Thứ năm 23/03/2023 11:01

Tìm giải pháp cho “chuồng cọp” ở các chung cư cũ?

Không chỉ chung cư cũ mà nay, hình ảnh "chuồng cọp" đã dần quen thuộc với hàng loạt căn nhà mặt phố, nơi tấc đất tấc vàng. Với các chung cư cũ xây dựng từ 40 - 50 năm trước, "chuồng cọp" là lựa chọn giúp người dân cơi nới, mở rộng không gian sống.
Nhiều gia đình ở các tập thể cũ hàn kín chuồng cọp, nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ
Nhiều gia đình ở các tập thể cũ hàn kín chuồng cọp, nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ

“Chuồng cọp” bị đóng kín

Không phủ nhận việc xây dựng “chuồng cọp” bên cạnh mục đích mở rộng diện tích sinh sống, đây cũng là nhu cầu cần thiết của người dân nhằm bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng trong bối cảnh tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, nhưng vô hình trung nó lại trở thành “con dao hai lưỡi” khi xảy ra sự cố bởi căn nhà chỉ có một lối thoát duy nhất.

Mới đây khi tác nghiệp một vụ hỏa hoạn khiến 7 người thương vong trong ngõ 65, phố Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội), các PV ghi nhận khu tập thể ở gần hiện trường dày đặc "chuồng cọp" và đã phản ánh về tình trạng này. Theo nhiều người dân, ngoài chức năng cơi nơi không gian sống thì "chuồng cọp" còn giúp bảo vệ gia chủ, chống trộm cắp.

Các "chuồng cọp" càng kiên cố bao nhiêu thì càng rủi ro cho chính chủ nhà bấy nhiêu. Thực tế nhiều vụ cháy nhà đã cho thấy "chuồng cọp" khiến nạn nhân không thể thoát ra ngoài. Trong khi đó, lực lượng chức năng lại gặp khó trong việc tiếp cận hiện trường, di chuyển vào trong để cứu người do gặp rào cản, cần thời gian để phá dỡ khung sắt thép.

Theo nhận định của PGS.TS Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐH Cảnh sát PCCC: Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy ở các khu chung cư cũ gần đây chủ yếu vẫn là do ý thức chủ quan của chính người dân, chưa tự tìm hiểu và nâng cao kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, các kiến thức xử lý, thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

“Với nhiều nhà dù là khu tập thể cũ nhưng đã gắn liền với cuộc sống hàng ngày, là nơi kiếm sống của mỗi người dân. Trong đó, có những hộ gia đình không dễ gì mà thay đổi được nếp sống. Bởi vậy dù biết trước những nguy cơ mất an toàn về tính mạng, tài sản nếu không may xảy ra cháy nổ, nhưng họ đều chấp nhận, thậm chí phớt lờ cảnh báo từ chính quyền và cơ quan chức năng. Nhưng dù sao đi nữa về vấn đề an toàn cũng phải hết sức kiên quyết. Chúng ta phải quan niệm mạng sống của con người là quan trọng nhất”, TS Xiêm khẳng định.

KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên GĐ Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội cho biết, thiết kế ban đầu của nhà tập thể tại Hà Nội đều đã tính toán đến yếu tố an toàn thoát hiểm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vấn đề an toàn, thoát hiểm khi có sự cố không được quan tâm đúng mức. Đồng thời, ý thức giữ gìn an toàn cháy nổ của một bộ phận người dân chưa cao nên từng xảy ra không ít vụ việc đáng tiếc.

"Nguy cơ này đã phát hiện ra từ rất lâu, gần đây nhất PCCC đã gợi ý cho các tổ dân phố rất nhiều cách nhưng để giải quyết tồn tại từ lịch sử này cần phải đồng bộ các yêu cầu nhất là an ninh. Phải có sự hỗ trợ nào đó để người dân chủ động nhưng có sự hỗ trợ của Nhà nước thì mới giải quyết được. Nhiều vấn đề PCCC không phải bản thân một gia đình làm được mà phải liên kết với xung quanh.

Nhận thức về phòng cháy phải đặt lên hàng đầu

Từ tháng 4 đến tháng 10/2021, thực hiện đợt cao điểm "Tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh", điển hình như tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), gần 8.000 "chuồng cọp" được mở cửa tạo lối thoát nạn, đạt gần 50% "chuồng cọp" trên địa bàn.

Kết quả trên ngoài sự tuyên truyền, vận động, thay đổi ý thức của người dân, cần phải kể đến các chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương. Cụ thể, các phường đã hỗ trợ kinh phí cho người dân mua sắt làm khung cửa, trả tiền thuê thợ cơ khí để hàn cắt "chuồng cọp" mở lối thoát nạn thứ 2, thậm chí tổ chức các nhóm thợ đi mở cửa "chuồng cọp" cho từng khu dân cư.

Như vậy, đối với các chung cư cũ chưa thể cải tạo, xây mới, thì việc mở lối thoát hiểm từ các công trình cơi nới bất đắc dĩ này, dù chỉ là giải pháp tình thế song cần thiết. Về lâu dài và căn cơ hơn, việc xóa "chuồng cọp" không thể chỉ trông chờ vào ý thức, sự tự giác và "biết sợ" của người dân hay việc mở lối thoát hiểm, mà cần đẩy mạnh các dự án cải tạo chung cư cũ bằng cơ chế, chính sách phù hợp.

Đặc biệt, theo TS Ngô Văn Xiêm, các cơ quan chức năng cần thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp không chấp hành quy định pháp luật về phòng chống cháy nổ, cũng như làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị buông lỏng an toàn về cháy nổ.

TS Xiêm khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm đối với vấn đề an toàn cháy nổ, có sẵn phương án chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khi cơi nới diện tích không gian sống, lắp đặt lồng sắt theo kiểu chuồng cọp nên tham khảo ý kiến của chuyên gia nhằm đảm bảo yêu cầu về thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố. Tuyệt đối không được hàn kín, tránh việc bịt mất lối thoát hiểm. Mỗi "chuồng cọp" nên có một cửa ra. Ở khu vực cơi nới không nên lưu trữ những vật dụng dễ bắt lửa. Chuẩn bị sẵn thang dây để thoát nạn khi xảy ra cháy.

Theo con số thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CHCN (Bộ Công an), chỉ tính riêng trong quý 1/2022, cả nước đã xảy ra 443 vụ cháy, làm chết 21 người, bị thương 25 người; thiệt hại về tài sản khoảng 57,9 tỷ đồng. Trong số đó, cháy nhà dân có tới 174 vụ; cháy nhà ở kết hợp kinh doanh 36 vụ; cháy chung cư và các loại hình khác là 9 vụ. Thiệt hại về người, tài sản do những vụ hỏa hoạn gây ra rất nặng nề và đau xót.
Lại chuyện cái "chuồng cọp" chặn đường sống
Bài 1: Lịch sử hình thành của những “chuồng nhốt người" khi hỏa hoạn
Bài 2: Chuồng cọp – tử huyệt khi có hỏa hoạn
Bài 3: Những cái chết thương tâm do chuồng cọp bít lối
Bài cuối: Để chuồng cọp không còn là mối nguy thường trực
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Hơn 44.500 lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2023

Hà Nội: Hơn 44.500 lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2023

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong quý I/2023, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 44.573/162.000 lao động, đạt 27,5% kế hoạch giao trong năm.
“Người nổi tiếng” gọi mèn mén là “cám lợn” được mời lên cơ quan Công an làm việc

“Người nổi tiếng” gọi mèn mén là “cám lợn” được mời lên cơ quan Công an làm việc

"Người nổi tiếng” phát ngôn xúc phạm người dân và phỉ báng món ăn của người dân vùng cao Hà Giang đã bị cơ quan Công an tỉnh này gửi giấy mời đến làm việc…
Thanh niên ở Hải Phòng trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được ở cây ATM

Thanh niên ở Hải Phòng trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được ở cây ATM

Nhặt được gần 100 triệu đồng tại cây ATM, thanh niên ở Hải Phòng đã giao nộp cơ quan Công an để trả lại cho người đánh rơi.
Những loại hình dịch vụ nào sẽ được phép hoạt động trở lại ở Hồ Tây

Những loại hình dịch vụ nào sẽ được phép hoạt động trở lại ở Hồ Tây

Từ ngày 22/3/2023, UBND TP Hà Nội bắt đầu lấy ý kiến dự thảo quy định quản lý Hồ Tây, trong đó nêu các loại hình dịch vụ được phép hoạt động.
Năm 2025 thống nhất 1.000 đô thị được quy hoạch như thế nào?

Năm 2025 thống nhất 1.000 đô thị được quy hoạch như thế nào?

Mục tiêu của kế hoạch đặt ra là tỷ lệ đô thị hoá toàn quốc đến năm 2025 đạt khoảng 950 - 1.000 đô thị tương ứng tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt khoảng 1.000 - 1.200 đô thị tương ứng trên 50%.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh

Ngày 22/3, UBND TP Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.
Thời tiết hôm nay 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, khu vực Sơn La, Hòa Bình, miền Đông Nam Bộ, một số nơi ở Bắc Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.
Thời tiết hôm nay 22/3: Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Thời tiết hôm nay 22/3: Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/3, một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Vĩnh Phúc: Xôn xao clip "cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh"?

Vĩnh Phúc: Xôn xao clip "cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh"?

Chiều 22/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có thông tin về clip nữ sinh bị cô giáo trừng phạt bằng cách yêu cầu đứng lên trước lớp để cắt tóc, khiến dư luận quan tâm. Theo Sở GD&ĐT nội quy của nhà trường là học sinh phải để đầu tóc gọn gàng, không nhuộm các màu, nhưng việc cô giáo dùng kéo cắt tóc của học sinh cũng là chưa chuẩn.
Hà Nội: Số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng

Hà Nội: Số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2023-2024, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm học 2022-2023.
Hà Nội: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Hà Nội: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy năm 2023. Trong đó, yêu cầu các nhà trường tích hợp nội dung giáo dục về phòng, chống tệ nạn ma túy trong một số môn học chính khóa.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động