Chủ nhật 04/06/2023 03:54

Bệnh nhân bị máy xay thịt cuốn nát có “ngón tay” mới sau ca phẫu thuật thành công

Ba tháng sau khi bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay trái, chị V đã được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật thành công ghép 2 ngón chân thay thế 2 ngón tay nhằm tạo cung cầm nắm cho bệnh nhân.
Bệnh nhân bị máy xay thịt cuốn nát có “ngón tay” mới sau ca phẫu thuật thành công
Hình ảnh chụp X-quang bàn tay nạn nhân sau khi được ghép 2 ngón chân lên vị trí các ngón tay bị dập nát do tai nạn. Ảnh: BVCC

Cách đây khoảng 3 tháng, bệnh nhân Nguyễn Thị V (SN 1981) bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay trái, bị tổn thương phức tạp, dập nát cả 4 ngón tay của bàn tay trái. Bệnh nhân đã được nhanh chóng xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển lên phòng phẫu thuật. Theo đó, các ngón tay 2, 3, 4, 5 của bệnh nhân bị dập nát, không thể phục hồi, chỉ còn duy nhất ngón tay cái. Các bác sĩ đã phẫu thuật tạo mỏm cụt từ ngón 2 đến ngón 5 bàn tay trái.

Việc mất đi các ngón tay khiến sinh hoạt của bệnh nhân V rất khó khăn. Vì vậy, 3 tháng sau, khi phần mềm tay trái ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh lý nền được kiểm soát tốt, các bác sĩ đã phẫu thuật ghép lấy ngón chân thứ 2, 3 của bàn chân trái đưa lên ngón tay 4, 5 của bàn tay trái nhằm tạo cung cầm nắm giúp bệnh nhân.

BSCK1 Võ Thành Nhơn, Khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, kíp mổ đã đưa ra hướng kết xương từ ngón chân lên bàn tay, khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ 2 ngón chân 2, 3 của bàn chân trái với mạch máu 2 ngón tay thứ 4, 5 của bàn tay trái giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo.

Đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ. Bệnh nhân cũng được tái khám theo lịch trình để hướng dẫn tập luyện để phục hồi vận động của “ngón tay mới”.

Trước đây, Khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175 cũng đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Phạm Minh H (SN 2000) bị tai nạn lao động do máy cuốn cuốn mất ngón tay cái khi đang làm việc. Bệnh nhân đã được phẫu thuật chuyển ngón chân thứ 2 bàn chân trái làm ngón tay cái bàn tay phải với kỹ thuật nối vi phẫu gân mạch máu và thần kinh, lần đầu tiên được thực hiện thành công ở Bệnh viện Quân y 175. Với kỹ thuật trên, người bệnh được tạo hình lại ngón như bình thường, bảo đảm các chức năng tốt.

Hiện tại, kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại Khoa phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175, mang đến nhiều hy vọng mới, cũng như kết quả điều trị tích cực cho những trường hợp người bệnh không may bị tai nạn đứt rời chi trong quá trình lao động, sinh hoạt, đồng thời làm giảm bớt di chứng nặng nề, giúp họ dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường.

BS Võ Thành Nhơn cũng khuyến cáo, đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá… đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương phức tạp do nghiền dập nát. Vì vậy, người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra, hoặc nếu chi thể bị đứt lìa, phải nhanh chóng bảo cầm máu đầu trung tâm (đầu còn gắn với thân thể), bảo quản đầu ngoại vi (đoạn đứt lìa) bằng các biện pháp cơ bản như: rửa với nước muối 0.9%, bọc kín bằng gạc sach, túi nilon cột kín, sau đó bảo quản với thùng đá lạnh… và nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

Phẫu thuật thành công dị tật tim cho bé trai sinh non 33 ngày tuổi
Bệnh nhân gù vẹo cột sống hơn 100 độ cải thiện vóc dáng sau ca đại phẫu
Phẫu thuật bóc ổ cặn màng phổi cho 2 bệnh nhân cao tuổi nghi do di chứng Covid-19
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động