Chủ nhật 02/10/2022 00:04

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ kêu oan không có cơ sở

Ngày 12-14/8, HĐXX của TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phùng Anh Lê, SN 1967, cựu Trưởng CA quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế CA TP Hà Nội, về tội “Nhận hối lộ”.
Các bị cáo tại toà
Các bị cáo tại toà

Nhận 110 triệu đồng

Cùng hầu tòa với bị cáo Lê có: Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự; Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung, cựu Đội phó Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, CA quận Tây Hồ, tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Có 7 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Châu. HĐXX cũng triệu tập 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; 12 người làm chứng.

Tại tòa, đại diện VKS nêu, từ tháng 9/2016, CA phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Nghi phạm của vụ việc này là Nguyễn Hữu Tài đã đến CQCA đầu thú và được đưa vào nhà tạm giữ. Tuy nhiên, người nhà của Tài đã nhờ người quen "bắt mối" với Trưởng CA quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Người quen của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải. Sau khi nhận tiền, bị cáo Lê khi đó là Trưởng CA quận Tây Hồ đã chỉ đạo thuộc cấp tha cho Tài về nhà không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự. Nguyễn Hữu Tài đã được tha trái pháp luật, hành vi phạm tội không bị điều tra xác minh xử lý.

Quá trình điều tra, bị cáo Phùng Anh Lê không khai nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, đổ lỗi cho cấp dưới và người liên quan, chủ động tạo ra các chứng cứ không đúng sự thật khách quan nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

VKSND kết luận, bị cáo Phùng Anh Lê giữ vai trò chính, là chủ mưu, có động cơ vụ lợi, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo toàn bộ vụ việc tha trái pháp luật và không xử lý hình sự đối với người phạm tội. Bị cáo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng đã chấp hành, thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

Cụ thể, sau khi nhận tiền, Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Phùng Anh Lê cho rằng, chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo "phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ". Bị cáo Ngọc lúc đó cho rằng Tài đang thi hành quyết định tạm giữ, muốn cho về phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ hoặc quyết định trả tự do. Lê "không quan tâm" và vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện theo "lệnh".

Kết quả điều tra xác định, khoảng 0h30 ngày 23/9/2016, Ngọc cùng một số cán bộ đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Khi đó, Trung đang phụ trách ca trực tại nhà tạm giữ đã phản đối việc này vì cho rằng không có quyết định hủy bỏ tạm giữ. Sau khi báo cáo cấp phụ trách, Trung nhận được chỉ đạo của cấp trên rằng: "Sếp Lê đã chỉ đạo thì phải nghe thôi, quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được". Ngay trong đêm, nghi phạm Tài được thả khỏi nhà tạm giữ và cho về nhà.

VKSND kết luận, bị cáo Châu, Ngọc, Trung thực hiện hành vi trái pháp luật theo chỉ đạo nhưng không biết động cơ, mục đích của ông Phùng Anh Lê và "không được hưởng lợi từ số tiền 110 triệu đồng".

Phủ nhận tội

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Trung, cựu Đội phó Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp khai, khuya 22/9/2016, bị cáo được phân công trực chỉ huy khu vực nhà tạm giữ. Khoảng 1h ngày 23/9, bị cáo Vũ Công Ngọc gọi Trung ra ngoài sân. Theo bị cáo Trung, Ngọc nói, Phùng Anh Lê chỉ đạo thả Nguyễn Hữu Tài. Bị cáo hỏi quyết định đâu thì Ngọc cho biết, sếp chỉ đạo, rồi gọi cho Lê và mở loa ngoài điện thoại. Qua điện thoại, Trung nghe Phùng Anh Lê nói: “Anh Lê đây, em lấy thằng Tài để cho Ngọc đưa về đội”. Sau đó, Trung đã báo cáo với ông Lê Sinh Hùng, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ, là người phụ trách các công việc tại nhà tạm giữ. Rạng sáng 23/9/2021, Trung và đồng nghiệp dẫn Nguyễn Hữu Tài ra khỏi nhà tạm giữ để bàn giao cho Vũ Công Ngọc.

Trong khi đó, bị cáo Phùng Anh Lê phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng của VKSND TC buộc tội nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng để thả Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật. Bị cáo Lê nói, không nhớ gì về ca trực chỉ huy đêm 22/9/2016. Lê khai, không được cấp dưới báo cáo về việc bắt đối tượng Nguyễn Hữu Tài; cũng không nhớ có ký quyết định tạm giữ Tài hay không vì sự việc xảy ra đã lâu. Về mối quan hệ với ông Phùng Văn Bảy (chú họ), bị cáo Phùng Anh Lê cho biết, không biết họ hàng như thế nào, chỉ biết về quê mọi người bảo có họ. Phùng Anh Lê khai, không có việc nhận tiền, tài sản nào từ ông Bảy vào ngày 22/9/2016.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Lê đã có hơn một giờ đồng hồ để trình bày. Phùng Anh Lê nhiều lần phủ nhận món tiền 110 triệu đồng và khai, không chỉ đạo cấp dưới thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài.

Sau hai ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ". Ở tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”; Nguyễn Đức Châu 10 tháng 28 ngày và trả tự do tại tòa; Vũ Công Ngọc 6 tháng tù treo và Lê Đình Trung 4 tháng 12 ngày tù; ghi nhận bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù.

HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Phùng Anh Lê phải nộp lại 110 triệu đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Trước đó, tại phiên xử, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi KSV Nguyễn Ánh Dương với lý do, KSV này đã chuyển tội của bị cáo từ “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” sang tội “Nhận hối lộ”.

Phùng Anh Lê cho rằng, quá trình lấy lời khai, KSV Nguyễn Ánh Dương đã làm không khách quan. “Tôi nói với anh Dương việc khởi tố, truy tố tôi không có căn cứ chỉ bằng niềm tin nhưng anh Dương đã nói chỉ cần niềm tin là đủ rồi… Sau đó, tôi bảo nếu cứ để anh Dương làm, tôi sẽ không làm việc với anh nữa. Từ đó, anh Dương không xuất hiện trong bất kỳ buổi làm việc nào nhưng đến nay lại xuất hiện tại tòa là không khách quan”, bị cáo Phùng Anh Lê nói.

KSV khẳng định, lý do bị cáo Lê đưa ra là ý kiến chủ quan, đề nghị HĐXX xem xét.

Đề nghị thay đổi KSV của bị cáo Phùng Anh Lê bị bác bỏ
Cựu đại tá Phùng Anh Lê cho rằng bị cấp dưới "cay cú"
Vụ Phùng Anh Lê nhận hối lộ: Quyết định tạm giữ 247 ở đâu?
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị tuyên phạt 9 - 10 năm tù
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ
Bảo Lâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thông tin mới vụ 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Thông tin mới vụ 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Liên quan đến vụ 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc, công an xác định nguyên nhân các nạn nhân tử vong là do tai nạn, không có dấu hiệu tội phạm.
Mang thai hộ vì mục đích thương mại là phạm pháp

Mang thai hộ vì mục đích thương mại là phạm pháp

Nhận thấy nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, những người muốn làm bố đơn thân…, các đối tượng nảy sinh ý định tổ chức mang thai hộ để kiếm lời.
Nhóm nam nữ thuê khách sạn để cùng nhau... "bay lắc"

Nhóm nam nữ thuê khách sạn để cùng nhau... "bay lắc"

Kiểm tra khách sạn OSAKA, lực lượng chức năng phát hiện quả tang 7 nam, nữ thanh niên tại 2 phòng đang có hành vi tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy để “bay lắc”.
Xét xử phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Xét xử phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 10 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada”…
Bênh vực anh trai, người đàn ông ở Hải Phòng lĩnh án 5 năm tù

Bênh vực anh trai, người đàn ông ở Hải Phòng lĩnh án 5 năm tù

Khi nghe thấy tiếng anh trai hô hoán kêu cứu, Bắc chạy từ nhà ở phía sau lán, cầm dao chém một nhát khiến anh Q bị đứt gần lìa cẳng tay trái.
Rao bán lan đột biến “rởm”, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Rao bán lan đột biến “rởm”, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Quách Văn Hải, SN 1992; Trần Hữu Sỹ, SN 1987; Trịnh Hải Nam, SN 2002; Đỗ Văn Chung, SN 1987 - đều quê Hòa Bình, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Tài xế bung cửa tháo chạy, bỏ lại xe ô tô thuốc lá lậu

Tài xế bung cửa tháo chạy, bỏ lại xe ô tô thuốc lá lậu

Trưa 29/9, Trạm CSGT Quốc lộ 13 (Thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương) lập hồ sơ bàn giao một chiếc ô tô cùng hàng ngàn bao thuốc lá lậu cho Công an phường Thuận Giao, TP Thuận An...
Đi xe máy “kẹp 3” bị 141 kiểm tra lộ ra ma túy

Đi xe máy “kẹp 3” bị 141 kiểm tra lộ ra ma túy

Tối 27/9, tổ công tác Y3/141 CATP Hà Nội do Trung tá Chu Văn Sỹ, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT CATP Hà Nội làm tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Thanh niên nhanh tay phi tang ma túy khi bị 141 “tuýt còi”

Thanh niên nhanh tay phi tang ma túy khi bị 141 “tuýt còi”

Danh tính nam thanh niên được xác định là Hồ Ngọc Hà, SN 1994, HKTT tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hà khai nhận, tinh thể màu trắng trong túi nilon là ma túy đá...
Phiên bản di động