quan đến vụ án, Bùi Quang Huy được xác định có vai trò khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tuy nhiên, tại phiên toà phúc thẩm, các bị cáo tích cực tác động gia đình để nộp khắc phục hậu quả. Bị cáo Tuyến đã nộp hơn 2 tỷ đồng, bị cáo Hường 1,8 tỷ. Đây là tình tiết giảm nhẹ mới, thể hiện sự ăn năn của các bị cáo.

Đề nghị xem xét giảm án cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Các bị cáo tại toà.

Về trách nhiệm dân sự, hậu quả thiệt hại của vụ án là trên 26 tỷ đồng, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Tuyến, Hường liên đới bồi thường, trong đó, bị cáo Tuyến phải nộp trên 3,5 tỷ đồng; Hường trên 3 tỷ đồng. Con số này theo VKSND là phù hợp, đảm bảo quy định nên không có căn cứ chấp nhận giảm.

Xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Chung, bị cáo đã để Sở KH&ĐT thực hiện gói thầu số hoá, tự ý can thiệp vào hoạt động đấu thầu. Bị cáo Chung chỉ thừa nhận mối quan hệ bình thường với Bùi Quang Huy. Thực tế, Cty Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết với UBND TP Hà Nội do bị cáo Chung làm Chủ tịch lúc đó.

Toà cấp sơ thẩm tuyên bị cáo 3 năm tù là không oan. Nhưng xét thấy, bị cáo cùng gia đình đã cung cấp cho HĐXX một số tài liệu mà tại phiên sơ thẩm chưa xem xét. Đó là, 3 Bằng khen của mẹ bị cáo Chung; ngoài ra, bố bị cáo có Huân chương kháng chiến Hạng 1, nhiều Bằng khen, Giấy khen; gia đình bị cáo có nhiều xác nhận đóng góp vào trường học, chùa.

Bị cáo Chung cũng nộp 3 bộ hồ sơ của các bệnh viện thể hiện tình trạng sức khoẻ của bị cáo xấu; cá nhân ông Chung có 85 Giấy khen, Bằng khen.

“Đây là tình tiết mới, thể hiện việc bị cáo ăn năn để xem xét giảm nhẹ. Bị cáo thừa nhận hành vi nhưng cho đó là “không đáng phải truy tố”. Lời khai của bị cáo thể hiện, có điện thoại để dừng gói thầu” –lời KSV.

Do đó, đại diện VKSND đề nghị HĐXX chấp nhận 1 phần kháng cáo của các bị cáo. Giảm một phần hình phạt cho cả 3 bị cáo. Không chấp nhận kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự của bị cáo Tuyến, Hường.

Xem xét kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội: "Không ngoan cố, chỉ mong HĐXX xem xét đúng bản chất"
Nhật Nam - Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động