Thứ ba 06/06/2023 10:48

Bé trai 10 tháng tuổi bị cắt "bộ phận quan trọng" do đến bệnh viện muộn

Bé H.G.M, 10 tháng tuổi, ở Nghệ An được chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ra. Trước khi vào viện 2 ngày trẻ bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa nên không đưa đến bệnh viện ngay. Khi bác sỹ phẫu thuật thì tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen.
Bé trai 10 tháng tuổi bị cắt
Những trường hợp ẩn tinh hoàn nên đi khám và phẫu thuật sớm để tránh bị xoắn tinh hoàn (ảnh BVCC)

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa mổ cấp cứu cắt tinh hoàn bị xoắn hoại tử cho bệnh nhi 10 tháng tuổi.

Theo đó, bệnh nhi H.G.M, ở Nghệ An được bố mẹ đưa đến bệnh viện thăm khám vì cháu có biểu hiện sưng đau vùng bẹn đã 2 ngày.

ThS-BS. Hồng Quý Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Qua thăm khám hỏi bệnh được biết bệnh nhi đã được các bác sĩ chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ở bệnh viện tỉnh. Trước khi nhập viện 2 ngày trẻ bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa nên ông bà phải chờ bố mẹ về đưa cháu lên Hà Nội khám.

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của M không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Cháu được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh. Bệnh nhân buộc phải cắt tinh hoàn phải.

"Với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn. Nên với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn", BS. Quân cảnh báo.

Bác sỹ khuyến cáo, để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì các bệnh nhi ẩn tinh hoàn chẩn đoán từ sớm nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ. Nếu đột ngột sưng đau bẹn bìu nên đi khám ngay để loại trừ xoắn tinh hoàn. Đồng thời, bệnh nhân nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu. Tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi.

Đột nhiên đau nhói vùng kín, nam giới cần nghĩ đến điều này Đột nhiên đau nhói vùng kín, nam giới cần nghĩ đến điều này
Những quý ông đam mê đá bóng cần lưu ý Những quý ông đam mê đá bóng cần lưu ý
Runner nghiệp dư đột ngột ngã gục trên đường chạy-lời cảnh báo từ bác sỹ Runner nghiệp dư đột ngột ngã gục trên đường chạy-lời cảnh báo từ bác sỹ
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động