Ngộ độc thực phẩm tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai: chủ cơ sở bị phạt 83 triệu đồng
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênChi cục An toàn thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thực hiện điều tra ca bệnh. Ảnh: PV |
Theo đó, sự việc được phát hiện vào chiều 9/10 khi nhiều học sinh, sinh viên của trường phải nhập viện với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau khi ăn cơm tại căng tin. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhanh chóng vào cuộc điều tra.
Thực đơn bữa tối ngày 8/10 tại căng tin gồm 8 món ăn tự chế biến và bánh bao nhân xúc xích mua từ bên ngoài. Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy 4 món ăn gồm dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang và canh rau muống đều nhiễm vi khuẩn Salmonella. Điều này được khẳng định thêm khi các mẫu bệnh phẩm từ 4 bệnh nhân cũng dương tính với Salmonella paratyphi B.
Sau khi thừa nhận hành vi vi phạm, bà Thuyết bị xử phạt tổng cộng 83 triệu đồng cho ba lỗi vi phạm: chế biến thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và không thực hiện đúng quy định về kiểm thực 3 bước.
Ngoài khoản tiền phạt, bà Thuyết còn phải đình chỉ hoạt động kinh doanh trong ba tháng, tiêu hủy toàn bộ thực phẩm gây ngộ độc và chịu mọi chi phí khám chữa bệnh cho 80 nạn nhân bị ngộ độc.
Sở Y tế tỉnh Lào Cai nhấn mạnh đây là bài học cảnh tỉnh cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồng thời khuyến cáo các đơn vị cần nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Hà Nội: rà soát toàn bộ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên toàn thành phố | |
Sở Y tế Hà Nội xử phạt hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại