Thứ năm 08/12/2022 02:55

Quận Thanh Xuân: Phấn đấu giữ ổn định tỷ số giới tính khi sinh trong mức cân bằng tự nhiên

Ngày 7/10/2022, hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái do Thành phố phát động, quận Thanh Xuân tổ chức Hội nghị Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10).
Quận Thanh Xuân: Phấn đấu giữ ổn định tỷ số giới tính khi sinh trong mức cân bằng tự nhiên
Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó trưởng BCĐ công tác Chăm sóc sức khoẻ, Dân số và phòng chống dịch bệnh, TNTT quận Thanh Xuân cho biết, cùng với Thủ đô Hà Nội, trong nhiều năm qua Quận ủy - HĐND - UBND quận Thanh Xuân luôn quan tâm, đầu tư và triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt công tác dân số, trong đó đặc biệt chú trọng các hoạt động giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh với mục tiêu khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, phấn đấu giữ ổn định tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn quận Thanh Xuân trong mức cân bằng tự nhiên từ 103-107 trẻ trai/100 trẻ gái.

Hàng năm quận Thanh Xuân đều triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thay đổi nhận thức của người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh như: Tổ chức tuyên truyền về thực trạng tỷ số giới tính khi sinh, nguyên nhân, hệ lụy và giải pháp; truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội; truyền thông giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cho học sinh Tiểu học, THCS, THPT. ..

Tuyên truyền trên Trang/Cổng thông tin điện tử quận, phường và trên hệ thống đài phát thanh phường hàng tuần theo chuyên đề. Cung cấp tờ rơi về mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới, tuyên truyền đến các nhóm đối tượng; tuyên truyền trực quan qua các pano, băngzôn, banner. Tổ chức các Điểm tuyên truyền cổ động, diễu hành, tọa đàm, biểu dương khen thưởng trẻ em gái chăm ngoan học giỏi nhân dịp hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10…. Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các cơ sở y tế công lập có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai; sản xuất, kinh doanh sách báo, văn hóa phẩm các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Kết quả, tính đến tháng 9/2022, tỷ số giới tính khi sinh quận Thanh Xuân là 106 trẻ trai/100 trẻ gái, nằm trong mức cân bằng tự nhiên.

Quận Thanh Xuân: Phấn đấu giữ ổn định tỷ số giới tính khi sinh trong mức cân bằng tự nhiên
Hội nghị nhằm khích lệ và động viên các trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số.

Theo ông Hải, dù đạt được nhiều kết quả khả quan, công tác dân số ở Thủ đô nói chung và quận Thanh Xuân nói riêng vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh hàng năm; tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao, góp phần làm tăng quy mô dân số. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.

Ông Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ truyền thông Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho rằng, cùng với các tỉnh, thành, Hà Nội nói chung và quận Thanh Xuân nói riêng luôn quan tâm và coi trọng công tác dân số và phát triển. Hiện nay Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số - KHHGĐ chuyển hướng sang Dân số và phát triển. Kế hoạch hóa gia đình không những góp phần làm giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên mà còn có ảnh hưởng lớn đến việc giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, đồng thời giảm số ca tử vong mẹ và tử vong trẻ em.

Hà Nội là một trong số các tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao, do làm tốt công tác giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh nên tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2021; 9 tháng năm 2022, là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái.

Theo ông Dương, quận Thanh Xuân là một trong những quận huyện thuộc Hà Nội đã và đang làm rất tốt công tác dân số, trong đó chú trọng tập trung các giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Tỷ số giới tính khi sinh quận Thanh Xuân luôn duy trì từ 104-106 trẻ trai/100 trẻ gái (nằm trong mức cân bằng tự nhiên). Các hoạt động, mô hình nâng cao chất lượng dân số được triển khai có hiệu quả, hàng năm được Bộ Y tế và UBND thành phố tặng bằng khen.

Để công tác Dân số phát triển có hiệu quả, ông Đinh Huy Dương đề nghị quận Thanh Xuân cần tích cực triển khai một số vụ trọng tâm như: tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về công tác dân số trong tình hình mới”. Và các Kế hoạch, chương trình, đề án về nâng cao chất lượng dân số, về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Tăng cường công tác chỉ đạo của cấp ủy Đảng chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành đoàn thể từ quận đến khu dân cư trong việc nâng cao nhận thức của lãnh đạo về MCBGTKS; Tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về việc nghiêm cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi…

Quận Thanh Xuân: Phấn đấu giữ ổn định tỷ số giới tính khi sinh trong mức cân bằng tự nhiên
Hội nghị cũng được nghe những chia sẻ ý nghĩa của các bậc phụ huynh, các cô giáo và của các em học sinh tiêu biểu tại Toạ đàm “Vai trò – vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội hiện nay”.

Nhằm khích lệ và động viên các trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, tại Hội nghị, ban chỉ đạo công tác Chăm sóc sức khỏe, Dân số và phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích quận Thanh Xuân đã biểu dương và tặng quà cho 70 trẻ em gái tiêu tiểu trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận Thanh Xuân nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh còn diễn biến phức tạp
Hà Nội: Xây dựng Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái
Huyện Thanh Trì biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi
Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số tại huyện Đan Phượng
Huyện Sóc Sơn và Thanh Oai tổ chức gặp mặt, biểu dương trẻ em gái nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Chuyến xe 0 đồng”, đường về quê đón Tết gần hơn với sinh viên, công nhân nghèo Hà Tĩnh

“Chuyến xe 0 đồng”, đường về quê đón Tết gần hơn với sinh viên, công nhân nghèo Hà Tĩnh

Chương trình “Chuyến xe 0 đồng - Chia sẻ yêu thương" cho 1.000 sinh viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê ăn tết Quý Mão 2023 được tổ chức bởi CLB Doanh nhân Hà Tĩnh phía Nam, đây sẽ là cơ hội giúp những người con Hà Tĩnh...
Chàng trai có “trái tim ấm” với phong trào thiện nguyện

Chàng trai có “trái tim ấm” với phong trào thiện nguyện

Đó là chàng trai Hoàng Hoa Trung - trưởng nhóm Tình nguyện Niềm tin (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Anh đã cùng các cộng sự của mình thắp lên hành trình nhân ái, trao yêu thương, niềm tin và hy vọng đến nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có các em nhỏ vùng sâu, vùng xa của đất nước.
SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tiếp tục triển khai hoạt động xã hội thường niên “Tuần lễ công dân 2022” theo chủ đề “SeABankers vì cuộc sống xanh” tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với rất nhiều hoạt động đa dạng và thiết thực như: hiến máu nhân đạo, xây dựng gian hàng xanh, thăm tặng quà và dọn vệ sinh viện dưỡng lão, thu gom và phân loại rác quanh hồ Hoàn Kiếm, dọn dẹp và vệ sinh đường phố, nhặt rác trên bãi biển, tặng cây xanh…
Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý

Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý

Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu, trụ sở và tài khoản riêng. Biên chế và kinh phí hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước do UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quyết định.
Hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện trợ giúp pháp lý

Hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện trợ giúp pháp lý

Nghiêm cấm tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý thực hiện các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý; phân biệt đối xử người được trợ giúp pháp lý.
Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Ngày 10/1/2018, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 81/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2018.
Phiên bản di động