Thứ ba 21/03/2023 14:07

Xử lý nghiêm đối tượng sử dụng giấy phép lái xe giả tham gia giao thông

Ngày 9/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đã khởi tố 15 đối tượng về hành vi sử dụng tài liệu hoặc con dấu giả của cơ quan tổ chức theo Điều 341 BLHS.
Xử lý nghiêm đối tượng sử dụng giấy phép lái xe giả tham gia giao thông

Lực lượng CSGT đang kiểm tra Giấy phép lái xe (Ảnh minh hoạ).

Theo đó, trong năm 2022, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tiếp nhận 15 vụ việc liên quan đến hành vi sử dụng Giấy phép lái xe giả do Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội và các tổ công tác 141 bàn giao.

Qua điều tra làm rõ, Công an quận Hoàn Kiếm xác định các vụ việc trên có dấu hiệu của tội phạm làm giả, sử dụng giấy tờ giả.

Làm việc với cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do thiếu hiểu biết về pháp luật và ngại đăng ký thi cấp giấy phép lái xe nên đã lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để tìm mua giấy phép với giá dao động từ 700.000-1.500.000 đồng đối với cả phương tiện là ô tô và xe máy.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý trước pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm cho biết nguyên nhân dẫn đến việc phạm tội như trên là do tâm lý chủ quan, e ngại việc thi cử.

Nhiều người dân nhận thức sai lệch, nghĩ việc sử dụng Giấy phép lái xe giả là ít nghiêm trọng. Tuy nhiên, hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả trước hết phải khẳng định là vi phạm pháp luật hình sự, đồng thời tiếp tay cho tội phạm làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Bên cạnh đấy, việc người tham gia giao thông không đi học và thi thực tế để được cấp giấy phép lái xe thì họ sẽ không biết được rằng bản thân có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện hay không.

Ngoài ra, việc sử dụng giấy tờ giả còn khiến gia tăng tội phạm, dẫn đến mất an ninh trật tự.

Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm khẳng định sẽ sẽ không nhân nhượng, kiên quyết xử lý theo đúng quy định đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng Giấy phép lái xe giả để răn đe chung.

Dùng giấy tờ giả, “nẫng” tiền của khách mở thẻ tín dụng tại FE Credit Dùng giấy tờ giả, “nẫng” tiền của khách mở thẻ tín dụng tại FE Credit
Nam Định: Phá đường dây chuyên làm giả giấy tờ, bằng cấp qua mạng Nam Định: Phá đường dây chuyên làm giả giấy tờ, bằng cấp qua mạng
Cần có chế tài xử lý mạnh tay chính người sử dụng giấy tờ giả Cần có chế tài xử lý mạnh tay chính người sử dụng giấy tờ giả
Hành vi lập khống giấy tờ, dù giả về nội dung hay hình thức đều đáng lên án Hành vi lập khống giấy tờ, dù giả về nội dung hay hình thức đều đáng lên án
Vấn nạn mua bán giấy tờ giả Vấn nạn mua bán giấy tờ giả
Trung Kiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cả khu phố náo loạn trước tiếng kêu cứu của nữ chủ tiệm spa lúc nửa đêm

Cả khu phố náo loạn trước tiếng kêu cứu của nữ chủ tiệm spa lúc nửa đêm

Sau cuộc cãi vã, người đàn ông bất ngờ giữ người phụ nữ bên trong tiệm spa rồi khóa chặt cửa, uy hiếp nạn nhân...
Bí mật động trời bên trong chiếc chăn bông và trên giường ngủ

Bí mật động trời bên trong chiếc chăn bông và trên giường ngủ

Ngày 21/3, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án mua bán trái phép chất ma tuý, tạm giữ hình sự đối với Thào Mí Sáu (SN 1993), Thào Chá Hầu (SN 1952) trú tại thôn Pắc Ngàm, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang và Phá A Sếnh (SN 1997), trú tại xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La;
Truy nã "hot boy" từng là nhân viên ngân hàng

Truy nã "hot boy" từng là nhân viên ngân hàng

Ngày 21/3, Cơ quan Điều tra hình sự các Tổ chức sự nghiệp (Bộ Quốc phòng) đã ra quyết định truy nã đối với Huỳnh Hữu Nhựt (SN 1991, TP Long Khánh, Đồng Nai) về hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Thi thể không đầu dưới lớp mùn cưa tố tội ác man rợ của gã chủ shop quần áo...

Thi thể không đầu dưới lớp mùn cưa tố tội ác man rợ của gã chủ shop quần áo...

Vào buổi tối của một ngày giáp Tết năm 2011, người mẹ đơn thân nói với cậu con trai 17 tuổi là đi đòi nợ… rồi từ đó không trở về. Vài ngày sau, người ta phát hiện một thi thể không đầu, không tay…
Đường dây mua bán hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại

Đường dây mua bán hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại

TAND Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ mua bán trái phép hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại của 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel và MobiFone.
Hai bảo mẫu hành hạ trẻ nhỏ đến tổn hại 44% sức khỏe

Hai bảo mẫu hành hạ trẻ nhỏ đến tổn hại 44% sức khỏe

TAND TP Đà Lạt, Lâm Đồng, vừa xét xử Vương Nhật Thảo Vy, SN 1995 và Huỳnh Thị Thanh Hằng, SN 1996 - trú tại TP Đà Lạt, về tội “Hành hạ người khác”.
Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Tối 19/3, liên ngành 141 CATP Hà Nội đã bố trí 4 tổ công tác đặc biệt hóa trang làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xử lý vi phạm địa bàn các quận: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa. Hàng loạt đối tượng thanh điều khiển xe đánh võng, nẹt pô… được các tổ công tác phát hiện và giao cho công an phường sở tại để xử lý theo quy định.
Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Ngày 13/3, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã lập biên bản xử lí vi phạm đối với 5 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại khu vực đường Võ Chí Công – Bưởi.
Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Dù biết hành vi vận chuyển, mua bán khí cười là vi phạm pháp luật nhưng thanh niên SN 2002, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, vẫn bất chấp để kiếm lời…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động