Thứ sáu 22/09/2023 12:06

Đột nhiên đau nhói vùng kín, nam giới cần nghĩ đến điều này

Trong mấy ngày gần đây các bác sỹ Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức đã có liên tiếp 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn đến bệnh viện muộn phải cắt bỏ tinh hoàn. Bệnh nhân xoắn tinh hoàn không bảo tồn do đến muộn gây khó khăn trong điều trị và can thiệp, bị chẩn đoán nhầm.
Đột nhiên đau nhói vùng kín, nam giới cần nghĩ đến điều này
Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn (ảnh BSCC)

Mới đây, các bác sỹ Trung tâm Nam học - BV Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho thiếu niên N.B.C (14 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau tinh hoàn trái. Qua khai thác được biết người bệnh bị đau từ 15g chiều, gia đình đưa bệnh nhân tới một cơ sở y tế và được kết luận là viêm tinh hoàn trái, sau đó bệnh nhân đến cấp cứu tại BV Hữu nghị Việt Đức vào 22g30.

Bệnh nhân được khám lâm sàng kết hợp với siêu âm tinh hoàn cho thấy tinh hoàn trái không có tín hiệu mạch, các bác sĩ Trung tâm Nam học chẩn đoán C bị xoắn tinh hoàn trái. Rất nhanh chóng bệnh nhân được cấp cứu và phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn kịp thời giúp bảo tồn tinh hoàn.

Đây chỉ là một trường hợp trong số rất nhiều ca xoắn tinh hoàn được ghi nhận gần đây tại BV Hữu nghị Việt Đức. Theo thống kê từ tháng 9-2021 đến tháng 3-2022 tại BV Hữu nghị Việt Đức đã có tổng số 9 trường hợp phải vào viện do xoắn tinh hoàn, trong đó chỉ bảo tồn được 2/9, 7/9 trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân nhập viện do xoắn tinh hoàn là 17 tuổi, trong đó em nhỏ nhất là 14 tuổi và lớn nhất là 24 tuổi.

Bệnh nhân xoắn tinh hoàn không bảo tồn được tinh hoàn do những nguyên nhân như: Bệnh nhân đến muộn gây khó khăn trong điều trị và can thiệp, bị chẩn đoán nhầm là viêm tinh hoàn, đến bệnh viện khi tinh hoàn đã tím đen không có khả năng bảo tồn.

Trong 2 tuần gần đây, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhưng đến muộn nên rất tiếc không bảo tồn được tinh hoàn. Riêng trong 2 ngày 5 và 6-4 đã có liên tiếp 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn đến bệnh viện muộn phải cắt bỏ tinh hoàn.

Từ những trường hợp đáng tiếc trên, các bác sỹ khuyến cáo: Đau tinh hoàn là 1 biểu hiện của xoắn tinh hoàn nên người bệnh và người nhà bệnh nhân không được chủ quan. Nếu nam giới có dấu hiệu đau tinh hoàn cần phải đến khám và chẩn đoán sớm tại các cơ sở y tế, không tự theo dõi và dùng thuốc tại nhà. Nếu để tình trạng xoắn càng lâu thì khả năng bảo tồn tinh hoàn càng thấp, ảnh hưởng rất lớn khả năng sinh sản và tâm lý của người bệnh.

Theo PGS-TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học-BV Hữu nghị Việt Đức, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính; 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động xoay quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân nên thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình. Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

Nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu. Còn với các bác sĩ các tuyến, khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần phải nghĩ đến bệnh lý đặc biệt này và chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc-các bác sỹ cảnh báo.

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động