Thứ hai 05/06/2023 11:02
Đoàn luật sư TP Hà Nội

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật cho học sinh

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật “Luật Trẻ em năm 2016, Luật An ninh mạng 2018 và sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh” trong trường học, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã phối hợp với các nhà trường, tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các em học sinh.
Luật sư Đào Ngọc Chuyền mong muốn thông qua buổi tuyên truyền sẽ giúp các em học sinh tự trang bị cho bản thân những kiến thức pháp luật.
Luật sư Đào Ngọc Chuyền mong muốn thông qua buổi tuyên truyền sẽ giúp các em học sinh tự trang bị cho bản thân những kiến thức pháp luật.

Vừa qua, Đoàn luật sư TP và Học viện Tư pháp đã phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật cho toàn thể thầy cô giáo và gần 700 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 của Trường phổ thông dân tộc nội trú Hà Nội.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, Luật Trẻ em năm 2016 được xây dựng trên cơ sở thể chế hoá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong tình hình mới. Luật Trẻ em năm 2016 kế thừa những quy định cơ bản của Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, đồng thời sửa đổi, bổ sung rất nhiều quy định mới bảo đảm đồng bộ, phù hợp Hiến pháp 2013, Công ước Quyền trẻ em.

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ thông tin mang lại những lợi ích rất lớn, tạo môi trường cung cấp, trao đổi, chia sẻ, khai thác thông tin cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, sự phát triển internet và mạng xã hội đã bộc lộ những mặt hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn xã hội, đặc biệt là các em học sinh.

Do đó, Luật sư Đào Ngọc Chuyền mong muốn thông qua buổi tuyên truyền sẽ giúp các em học sinh tự trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng cần thiết để nắm bắt các quyền và bổn phận của trẻ em; có lối sống lành mạnh, văn minh, ứng xử đúng đắn trên môi trường mạng, nắm bắt và phòng chống các hành vi xấu độc trên môi trường mạng.

Nhiều luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội đã tham dự buổi tuyên truyền và đưa ra những nội dung thiết thực, quan trọng của Luật Trẻ em năm 2016, Luật An ninh mạng 2018 và cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh đến các em học sinh bằng nhiều hình thức phong phú như: Thông qua tiểu phẩm hài, hỏi đáp, và phân tích tình huống từ thực tiễn các em học sinh đưa ra.

Luật sư Lê Ngọc Hà, Đoàn luật sư TP Hà Nội chia sẻ, việc trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật miễn phí cho cộng đồng, dù không phải là nghĩa vụ bắt buộc của các luật sư nhưng từ ý thức trách nhiệm nghề nghiệp và mong muốn lan tỏa những kiến thức pháp luật đến với cộng đồng, giúp người dân nâng cao nhận thức, niềm tin về pháp luật, ý thức chấp hành và tuân thủ pháp luật.

Để hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật có hiệu quả các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật phải bảo đảm được sự phù hợp giữa nội dung, hình thức với đối tượng được tuyên truyền.

Theo Luật sư Lê Ngọc Hà, thời gian qua, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã thực hiện đa dạng, tập trung vào các hình thức như: Phổ biến, tư vấn pháp luật trực tiếp; tư vấn, giải đáp pháp luật, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật; cung cấp thông tin, tài liệu pháp luật; biên tập các videoclip xây dựng tình huống pháp luật và giải đáp tình huống pháp luật thường gặp; phổ biến, tư vấn pháp luật trực tuyến (online) qua mạng Internet; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, phát thanh, truyền hình.

Trước đó, tại Trường THCS Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội đã diễn ra buổi tuyên truyền pháp luật liên quan đến chủ đề Luật An ninh mạng, cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh. Chương trình được thực hiện bởi sự phối hợp giữa Đoàn luật sư TP Hà Nội và Ban Giám hiệu nhà trường.

Hơn 1.300 học sinh đã được nghe các luật sư, báo cáo viên chia sẻ kiến thức pháp luật liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, các em học sinh đã được nghe Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, thành viên Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố giới thiệu về Luật An ninh mạng năm 2018 và các quy định pháp luật liên quan.

Theo đó, Luật sư Hà đã phân tích một cách ngắn gọn, súc tích để các em học sinh hiểu thêm về không gian mạng, nhưng gì diễn ra trên không gian mạng cũng như các vấn đề cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Bà Ngô Hồng Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Lâm nhấn mạnh, việc Đoàn luật sư TP Hà Nội về trường học tuyên truyền pháp luật là một hoạt động rất có ý nghĩa và thiết thức nhằm giúp các em học sinh nâng cao nhận thức trong việc sử dụng mạng Internet an toàn, văn minh, góp phần tích cực trong xây dựng văn hóa học đường. Nhà trường cũng mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đoàn luật sư TP Hà Nội trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.
Truyền thông về trợ giúp pháp lý và pháp luật cho hơn 1000 học sinh
Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền cho tuyên truyền viên cơ sở
Tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức pháp luật cho tuyên truyền viên cơ sở
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động