Hà Nội: xử phạt hơn 14,1 tỷ đồng về vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2024
UBND TP Hà Nội có Báo cáo số 470/BC-UBND về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới năm 2024 gửi Bộ Y tế.
Hà Nội tăng cường đưa tiêu chí an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND, triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU Thành ủy Hà Nội, với trọng tâm tăng cường quản lý an toàn thực phẩm gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Đậu phộng: tác dụng phụ và những lưu ý khi sử dụng
Mặc dù đậu phộng (lạc) là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng vẫn có những tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ cần lưu ý.
Cần cẩn trọng khi ăn các loại củ lạ
Thời gian gần đây, nhiều người dân phải đi cấp cứu tại bệnh viên vì sử dụng củ ấu tàu làm thực phẩm trong khi theo các chuyên gia chống độc, đây là loại rễ củ của cây ô đầu, với độc tính acotinin được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu điều tra khẩn cấp
Sáng 28/11, thông tin từ Bệnh viện Vũng Tàu cho biết đã tiếp nhận 210 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 150 người lớn và 60 trẻ em.
Làm thế nào để ăn các loại đậu mà không bị đầy hơi?
Cần lưu ý những tác dụng không mong muốn khi tiêu thụ các loại đậu. Dưới đây là một số mẹo ăn các loại đậu mà không bị đầy hơi, khó tiêu.
Bất an với thực phẩm “3 không” quanh trường học
Đằng sau màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon, giá thành rẻ… các món ăn vặt “3 không” quanh các cổng trường học tại Hà Nội khiến nhiều người không khỏi lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP).
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm
Những năm gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Đóng góp vào những chuyển biến tích cực là nhận thức và hành động của chị em phụ nữ, chiếm hơn 50% dân số, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử lý ra sao?
An toàn thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm không chỉ bị xử lý nghiêm minh mà còn có thể đối diện với các hình thức chế tài từ hành chính đến hình sự.
Hoa mắt trước “ma trận” yến sào không nhãn mác tràn lan trên mạng xã hội
Thời tiết chuyển mùa cũng là thời điểm từ khóa yến sào được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều nhất. Dạo quanh các trang mạng xã hội, nhan nhản lời quảng cáo có cánh từ chất lượng đến giá thành sản phẩm yến sào.
Quận Long Biên: chú trọng công tác an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Đoàn phúc tra số 1 của TP Hà Nội đã phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác ATTP năm 2024 của quận Long Biên.
Hướng tới khung pháp lý toàn diện và hiệu quả hơn
Sau hơn một thập kỷ thực thi, Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 đã bộc lộ nhiều bất cập, cần được sửa đổi để đáp ứng những yêu cầu mới của thực tiễn và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngộ độc nấm rừng: nguy hiểm rình rập sau những món ăn dân dã
Dù đã có nhiều cảnh báo từ ngành y tế và các phương tiện thông tin đại chúng, tình trạng ngộ độc nấm rừng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí là tử vong.
Cá ngừ đóng hộp có tốt cho sức khỏe không?
Cá ngừ có thể được ăn sống hoặc nấu chín, sử dụng cá ngừ đóng hộp với các món ăn phụ như gạo, khoai tây và rau, nguyên liệu cho các món salad, mì ống...
Thời tiết lạnh đột ngột nên ăn gì để tránh cảm lạnh, cảm cúm?
Những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, chống cảm cúm, cảm lạnh cực hiệu quả trong tiết trời chuyển lạnh đột ngột.
Nên uống bao nhiêu nước dừa mỗi ngày?
Mặc dù nước dừa được cho là thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi uống nước dừa cần chú ý về liều lượng để tránh các tác dụng phụ và rủi ro không mong muốn
Hà Nội siết chặt quản lý về an toàn thực phẩm phục vụ Tết và Lễ hội Xuân năm 2025
Theo kế hoạch, từ ngày 15/12/2024 đến hết 15/3/2025, Hà Nội tổ chức 4 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm
An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề thời sự được toàn xã hội quan tâm, bởi có những tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, sức khỏe và tính mạng của người dân. Do đó, bên cạnh những nỗ lực trong quản lý, kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng, mỗi người cũng cần nâng cao nhận thức, có trách nhiệm chung trong đảm bảo VSATTP.
Cà tím: ai không nên ăn và những lưu ý quan trọng khi sử dụng
Khi sử dụng quá nhiều, cà tím có thể gây ngộ độc. Đặc biệt, một số người không nên ăn cà tím, và những lưu ý quan trọng khi sử dụng cà tím mà bạn cần biết.
Xử phạt hơn 207 triệu đồng các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm
Theo thông tin từ Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, trong khoảng thời gian từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024, đơn vị đã ban hành 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và các cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt trên 207 triệu đồng.
Thực phẩm nào cần phải bảo quản trong tủ lạnh?
Cách bảo quản thực phẩm sao cho đúng là rất quan trọng để tránh lãng phí thức ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bảo quản đúng giúp thức ăn luôn tươi ngon
Những hành vi bị cấm trong đảm bảo an toàn thực phẩm
An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế. Theo Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm đã được quy định rõ nhằm ngăn chặn các rủi ro tiềm ẩn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Quyết liệt kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm
Huyện Chương Mỹ đã quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về Luật An toàn thực phẩm…
Duy trì đánh giá mô hình điểm Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm
Bếp ăn tập thể cung cấp bữa ăn cho nhiều người, nguy cơ mất ATTP và ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn. Vì vậy, các trường học, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về ATTP để nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và công nhân, người lao động.
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ các loại hàng giả, hàng nhái và thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
An toàn thực phẩm và những điều cần biết về thực phẩm sạch
An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn, nhức nhối trong xã hội; khi có nhiều người mắc phải các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn và kém chất lượng.
Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao uy tín doanh nghiệp. Dưới đây là các điều kiện bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.
Vì sao ăn bí ngòi không nên gọt vỏ?
Bí ngòi chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Tuy nhiên, câu hỏi: "Ăn bí ngòi có cần gọt vỏ không?" vẫn làm nhiều người phân vân.
5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn ở bất kỳ thời điểm nào trước khi ăn. Do vậy, việc tuân thủ các bước an toàn vệ sinh thực phẩm có thể phòng tránh phần lớn các bệnh do thực phẩm gây nên.