Thứ tư 29/06/2022 16:25

Vấn nạn mua bán giấy tờ giả

Dù các cơ quan chức năng đã xử phạt hàng loạt các vi phạm, đồng thời lên tiếng cảnh báo người dân, nhưng dịch vụ làm giấy tờ giả vẫn công khai mời chào rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Chỉ cần dạo qua một vòng các trang website, các hội nhóm với hàng chục nghìn thành viên, chúng ta có thể đọc được những lời quảng cáo, khẳng định có thể làm giả mọi loại giấy tờ, bằng cấp với con dấu giả.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vừa qua, CA quận Hà Đông đã triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên làm giấy tờ giả. Theo CQCA cho biết, rất nhiều con dấu, giấy tờ của nhiều cơ quan tổ chức Nhà nước như các trường ĐH, các ngân hàng, cơ quan đăng kiểm, thậm chí là cả CQCA đã bị làm giả rất tinh vi. Ổ nhóm chuyên làm giấy tờ giả này cũng khai nhận, từ tháng 10/2021 đến nay, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lên tới hơn 500 triệu đồng. Các loại văn bằng giấy tờ giả được rao bán công khai trên mạng xã hội và qua tin nhắn điện thoại với giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, sổ đỏ giả có giá 2 triệu đồng.

Tôi nghĩ, một trong những nguyên nhân của vấn nạn làm giấy tờ giả xuất phát từ việc ngày càng có nhiều người không muốn mất thời gian cho việc học mà có thể dễ dàng nhận được tấm bằng ĐH, bằng Thạc sĩ, CĐ, hay các chứng chỉ hành nghề. CQCA cũng đã đưa ra khuyến cáo, thủ đoạn của đối tượng sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo thường là rao bán hay thế chấp đất và các tài sản liên quan với giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thực. Do đó, người dân phải hết sức cảnh giác đừng vì hám lợi mà rơi vào bẫy đối tượng lừa đảo.

Theo tôi, hành vi của làm giả giấy tờ là đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội, tác động tiêu cực đến việc bảo đảm an toàn pháp lý trong giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính. Mỗi người dân cũng như công chức tiếp nhận hồ sơ cần phải có những kiến thức nhất định để có cơ sở nhận biết thời điểm cấp, đặc điểm riêng của từng loại giấy, hình con dấu, người có thẩm quyền ký giấy.

Người dân chúng tôi mong rằng, các Cơ quan chức năng quyết liệt đấu tranh với tội phạm làm giấy tờ giả, đồng thời, xử lý nghiêm đối với cả những người sử dụng các loại giấy tờ giả mà các đối tượng này cung cấp.

Tường Vy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Dưới mái nhà đầy đủ mọi tiện nghi là cả một khoảng trống vắng

Dưới mái nhà đầy đủ mọi tiện nghi là cả một khoảng trống vắng

Có những người cả đời nhặt nhạnh, chắt chiu xây tổ ấm, vậy mà khi giật mình nhìn lại chợt chua xót nhận ra, dưới mái nhà sang trọng là cả một khoảng trống vắng, thiếu nghĩa, thiếu tình.
Kỳ cuối: Xóm chạy thận tốt duyên

Kỳ cuối: Xóm chạy thận tốt duyên

Trời nắng nóng, sức khỏe dần héo mòn, thế nhưng nơi xóm trọ nhỏ vẫn có những mối tình chớm nở rồi viên mãn trong cuộc sống đầy nhọc nhằn.
Những gia đình "tiếp lửa" cho phong trào hiến máu tình nguyện

Những gia đình "tiếp lửa" cho phong trào hiến máu tình nguyện

Hơn 23 năm tham gia hiến máu tình nguyện, gia đình ông Lê Đình Duật ở phường Thanh Xuân Trung đã hiến tổng số trên 500 lần. Không dừng ở đó, không Duật đã động viên bà con cô bác, thanh niên ở quê ra Hà Nội tham gia hiến máu với số đơn vị máu thu được sắp chạm ngưỡng 1.000 đơn vị.
Cung cấp thông tin của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng

Cung cấp thông tin của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng

Ngày 24/6/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định mới về cung cấp thông tin của CQNN trên môi trường mạng.
Quy định mới về kê khai, thu, nộp lệ phí

Quy định mới về kê khai, thu, nộp lệ phí

Ngày 16/6/2022, Bộ Tài chính ban hành Thông tư Số 36/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 199/2016/TT-BTC ngày 8/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.
Trách nhiệm khi xảy ra va chạm giao thông

Trách nhiệm khi xảy ra va chạm giao thông

Khoản 1 Điều 260 BLHS năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015) quy định...
Phiên bản di động