Duy trì đánh giá mô hình điểm Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm
Bếp ăn tập thể cung cấp bữa ăn cho nhiều người, nguy cơ mất ATTP và ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn. Vì vậy, các trường học, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về ATTP để nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và công nhân, người lao động.
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ các loại hàng giả, hàng nhái và thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
An toàn thực phẩm và những điều cần biết về thực phẩm sạch
An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn, nhức nhối trong xã hội; khi có nhiều người mắc phải các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn và kém chất lượng.
Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao uy tín doanh nghiệp. Dưới đây là các điều kiện bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.
5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn ở bất kỳ thời điểm nào trước khi ăn. Do vậy, việc tuân thủ các bước an toàn vệ sinh thực phẩm có thể phòng tránh phần lớn các bệnh do thực phẩm gây nên.
Bắc Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm
Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của tổ chức, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Nam Định: kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng
Trong tháng 11/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại 15 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung trên địa bàn tỉnh.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 tại Lào Cai
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho vòng chung kết bảng nữ giai đoạn 2 và vòng chung kết xếp hạng giải bóng chuyền vô địch quốc gia cúp hóa chất Đức Giang năm 2024 (từ ngày 7 đến 17/11/2024), UBND tỉnh Lào Cai và Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh triển khai nhiều biện pháp.
Ngộ độc thực phẩm tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai: chủ cơ sở bị phạt 83 triệu đồng
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt đối với bà Phạm Thị Thuyết, chủ hộ kinh doanh căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại đây.
Diễn tập xử trí ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.
Hương thảo: lợi ích sức khỏe, cách sử dụng và tác dụng phụ
Hương thảo (rosemary) là một loại thảo mộc thơm có thể cải thiện chức năng của hệ thần kinh, bảo vệ gan, hoạt động như một chất chống oxy hóa, giảm đau...
Ứng dụng của gừng trong chăm sóc sức khỏe và những thắc mắc thường gặp
Gừng giúp điều trị các bệnh khác nhau, bởi vì nó có đặc tính chống đông máu, chống oxy hóa, giãn mạch, tiêu độc, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm...
Những nhóm người nên đặc biệt hạn chế sử dụng mù tạt
Việc tiêu thụ nước sốt làm từ hạt mù tạt có thể gây nôn mửa, kích ứng dạ dày hoặc ruột và đau bụng và do đó, những người có vấn đề về đường tiêu hóa nên tránh.
Đông lạnh trái cây và rau củ đúng cách để không mất chất dinh dưỡng
Nhiều phương pháp bảo quản nông sản đã được phát triển để kéo dài thời hạn sử dụng và giữ được dinh dưỡng của chúng, trong đó có biện pháp đông lạnh.
Cá ngừ đóng hộp có tốt cho sức khỏe không?
Cá ngừ có thể được ăn sống hoặc nấu chín, sử dụng cá ngừ đóng hộp với các món ăn phụ như gạo, khoai tây và rau, nguyên liệu cho các món salad, mì ống...
Hà Nội: rà soát toàn bộ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên toàn thành phố
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa triển khai kế hoạch điều tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên toàn TP.
Những người nào ăn ổi là ''lợi bất cập hại''?
Một số hợp chất có trong quả ổi không tốt cho những người mắc các tình trạng sức khỏe cụ thể. Ăn ổi có thể ''lợi bất cập hại'' với một số nhóm người.
Quả hồng ăn thế nào để tránh “rước họa vào thân’’?
Quả hồng chống chỉ định với một số nhóm người và những lưu ý khi kết hợp hồng cùng các thực phẩm khác để khỏi “rước họa vào thân”.
Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Dứa kết hợp với những thực phẩm nào là “đại kỵ’’?
Dứa là loại quả giàu dinh dưỡng. Một số nhóm người không nên sử dụng dứa và dứa kết hợp với thực phẩm nào sẽ là “đại kỵ”, đó là điều mà nhiều người vẫn thắc mắc
Cacao: tác dụng phụ và chống chỉ định
Cacao chứa caffeine. Do đó, việc tiêu thụ một lượng quá lớn cacao có thể gây căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ và tim đập nhanh.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh đoàn thanh tra an toàn thực phẩm
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 2560/ATTP-PCTTR nhằm thông báo về thủ đoạn giả danh các Đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.
Cải xoong có nhiều lợi ích nhưng ai nên hạn chế tiêu thụ?
Cải xoong là loại rau giàu vitamin, các hợp chất có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, một số nhóm người không nên sử dụng cải xoong để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Quản lý an toàn thực phẩm: thống nhất mô hình, tăng cường xử lý vi phạm
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Bình sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV về việc thống nhất mô hình cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.
Điều tra rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại trường THCS và THPT Kiên Hải ở Kiên Giang
Ngày 25/9/2024, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2473/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường THCS và THPT Kiên Hải (Kiên Giang) khiến 23 học sinh nhập viện.
Trà bạc hà: những lợi ích đối với cơ thể và chống chỉ định
Trà bạc hà có đặc tính chống oxy hóa, giảm đau, tiêu hóa, thông mũi, chống viêm và chống co thắt, là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tiêu hóa và mệt mỏi.
Đình chỉ cơ sở cung cấp thực phẩm
Sau vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 2398/ATTP-NĐTT ngày 17/9/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang khẩn trương điều tra, xử lý.
Vì sao ăn bí ngòi không nên gọt vỏ?
Bí ngòi chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Tuy nhiên, câu hỏi: "Ăn bí ngòi có cần gọt vỏ không?" vẫn làm nhiều người phân vân.
Trà atisô: tác dụng phụ và chống chỉ định
Trước khi sử dụng, cần xác định những đối tượng không nên dùng trà atisô để tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn.