Cục An toàn thực phẩm yêu cầu điều tra khẩn cấp
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênMột bệnh nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm. Ảnh: H.H |
Theo đó, sự cố xảy ra sau khi nhiều người ăn bánh mỳ mua tại tiệm "Cô Ba" ở ngã tư Bến Đình, Phường 7, TP Vũng Tàu vào tối 26/11. Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, chóng mặt, sốt và phải nhập viện điều trị.
Theo báo cáo nhanh, 145 bệnh nhân đang điều trị nội trú, trong đó có ba trường hợp nặng bị tụt huyết áp hoặc sốc. 65 bệnh nhân khác đã ổn định và được xuất viện, tiếp tục theo dõi tại nhà.
Ngay sau khi nhận thông tin, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu đã phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, Trạm Y tế phường 7 và Công an TP Vũng Tàu tiến hành xác minh tại tiệm bánh mỳ "Cô Ba". Kết quả kiểm tra cho thấy cơ sở này không đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu và danh sách xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
Cơ sở vật chất của tiệm bánh cũng không đạt chuẩn, từ khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh đến quy trình sơ chế không tuân thủ nguyên tắc một chiều. Đoàn kiểm tra đã tạm đình chỉ hoạt động của cửa hàng và thu giữ các mẫu thực phẩm còn lại, cũng như bệnh phẩm từ bệnh nhân để gửi Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh xét nghiệm.
Công an TP Vũng Tàu phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở liên quan, bao gồm bốn cơ sở sản xuất bánh mì, một cơ sở sản xuất thịt heo và một cơ sở làm giò chả. Cơ sở được yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi có kết quả điều tra chính thức.
Tối 27/11, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh, đã chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan để xử lý vụ việc. Ông Hoàng Vũ Thảnh yêu cầu các bệnh viện tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ điều trị bệnh nhân, đồng thời phối hợp với Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh để sớm xác định nguyên nhân chính xác.
Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cũng giao Công an phối hợp với các đơn vị chức năng truy xuất triệt để nguồn gốc thực phẩm gây nghi ngờ và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có. Đồng thời, Chủ tịch UBND các phường được giao nhiệm vụ rà soát toàn bộ cơ sở kinh doanh trên địa bàn, kiểm tra tình trạng đăng ký kinh doanh và báo cáo trong vòng ba ngày.
UBND TP Vũng Tàu họp khẩn sau vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: H.H |
Phòng Y tế TP Vũng Tàu được giao chủ trì kế hoạch tổng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trong TP, với kết quả báo cáo UBND TP trong vòng 20 ngày.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 2982/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương điều tra nguyên nhân, đồng thời tăng cường các biện pháp xử lý và tuyên truyền về an toàn thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Để đảm bảo không xảy ra thêm trường hợp đáng tiếc, các bệnh viện được chỉ đạo tập trung điều trị cho bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết, các cơ sở y tế tuyến dưới có thể đề nghị hỗ trợ từ bệnh viện tuyến trên.
Sáng 28/11, lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân tại Bệnh viện Vũng Tàu.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm | |
Vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử lý ra sao? |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại