Thứ hai 23/12/2024 13:44

Cải xoăn “kỵ” thực phẩm nào? Những ai không nên ăn cải xoăn?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Cải xoăn cực kỳ tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên, cải xoăn khi kết hợp với một số thực phẩm lại khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất. Đồng thời, có những nhóm người không nên sử dụng hoặc lạm dụng cải xoăn vì sẽ gây nhiều tác dụng phụ.
cải xoăn khi kết hợp với một số thực phẩm cụ thể lại khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất.
Cải xoăn khi kết hợp với một số thực phẩm lại khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất.

Bảng thông tin dinh dưỡng

Trong bảng sau, thông tin dinh dưỡng của 100g cải xoăn sống và xào:

Giá trị dinh dưỡng của cải xoăn

Bắp cải sống (100g)

Bắp cải xào (100g)

Năng lượng

28 kcal

90 Kcal

Protein

2,9 g

1,7 g

Chất béo

0,5 g

6,6 g

Carbohydrate

4,3 g

8,7 g

Sợi

2,4 g

1,7 g

Nước

90,6 g

92,1g

Canxi

131 mg

177 mg

Phốtpho

45 mg

33 mg

Kali

240 mg

110 mg

Vitamin C

96,7 mg

76,9 mg

Vitamin A

233 mcg

207 mcg

Axit folic

78 mcg

46 mcg

Hàm lượng calo và chất béo trong cải xoăn kale rất thấp. Tuy vậy, phần lớn chất béo trong đó lại là axit alpha linolenic, một loại axit béo omega-3 mang đến nhiều ích lợi sức khỏe.

Ngoài ra, rau cải xoăn còn chứa các hoạt chất có tính chống oxy hóa cao, nhờ đó góp phần tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các khối u ác tính hình thành.

Cải xoăn là loại thực vật thuộc họ súp lơ và bắp cải, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư. Đó là một trong những lý do tuyệt vời để bạn bổ sung loại rau này vào bữa ăn hàng ngày. Ngăn ngừa ung thư buồng trứng: Loại rau này chứa các chất chống oxy hóa maempferol có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Cải xoăn không nên kết hợp với những loại thực phẩm nào?

Dưa leo: cải xoăn là những thực phẩm giàu vitamin C. Trong khi dưa leo lại có enzyme phân giải vitamin C. Khi kết hợp với nhau, giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này bị giảm đi.

Gan động vật: vitamin C dễ bị oxy hóa khi gặp ion kim loại, đặc biệt là đồng. Một số loại gan động vật như gan heo, bò, dê… chứa nhiều đồng. Vì vậy, khi vừa ăn cải kale vừa ăn gan động vật sẽ dễ làm mất đi vitamin C vốn có trong cải xoăn.

Các loại hải sản: không nên ăn cải xoăn với nghêu, sò, hàu, chứa chất làm giảm vitamin B1 trong rau và làm suy giảm khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể. Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều có tính hàn có thể gây đau bụng, tiêu chảy ở những người có hệ tiêu hoá kém.

Các loại sữa: ​sữa là nguồn cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trong sữa có chứa vitamin B2 sẽ oxy hóa thành vitamin C. Khi đó cả vitamin B2 và vitamin C đều không có ích cho cơ thể. Do đó, cần ăn cải xoăn và uống sữa cách một khoảng thời gian.

Cải xoăn là những thực phẩm chứa nhiều kali nên không tốt cho người bị bệnh thận.
Cải xoăn là những thực phẩm chứa nhiều kali nên không tốt cho người bị bệnh thận.

Cải xoăn không phù hợp với những đối tượng nào?

Người đang sử dụng thuốc chống đông máu

Cải xoăn có nhiều vitamin K giúp thúc đẩy quá trình đông máu. Vì vậy, đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu như bệnh nhân tai biến mạch máu não hoặc thiếu máu cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn cải xoăn.

Người bị bệnh thận

Cải xoăn là những thực phẩm chứa nhiều kali nên không tốt cho người bị bệnh thận. Thận bị suy yếu nên không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa ra khỏi máu có thể gây tử vong nếu lượng kali trong máu vượt quá mức cho phép.

Người bị bệnh tuyến giáp

Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng cải xoăn. Vì cải xoăn có chứa thiocyanate, gây cản trở cơ thể hấp thụ i-ốt. Khi cơ thể thiếu i-ốt, tuyến giáp không thể hoạt động bình thường có thể dẫn đến suy giáp.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều

Cải xoăn có hàm lượng vitamin C rất cao, thậm chí nhiều hơn lượng vitamin C trong cam. Nếu dùng quá nhiều cải xoăn có thể bị thừa vitamin C, gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi ở phụ nữ mang thai. Do đó, muốn sử dụng cải xoăn khi mang thai, bà bầu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Những lưu ý khi dùng cải xoăn

Cải xoăn có thể dùng để chế biến các món ăn như salad, nước ép, sinh tố, súp cải xoăn, cải xoăn luộc,... Những món ăn này sẽ cung cấp cho cơ thể toàn bộ chất dinh dưỡng. Khi kết hợp với các loại rau và trái cây khác, cải xoăn vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nên sử dụng cải xoăn với liều lượng vừa đủ và phù hợp với để đảm bảo cơ thể nhận được toàn bộ chất dinh dưỡng nhưng vẫn không gây ra tác dụng phụ.

Không nấu cải xoăn quá lâu (thường nấu từ 3 đến 5 phút là rau chín) hoặc ở nhiệt độ quá cao vì sẽ mất hết chất dinh dưỡng trong rau. Khi chế biến thêm một chút dầu ô liu, muối và tiêu để tăng thêm hương vị, không chọn lá già để chế biến thức ăn vì sẽ có vị đắng và dai.

Nguy cơ cải xoăn gây dị ứng không cao. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với các loại cải khác thì không nên ăn cải xoăn. Các triệu chứng dị ứng thường gặp là ngứa, sưng phù, nổi mề đay, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, khó chịu trong miệng... Nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trên hoặc các triệu chứng này không biến mất trong một thời gian dài, hãy đi khám bác sĩ.

Cải xoăn cực kỳ tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, tuy nhiên hãy nhớ rằng ăn quá nhiều sẽ không tốt. Vì vậy, hãy sử dụng một cách phù hợp và tránh lạm dụng quá nhiều.

Những lợi ích bất ngờ của cải xoăn với sức khỏe
Đậu phộng: tác dụng phụ và những lưu ý khi sử dụng
Vân Lê
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động