Thứ ba 03/10/2023 06:38

Thị trường vật liệu xây dựng ảm đạm vẫn tìm được tốp 10 của Vietnam Report

Bức tranh về thị trường vật liệu xây dựng được nhìn nhận rõ nét hơn trong báo cáo do Vietnam Report công bố ngày 24/3, nhân dịp tổ chức này công bố danh sách Top 10 công ty vật liệu xây dựng năm 2023. Điểm nổi bật của thị trường vật liệu xây dựng hiện nay, dù tình hình tiêu thụ hết sức ảm đạm nhưng thị trường vật liệu xây dựng vẫn chịu nhiều áp lực tăng giá.
Thị trường vật liệu xây dựng ảm đạm vẫn tìm được tốp 10 của Vietnam Report

Thị trường vật liệu xây dựng ảm đạm vẫn tìm được tốp 10 của Vietnam Report

Top 10 công ty vật liệu xây dựng năm 2023

Trải qua một năm đầy biến động, nhà đầu tư, thể hiện bản lĩnh vững vàng với năng lực tài chính ổn định, sức chống chịu tốt khi phải đối mặt với khó khăn chồng khó khăn. Từ sự suy giảm nguồn cung giai đoạn trước COVID-19, những hệ lụy của đại dịch cho tới cuộc xung đột Nga - Ukraine, biến động giá nguyên vật liệu, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh… Các doanh nghiệp trong ngành chịu nhiều ảnh hưởng, nhưng chính bối cảnh khó khăn đó càng làm nổi bật những doanh nghiệp trụ cột với sức chống chịu tốt, được Vietnam Report vinh danh trong Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023.

Sau một năm lỗ kỷ lục được ví như phải trải qua ''cơn lốc xoáy", Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long vẫn tiếp tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng công ty vật liệu xây dựng (VLXD) hàng đầu Việt Nam năm 2023. Đây cũng là gương mặt hiếm hoi vẫn bảo toàn được vị trí sau một năm đầy biến động của ngành thép.

Nếu như năm ngoái, Hoa Sen nối gót Hòa Phát ở vị trí thứ 2 thì năm nay đã rơi xuống top 4. Trong khi đó, Vicostone và Viglacera vượt mặt Hoa Sen để thăng hạng.

Các vị trí còn lại hầu hết là những đại diện quen thuộc của năm ngoái với sự xáo trộn thứ hạng. Duy nhất ở top 10, Eurowindow đã thế chân Tôn Đông Á, đẩy "á quân ngành mạ'' rời khỏi bảng xếp hạng

Giá thép trải qua 30 lần điều chỉnh

Biến động mạnh nhất của thị trường VLXD là từ cuối năm 2022 đến nay, mặt hàng thép xây dựng, có thời điểm giá thép lên đến gần 21 triệu đồng/tấn, vượt xa đỉnh cũ của năm 2021. Giá mặt hàng này trải qua gần 30 lần điều chỉnh, trong đó có 7 lần tăng giá liên tiếp vào đầu năm, sau đó giảm liên tiếp 15 lần từ tháng 4 đến tháng 8 xuống xung quanh 14 triệu đồng/tấn. Tính chung năm 2022, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho xây dựng tăng 6,96%.

Còn tính từ đầu năm tới nay, giá thép có tới 5 lần tăng liên tiếp, tương tự giá các mặt hàng xăng dầu, xi măng, cát… cũng không ngừng tăng lên.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, tổng tiêu thụ sản phẩm thép năm 2022 toàn ngành đạt 27,3 triệu tấn, giảm 7,2% so với năm 2021, tổng xuất khẩu là 6,28 triệu tấn, giảm gần 20%. Giá tăng nhưng sản lượng tiêu thụ nội địa mặt hàng này sụt giảm nghiêm trọng.

Gạch ốp lát cũng phải giảm sản lượng từ 30 - 50%

Tuy nhiên, giá các mặt hàng vật liệu xây dựng leo thang không phải do cầu thị trường tăng mà do tác động của giá nguyên liệu đầu vào từ quốc tế như: Xăng, dầu, than, giá cước vận tải... tăng cao và khan hiếm dẫn đến chi phí khai thác và sản xuất đều tăng, đặt gánh nặng lớn cho các doanh nghiệp.

Theo báo cáo Vietnam Report, hai trở ngại lớn nhất mà doanh nghiệp phải đương đầu hiện nay là Biến động giá nguyên vật liệu và Tác động của suy thoái kinh tế đều ghi nhận mức tăng rõ rệt so với năm trước (+18,2% và +63,9%). Mức độ ảnh hưởng của Tác động suy thoái kinh tế được dự báo sẽ lan rộng hơn tới 85,7% số doanh nghiệp trong 12-18 tháng tới, làm suy giảm sức cầu VLXD và khả năng phục hồi của các doanh nghiệp trong ngành. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn chưa thể gạt bỏ hoàn toàn gánh nặng biến động giá nguyên liệu đầu vào. Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, dự báo giá VLXD năm 2023 sẽ tiếp tục tăng 3,2%, do tăng theo giá nguyên vật liệu đầu vào.

Dự báo về triển vọng kinh doanh, đa số các doanh nghiệp đều giữ thái độ thận trọng. Theo khảo sát, 60% số doanh nghiệp ghi nhận tổng chi phí tăng lên so với năm trước, cao hơn so với tỉ lệ tăng lên của chi phí giai đoạn 2020 - 2021 (50%), tương đương tăng 10%.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu không tích cực kéo theo sức cầu của vật liệu xây dựng toàn cầu yếu. So với cùng kỳ năm trước, sản lượng xuất khẩu các sản phẩm từ sắt thép hai tháng đầu năm 2023 đạt 92,2%, trong khi clinker và xi măng chỉ đạt 69,6%.

Các chuyên gia nhận định ngành bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục trong nửa đầu năm nay, kéo theo sự hồi phục chậm của các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng.

Triển vọng ngành vật liệu xây dựng năm 2023: Thận trọng tích cực

Đầu năm bão giá – cuối năm ảm đạm cũng là hai từ khóa thể hiện khó khăn lớn nhất của ngành vật liệu xây dựng. Mặc dù vậy đa số các doanh nghiệp tham gia khảo sát giữ thái độ thận trọng khi dự báo về triển vọng kinh doanh trong năm nay, nhưng vẫn có những tín hiệu tích cực cho ngành VLXD. Đánh giá về những cơ hội lớn nhất đóng góp vào sự tăng trưởng, phần lớn các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành nhận định rằng đầu tư công được kỳ vọng sẽ là động lực mạnh mẽ đưa thị trường hồi phục và phát triển trở lại.

Năm 2023, Chính phủ dự kiến chi 793.000 tỷ đồng cho giải ngân đầu tư công, tương đương mức tăng 34% so với kế hoạch năm 2022. Tính chung hai tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 56,9 nghìn tỷ đồng, bằng 8,3% kế hoạch năm và tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. Với những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng nhằm đưa dòng vốn đầu tư công vào nền kinh tế ngay từ đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 được kỳ vọng sẽ tăng từ 20-25% so với giải ngân thực tế năm 2022. Điều này sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành vật liệu xây dựng.

Tín hiệu tích cực khác là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục được đổ về từ sự ổn định về chính trị, môi trường kinh doanh và sức phát triển lớn tại thị trường nội địa. Trong năm 2022, đây cũng là một nguồn lực quan trọng khi ước tính các dự án đầu tư nước ngoài FDI đã giải ngân được gần 22,4 tỷ USD.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp tin tưởng vào tương lai khả quan trong nửa sau của năm 2023 từ việc sản xuất công nghiệp toàn cầu phục hồi khi tình trạng thiếu hụt năng lượng dần được kiểm soát. Đặc biệt, các gói tín dụng cho nhà ở xã hội hay việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý trên thị trường bất động sản của Chính phủ sẽ khơi thông những dự án bất động sản triển khai dang dở ở giai đoạn trước, giúp thúc đẩy tăng trưởng "hệ sinh thái" đi cùng như xây dựng và vật liệu xây dựng.

Nỗ lực thích nghi với điều kiện mới, các doanh nghiệp ngành VLXD cần nâng cao sức chống chịu và năng lực cạnh tranh để bứt tốc trong thời gian tới. Chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp VLXD trong ngắn hạn tập trung vào 6 ưu tiên bao gồm: Đẩy mạnh đầu tư và phát triển ứng dụng công nghệ; Tăng cường công tác quản trị tài chính, quản trị rủi ro; Mở rộng hoạt động cho tất cả các phân khúc, địa bàn hoạt động; Tăng cường hợp tác đầu tư; Cắt giảm chi phí; Phát triển các dòng sản phẩm và dịch vụ mới. Trong đó, các chiến lược thúc đẩy số hóa vẫn được doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong cả giai đoạn ngắn và trung hạn.

Giá vật liệu xây dựng tại Hà Nội: Thép giảm, xi măng giữ nguyên
Lo ngại giá vật liệu xây dựng liên tục tăng, giá nhà cũng sẽ leo thang
Giá sắt thép hôm nay 3/3: Thép và vật liệu xây dựng tăng liên tiếp từ đầu năm đến nay
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định

Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định

Báo cáo của S&P vào tháng 9/2023 nhận định, vị thế vốn an toàn ở mức cao, cùng tỉ suất sinh lời hàng đầu cho phép Techcombank (TCB) chủ động quyết định chiến lược đầu tư phù hợp, và đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ.
Nhiều ưu đãi dành tặng chủ thẻ ghi nợ quốc tế SHB

Nhiều ưu đãi dành tặng chủ thẻ ghi nợ quốc tế SHB

Nhằm gia tăng trải nghiệm vượt trội và lợi ích tối đa cho khách hàng, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Quẹt thẻ chi tiêu – Cashback ngập nhà” với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho các chủ thẻ ghi nợ quốc tế SHB.
Khẩn trương kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải của Công ty Thành Bưởi

Khẩn trương kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải của Công ty Thành Bưởi

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Đồng Nai, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Sở GTVT TP Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với Công ty TNHH Thành Bưởi...
Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng thế giới kéo dài xu hướng giảm

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng thế giới kéo dài xu hướng giảm

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm vào thứ Hai, khi đồng USD mạnh và lãi suất trái phiếu kho bạc M tăng khiến thị trường kim loại quý giảm giá. Trong khi đó, vàng SJC ngược chiều thế giới.
Thị trường tiêu dùng Hà Nội đang dần khởi sắc và phát triển

Thị trường tiêu dùng Hà Nội đang dần khởi sắc và phát triển

Các chuyên gia nhận định, thị trường tiêu dùng như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh dần phục hồi và khởi sắc.
Giá xăng RON95-III giảm gần 1.000 đồng/lít từ chiều 2/10

Giá xăng RON95-III giảm gần 1.000 đồng/lít từ chiều 2/10

Giá bán các mặt hàng xăng, dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5RON92 không cao hơn 23.502 đồng/lít (giảm 695 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), xăng RON95-III không cao hơn 24.842 đồng/lít (giảm 906 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành)...
Bất động sản phục hồi ở những tháng cuối năm?

Bất động sản phục hồi ở những tháng cuối năm?

Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) còn rất nhiều khó khăn, nổi bật là vướng mắc về cơ chế chính sách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường BĐS đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực, tạo cơ sở và động lực để có thể bắt đầu chu kỳ phục hồi từ quý II/2024 với một hình thái chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Lối đi nào cho bất động sản và nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Lối đi nào cho bất động sản và nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản & nghỉ dưỡng còn nhiều biến động, các cơ quan ban ngành cũng như các doanh nghiệp đã và đang tiếp tục nỗ lực chung tay đưa ra nhiều chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và kích cầu thị trường. Vậy đâu là các yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng hồi phục thị trường trong thời gian tới?
Nới lỏng một số điều kiện mua nhà ở xã hội

Nới lỏng một số điều kiện mua nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy, một số điều kiện được mua nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở 2014 và các văn bản liên quan đã không còn phù hợp với thực tiễn, cần được thay đổi...
Chứng khoán ngày 2/10: Sắc xanh quay lại thị trường, thanh khoản sụt giảm mạnh

Chứng khoán ngày 2/10: Sắc xanh quay lại thị trường, thanh khoản sụt giảm mạnh

Sắc xanh đã quay lại thị trường trong phiên giao dịch đầu tháng 10 nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,1 điểm lên 1.155,25 điểm.
Chứng khoán ngày 29/9: VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cạn kiệt

Chứng khoán ngày 29/9: VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cạn kiệt

Tâm lý cả bên bán lẫn bên mua vẫn hết sức dè dặt khiến thanh khoản cạn kiệt, trên sàn HoSE chỉ ghi nhận chưa tới 12.000 tỷ đồng khớp lệnh trong phiên 29/9. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng mạnh.
Thị trường chứng khoán 29/9: Nhóm cổ phiếu họ Vin kéo thị trường

Thị trường chứng khoán 29/9: Nhóm cổ phiếu họ Vin kéo thị trường

Nhóm cổ phiếu họ Vin là tác nhân chủ yếu khiến ngành bất động sản tăng tới 2,85%. Một buổi sáng đột phá dũng mãnh của bộ 3 VIC, VHM và VRE sau những ngày chìm sâu trong sắc đỏ.
Hé lộ thời điểm Apple tung ra bản iPhone 15 Product (RED)

Hé lộ thời điểm Apple tung ra bản iPhone 15 Product (RED)

Mặc dù iPhone 15 và iPhone 15 Plus ra mắt đã đem đến cho người dùng rất nhiều tùy chọn màu sắc thú vị, tuy nhiên dòng sản phẩm mới này của Apple vẫn chưa có tùy chọn màu Product (RED) trong danh sách.
“Xanh hóa” ngành năng lượng

“Xanh hóa” ngành năng lượng

Theo các chuyên gia để triển khai có hiệu quả các Quy hoạch, trước hết, với quy hoạch phát triển năng lượng, về lâu dài phải làm sao cho việc phát triển năng lượng xanh hơn, sạch hơn và đáp ứng được các yêu cầu cung ứng nguồn nguyên liệu sạch cho phát triển…
Công cụ ChatGPT có thêm tính năng mới

Công cụ ChatGPT có thêm tính năng mới

Công ty OpenAI đã vừa công bố thêm tính năng mới được bổ sung vào công cụ ChatGPT của hãng nhằm tiến gần hơn tới người dùng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động