Thứ sáu 22/09/2023 10:59

Đầu tư cơ sở vật chất tham gia Đề án Khám, chữa bệnh từ xa

Để triển khai hiệu quả Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, nhiều cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện đã tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo tốt nhất quá trình điều trị cho bệnh nhân, giúp họ yên tâm chữa bệnh ngay tại quê nhà, thay vì phải lên tuyến Trung ương.
BVĐK Thái Bình thực hiện phẫu thuật tim hở theo Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, kết nối với BV E Hà Nội 	Ảnh: ITN
BVĐK Thái Bình thực hiện phẫu thuật tim hở theo Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, kết nối với BV E Hà Nội. Ảnh: ITN

Tại tỉnh Bình Định, nhiều BVĐK, chuyên khoa, Trung tâm y tế đều đã trang bị cơ sở hạ tầng (máy móc, thiết bị, kỹ thuật,…) ngày càng bài bản, giúp các cơ sở y tế hoạt động hiệu quả trong việc đấu nối hội chẩn trực tuyến theo Đề án Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Nhờ đó, số lượng bệnh nhân, kể cả bệnh nhân nặng yên tâm chữa bệnh lại tuyến cơ sở ngày càng tăng; giúp giảm tải cho các BV tuyến trên; giảm thời gian, chi phí chữa bệnh cho người dân; nâng cao chất lượng chuyên môn cho các y, bác sĩ tuyến cơ sở,…

Một trong những cơ sở y tế triển khai mạnh mẽ Đề án Khám, chữa bệnh từ xa ở tỉnh Bình Định là BVĐK Bình Định. Từ đầu năm 2022 đến nay, hàng tuần, BVĐK Bình Định đều tham gia hội chẩn những ca bệnh khó, bệnh nặng với các BV tuyến Trung ương trong cả nước như: BV ĐH Y Hà Nội, BV Bạch mai, BV Chợ rẫy, BV Ung bướu TP HCM, BV Nhi đồng 1 TP HCM, BV Nhi đồng 2 TP HCM, BV Thống Nhất, BV Từ Dũ,… Các chuyên gia của các BV lớn này cũng thực hiện công tác đào tạo trực tuyến cho các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của BVĐK Bình Định với các chuyên ngành: Ung bướu, Thần kinh, Hồi sức, Tim mạch, Nhi khoa, Sản khoa… Để tiếp tục giúp người dân được điều trị những bệnh nặng ngay tại tuyến cơ sở.

Tham gia Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2021 - 2025, Thái Bình xây dựng 21 BV trong tỉnh để kết nối với các BV tuyến Trung ương, xây dựng 2 BV tuyến tỉnh có đủ năng lực chuyên môn kỹ thuật và trang thiết bị để thực hiện hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa cho BV huyện, TP; 100% BV huyện, TP tham gia mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa với 2 BV tuyến tỉnh. Về lộ trình thực hiện, năm 2021, các BV trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tập trung kinh phí xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các nội dung khám, chữa bệnh từ xa. Đồng thời, tham gia các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa do BV Trung ương triển khai thực hiện. BVĐK Thái Bình và BV Nhi xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho 12 BV huyện, TP.

Giai đoạn 2021 - 2025, các BV tiếp nhận các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa do BV tuyến trên triển khai thực hiện. BVĐK Thái Bình và BV Nhi triển khai thực hiện các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho 12 BV huyện, TP theo kế hoạch được Sở Y tế phê duyệt. BVĐK Thái Bình khám, chữa bệnh từ xa các chuyên ngành. BV Nhi khám, chữa bệnh từ xa chuyên ngành nhi. 12 BVĐK huyện, TP đủ điều kiện tham gia mạng lưới khám chữa bệnh từ xa với BVĐK Thái Bình và BV Nhi. Các BV tư nhân có nhu cầu tham gia khám chữa bệnh từ xa đăng ký trực tiếp với BVĐK Thái Bình và BV Nhi.

Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn khám, chữa bệnh từ tuyến trên cho tuyến dưới hoặc cho các BV cùng tuyến được tổ chức thực hiện trên cơ sở kết nối giữa BV với BV, hoặc giữa BV - thầy thuốc kết nối tới người dân với các hình thức và nguyên tắc chính: BV tuyến trên hỗ trợ BV tuyến dưới; thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ thầy thuốc tuyến dưới.

Tháng 2/2022, BVĐK Thái Bình đã khai trương hệ thống khám, chữa bệnh từ xa với các cơ sở y tế trong tỉnh, nhằm từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến dưới thông qua công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật. Tính đến tháng 8/2022, đã có 9 BV tuyến dưới tham gia mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa của BVĐK Thái Bình.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, BVĐK Thái Bình, nếu như giai đoạn 2008 - 2013, các thầy thuốc ở BV tuyến trên trực tiếp về chỉ dạy; đến giai đoạn 2013 - 2018, các học viên lên học trực tiếp ở tuyến trên thì từ năm 2019 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phương pháp chuyển giao kỹ thuật cao đã thay đổi sang hình thức trực tuyến khám, chữa bệnh từ xa TeleHealth. Đây là phương pháp giúp bác sĩ ở những đơn vị y tế khác nhau kết nối qua ứng dụng công nghệ hiện đại để cùng hội chẩn, bàn bạc và đưa ra giải pháp tốt nhất điều trị cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên y tế để chăm sóc tốt cho người dân vùng cao
Hiệu quả từ khám, chữa bệnh từ xa TeleHealth
Đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án Khám, chữa bệnh từ xa
Điểm sáng của Đề án Khám chữa bệnh từ xa
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động