Chủ nhật 02/10/2022 01:15

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị tuyên phạt 9 - 10 năm tù

Chiều 13/8, đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê mức án 9 - 10 năm tù giam về tội "Nhận hối lộ".
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị tuyên phạt 9 - 10 năm tù
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa sơ thẩm.

Chiều 13/8, tiếp tục diễn biến phiên xét xử sơ thẩm cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội) và các đồng phạm trong vụ án "Nhận hối lộ" và "Tha trái pháp luật người bị tạm giữ", đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị các mức tuyên phạt cho các bị cáo.

VKS nhận định bị cáo Lê chưa thực sự thành khẩn. Do là chủ mưu và hưởng lợi cá nhân 110 triệu đồng, cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu trưởng Công an quận Tây Hồ mức án 9-10 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự) 10 tháng 27 ngày tù, bằng thời gian tạm giam, đề nghị trả tự do tại toà cho bị cáo. Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp): 8-10 tháng tù treo, thời gian thử thách 20 tháng.

Cả ba bị cáo trên đều bị truy tố tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Đối với số tiền 110 triệu đồng mà bị cáo Phùng Anh Lê đã nhận hối lộ, đại diện VKS đề nghị sung công quỹ Nhà nước vì số tiền này do phạm tội mà có.

Bản luận tội nêu, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm tới hoạt động công vụ, ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nền tư pháp trong sạch nên cần áp dụng nghiêm khắc hình phạt tù các bị cáo.

Bị cáo Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ, chiếm hưởng số tiền mà ông Phùng Văn Bảy đưa (110 triệu đồng). Trong quá trình điều tra và thông tin tại tòa, bị cáo Lê không thừa nhận, phủ nhận toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, trên cơ sở hồ sơ vụ án, lời khai những người liên quan, đại diện VKS cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo Lê đã chỉ đạo cấp dưới thả người bị tạm giữ trái pháp luật.

Hành vi của bị cáo Lê phạm vào tội "Nhận hối lộ". Lê có vai trò chính, chủ mưu, có động vụ lợi, cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc. Từ đó, VKSND TP Hà Nội đề nghị phạt bị cáo Phùng Anh Lê áp dụng hình phạt tù cao nhất so với các bị cáo khác. Nhưng đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ do nhân thân tốt, bản thân được nhiều bằng khen…

Đối với các bị cáo khác, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Việc các bị cáo ý thức được hành vi sai phạm, nhưng vì thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi từ số tiền 110 triệu đồng.

Mặc dù làm theo chỉ đạo nhưng các bị cáo đã không báo cáo lên cấp trên, do đó phạm vào tội "Tha trái pháp luật người bị tạm giữ" và đề nghị HĐXX tuyên mức án thấp hơn bị cáo Phùng Anh Lê để phù hợp với tính chất vụ án, hành vi phạm tội.

Ý kiến tại tòa, bị cáo Lê Đình Trung thừa nhận mình nhận thức được việc bị cáo Lê chỉ đạo sai, nhưng vì là cấp dưới nên phải tuân theo chỉ đạo của cấp trên. Cũng theo bị cáo Trung, bị cáo Ngọc chỉ là nạn nhân của Phùng Anh Lê. "Chúng tôi mất mát quá nhiều, không vì lý do gì, không có một lợi ích, tư túi hay gì khác. Ngày hôm nay chúng tôi mất hết, bản án đấy mới là bản án nặng nề nhất với chúng tôi."- bị cáo bày tỏ.

Bị cáo Nguyễn Đức Châu cũng khẳng định việc mình làm cũng chỉ là tuân thủ, nghe lệnh của cấp trên, nên mong hội đồng xét xử xem xét. Riêng bị cáo Ngọc cho rằng mình không có tội.

Riêng bị cáo Phùng Anh Lê vẫn kiên quyết quan điểm của mình, bị cáo Lê không đồng tình với bản cáo trạng.

Ngày 12/8: Xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ và đồng phạm
Đề nghị thay đổi KSV của bị cáo Phùng Anh Lê bị bác bỏ
Cựu đại tá Phùng Anh Lê cho rằng bị cấp dưới "cay cú"
Vụ Phùng Anh Lê nhận hối lộ: Quyết định tạm giữ 247 ở đâu?
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động