Thứ năm 21/09/2023 15:15

Chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho y tế tuyến huyện

Triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, nhiều BV tuyến tỉnh không chỉ kết nối, tiếp nhận khám, chữa bệnh từ xa từ các BV tuyến Trung ương mà còn thường xuyên kết nối với các cơ sở y tế tuyến dưới để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật.
Các chuyên gia BV Phụ sản Hà Nội đang trao đổi với các y, bác sĩ của BV Sản nhi Bắc Ninh	Ảnh: An Nhiên
Các chuyên gia BV Phụ sản Hà Nội đang trao đổi với các y, bác sĩ của BV Sản nhi Bắc Ninh. Ảnh: An Nhiên

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho y tế tuyến huyện

Theo Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, các BV sẽ thực hiện các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn khám chữa bệnh từ xa… Những BV tuyến huyện có đủ điều kiện, năng lực sẽ được nhận sự hỗ trợ trực tiếp, đồng thời của BV tuyến Trung ương và BV tuyến tỉnh. Việc này giúp BV tuyến huyện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và người dân có thể sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng chuyên môn tốt ngay tại tuyến huyện.

Tháng 2/2022, BVĐK Thái Bình đã khai trương hệ thống khám, chữa bệnh từ xa với các cơ sở y tế trong tỉnh, nhằm từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến dưới thông qua công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật,…Các BV tuyến dưới được tư vấn, hội chẩn các ca bệnh nặng như tai biến mạch máu não, chảy máu dạ dày trên nền tiểu đường,… Nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ BVĐK Thái Bình, nhiều bệnh nhân đã được điều trị kịp thời ngay ở BV tuyến huyện mà không phải chuyển lên tuyến tỉnh. Trong năm 2022, các BV đề xuất BVĐK Thái Bình hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật 48 nội dung về nội khoa, ngoại khoa, cận lâm sàng. Nhiều BV đã đăng ký đào tạo tại chỗ, có mời BVĐK Thái Bình về hỗ trợ.

Tại BVĐK Cao Bằng, hệ thống khám chữa bệnh từ xa được khai trương từ tháng 2/2021. Từ những buổi hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, các cơ sở y tế tuyến dưới được nghe những ý kiến thảo luận, đóng góp của Hội đồng chuyên môn BVĐK tỉnh, giúp các BV, TTYT tuyến dưới xử lý các ca bệnh khó, phức tạp, tạo cho bệnh nhân có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị tốt nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí. Cũng nhờ đó, bác sĩ tuyến cơ sở có thêm cơ hội học tập, cập nhật phương pháp mới trong điều trị phẫu thuật, có bước xử trí đánh giá ban đầu chuẩn xác, nhanh chóng; giảm quá tải cho BV tuyến trên; nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân,…

Bệnh nhân được khám, chữa bệnh, phẫu thuật theo thời gian thực

Chia sẻ về chương trình Khám, chữa bệnh từ xa của BV Phụ sản Hà Nội, ThS. BS Nguyễn Cảnh Chương - GĐ Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến của BV cho biết, mỗi tháng, BV Phụ sản Hà Nội tổ chức 2 đến 3 buổi khám, chữa bệnh từ xa để tư vấn, hỗ trợ cho các BV, TTYT tuyến dưới xử lý các ca bệnh phức tạp. Mỗi buổi làm việc, BV Phụ sản Hà Nội sẽ kết nối với 7-8 BV, TTYT tuyến dưới. Dựa vào những chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng các đơn vị tuyến dưới cung cấp, các chuyên gia BV Phụ sản Hà Nội sẽ đưa ra những tư vấn, phác đồ điều trị tiếp theo để các BV, TTYT tuyến dưới tham khảo và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân.

Đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của Đề án Khám, chữa bệnh từ xa TeleHealth hiện nay, ThS.BS Nguyễn Cảnh Chương nhấn mạnh, kết nối đa điểm chính là một ưu thế của chương trình Khám, chữa bệnh từ xa. Nếu như hoạt động hội chẩn trực tuyến trước đây chỉ thực hiện ở 2 đầu cầu thì nay, chương trình Khám, chữa bệnh từ xa có sự tham gia của nhiều đầu cầu, trong đó có 1 đầu cầu trung tâm và các đầu cầu địa phương. Trong số các đầu cầu địa phương sẽ có những đầu cầu dự thính.

Hơn nữa, trong chương trình Khám, chữa bệnh từ xa, bệnh nhân được khám, chữa bệnh, thậm chí phẫu thuật theo thời gian thực. Bác sĩ tuyến dưới khám bệnh, bác sĩ tuyến trên có thể nhìn thấy được để xem họ khám, xử lý đã tốt hay chưa, cần tư vấn, giúp đỡ gì không? Nhờ đó, bác sĩ tuyến trên có thể hỗ trợ bác sĩ tuyến dưới thực hiện ca phẫu thuật thành công nhất có thể. Ở các đơn vị đầu cầu trung tâm, khi thực hiện các ca khám bệnh, các ca phẫu thuật, việc truyền tải các ca bệnh theo thời gian thực sẽ giúp cho các đơn vị đầu cầu tuyến dưới học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng xử lý các ca bệnh sao cho hiệu quả.

Hiệu quả từ khám, chữa bệnh từ xa TeleHealth
Đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án Khám, chữa bệnh từ xa
Điểm sáng của Đề án Khám chữa bệnh từ xa
Đầu tư cơ sở vật chất tham gia Đề án Khám, chữa bệnh từ xa
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động