Thứ tư 07/12/2022 22:58
Phúc thẩm sai phạm xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội: "Không ngoan cố, chỉ mong HĐXX xem xét đúng bản chất"

Chiều 11/7, phiên toà phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ sai phạm tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tiếp tục với phần xét hỏi.
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội:
Các bị cáo tại toà chiều nay.

Không có việc gọi điện thoại chỉ đạo

Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, từ cuối năm 2015, ông đã yêu cầu tất cả quận, huyện, sở ngành của Hà Nội dừng các dự án về công nghệ thông tin, để rà soát, xây dựng hệ thống dùng chung cho toàn thành phố. Mục đích nhằm để sử dụng có hiệu quả nguồn tiền từ ngân sách thành phố, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, chống thất thoát.

Đến tháng 2/2016, UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội về việc bổ sung hai nội dung vào kế hoạch đấu thầu và hồ sơ mời thầu gói thầu số hóa.

Trong hơn một giờ tóm tắt nội dung kêu oan được viết tay trong 58 trang giải trình gửi HĐXX cấp phúc thẩm trước phiên xét xử, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định, không có việc gọi điện thoại chỉ đạo cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Tứ đình chỉ mở gói thầu số hóa quản lý doanh nghiệp, kéo dài thời gian, tạo điều kiện để Cty Nhật Cường dự thầu và trúng 2 gói thầu vào các năm 2016 và 2017.

Ông Chung cho biết, sau phiên sơ thẩm, trong những lần làm việc với luật sư, ông Chung đã yêu cầu được nghe lại lời khai của ông Tứ vì trong phiên sơ thẩm, do thời điểm đó, mình bị cách ly khỏi phiên trả lời chất vấn của ông Tứ.

“Tôi đối chiếu lời khai của anh Tứ với lời khai của tôi thì về cơ bản là trùng khớp, chỉ lệch duy nhất một điều, đó là lý do dừng thầu tiên quyết. Anh Tứ nói anh ấy dừng thầu do tôi đề nghị đưa vào công nghệ scan mới ưu việt hơn của Nga. Tôi khẳng định lúc đó tôi chưa hề biết hay đề cập đến công nghệ này, mà phải 2 tháng sau, tức 14/8/2016, tôi mới biết và đề cập. Anh Tứ khai như vậy tôi không chấp nhận”, ông Chung nói.

Về lý do đình chỉ mời thầu ngay phút chót, ông Chung khai, do hồ sơ mời thầu của Sở KH&ĐT chưa đạt yêu cầu. Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, thực tế trước đó đã rất nhiều yêu cầu Sở này phải dừng các dự án về công nghệ thông tin, “chứ không phải đến khi đó mới yêu cầu ông Tứ dừng mở thầu”.

Theo đó, ông Chung nêu, trong cuộc họp ngày 18/2/2016 về chỉ đạo công nghệ thông tin của TP, ông đã nêu, kết quả của toàn bộ việc số hóa phải đạt được hai điều, tích hợp toàn bộ kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn TP Hà Nội.

Yêu cầu thứ hai, toàn bộ dữ liệu này phải được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung của Hà Nội. Nhưng thực tế, ông Chung nói một ngày trước khi Sở KH&ĐT mở thầu, khi gọi điện cho ông Tứ, ông Tứ vẫn trả lời “chưa bổ sung hai nội dung này vào hồ sơ mời thầu”.

“Đây mới chính là nguyên nhân quan trọng số 1 để tôi yêu cầu anh Tứ phải đình chỉ mời thầu vào sáng 16/5/2016, chứ không phải “dọn đường” cho ai”, cựu Chủ tịch Hà Nội phân trần.

Mong toà cân nhắc công, tội

Như lời ông Chung, ngay khi các điều tra viên của CQCSĐT – Bộ Công an tiến hành hỏi cung bị can, ông đã kêu oan. Theo quy định tại khoản 4 Điều 138 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, KSV phải tiến hành hỏi cung bị can trong trường hợp bị can kêu oan. Tuy nhiên, KSV – VKSND TC đã không thực hiện việc này.

“Bản án sơ thẩm có nêu: “Trong quá trình cơ quan điều tra tiến hành điều ra về vụ án liên quan đến Cty Nhật Cường do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc, bị can Nguyễn Đức Chung còn có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật của Nhà nước dẫn đến bị kết án tại Bản án số 468, ngày 11/12/2020 của TAND TP Hà Nội… Rõ ràng, việc tôi đã có vi phạm về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật của Nhà nước” đã được TAND TP Hà Nội xét xử, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Nhưng HĐXX sơ thẩm của phiên toà lại đưa và xem xét là vi phạm Điều 14 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015” – lời ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Chung cũng lý giải, không có điểm gì ngoan cố, chỉ mong HĐXX xem xét đúng bản chất, cân nhắc công, tội và được đối xử bình đẳng như những người khác trước pháp luật. Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận trách nhiệm của người đứng đầu TP và Trưởng ban Công nghệ thông tin.

Trước đó, bà Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Hà Nội, bị cáo buộc sửa đổi hồ sơ mời thầu và ký quyết toán 100% cho Nhật Cường dù Cty này mới chỉ hoàn thành 45% công việc.

Giải thích lý do kháng cáo, bà Tuyến cho rằng, đã cố gắng thực hiện công việc trong phạm vi trách nhiệm nhưng công nghệ và đấu thầu không phải lĩnh vực chuyên môn của mình, khó khăn xuất phát từ vấn đề công nghệ, nên đã xảy ra sai phạm, song không cố ý.

"Bị cáo không hề biết hành động của mình sẽ gây hậu quả lớn như vậy. Thực tế trong dịch Covid-19 vừa qua, các hoạt động liên quan đăng ký thông tin doanh nghiệp của Hà Nội đã được thực hiện online, đó là thành quả có tiền đề từ những công việc bị cáo và đồng nghiệp đã thực hiện được", bà Tuyến khai.

Còn bị cáo Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội nói, nhận thức chưa thực hiện đúng trách nhiệm, song bị cáo phân trần, đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, không tư lợi, "không làm sai quy định mà chỉ chịu sức ép, chỉ đạo từ cấp trên".

Trong đơn giải trình, ông Chung cho hay, từ năm 2015, Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và phần mềm dùng chung. Nổi bật là phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể; quản lý giáo dục; dịch vụ công cấp phường; cơ sở dữ liệu chung về dân cư...

Việc này, ông Chung đánh giá, người dân "được nhiều hơn mất". Hơn nữa, UBND TP Hà Nội còn sắp xếp lại từ 3 phòng đăng ký kinh doanh xuống một, giảm nhiều viên chức.

Từ các giải trình như trên, cựu Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị tòa xem xét thấu đáo các vấn đề để có bản án "thấu tình đạt lý".

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Toà chấp nhận đề nghị giảm án của VKSND
Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn
Xem xét kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Nhật Nam - Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đã bắt được đối tượng sát hại luật sư ở TP Thủ Đức

Đã bắt được đối tượng sát hại luật sư ở TP Thủ Đức

Tối 7/12, Công an TP Thủ Đức phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cho biết đã bắt giữ được nghi phạm chém luật sư Trịnh Văn Hoan, Đoàn luật sư TP HCM.
Nghệ An: Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá hơn 2.000 tỷ đồng

Nghệ An: Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá hơn 2.000 tỷ đồng

Một đường dây đánh bạc "khủng" dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) triệt phá, tạm giữ 14 đối tượng liên quan, với số tiền giao dịch trái phép lên tới hơn 2.000 tỷ đồng.
Thanh niên “nẫng” xe máy tại đám cưới bị bắt sau 2 giờ gây án

Thanh niên “nẫng” xe máy tại đám cưới bị bắt sau 2 giờ gây án

Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Danh Thêm, SN 1993, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Trả án vì giết người và bắt giữ người trái pháp luật

Trả án vì giết người và bắt giữ người trái pháp luật

Được chủ nợ ở Bạc Liêu thuê bắt cóc một cô gái, 9 bị cáo đánh nhau với nhóm người giải cứu cô gái. Hậu quả khiến một 1 người chết, 2 người bị thương còn 9 bị cáo lĩnh 174 năm tù.
Lý do VKSND kháng nghị vụ tranh chấp quyền sở hữu nhà...

Lý do VKSND kháng nghị vụ tranh chấp quyền sở hữu nhà...

VKSND TP Hà Nội vừa ra quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm ngày 26/10/2022 của TAND TP Hà Nội xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, đòi tài sản”...
Không giảm án cho cựu cán bộ công an lừa... “chạy án”

Không giảm án cho cựu cán bộ công an lừa... “chạy án”

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Xuân Hải, SN 1967, trú tại TP Hòa Bình, nguyên là Thượng tá công tác tại CA tỉnh Hòa Bình, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Kiểm tra ô tô nghi vấn, Cảnh sát 141 phát hiện lượng lớn ma túy

Kiểm tra ô tô nghi vấn, Cảnh sát 141 phát hiện lượng lớn ma túy

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng 141 CATP quyết tâm triển khai nghiêm túc, có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, bên cạnh việc kết hợp với lực lượng CSHS, CSCĐ, Công an các quận nội thành tổ chức quét vét các nhóm thanh, thiếu niên có biểu hiện tụ tập đông người điều khiển phương tiện mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng trên địa bàn TP, đua xe trái phép, nhất là trong thời gian diễn ra World Cup 2022.
Vừa đi mua ma túy về thì gặp CSGT, “con nghiện” tự nguyện giao nộp

Vừa đi mua ma túy về thì gặp CSGT, “con nghiện” tự nguyện giao nộp

Đội CSGT số 9, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, qúa trình làm nhiệm vụ, tổ công tác của đơn vị đã phát hiện và bàn giao cho CQCA sở tại một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Nhiều “con nghiện” tự nguyện giao nộp ma túy khi gặp Cảnh sát 141

Nhiều “con nghiện” tự nguyện giao nộp ma túy khi gặp Cảnh sát 141

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác của lực lượng 141 phát hiện nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông, tiến hành kiểm tra hành chính, nhiều đối tượng "có tật giật mìnhh" đã tự nguyện giao nộp ma túy cho cảnh sát...
Phiên bản di động