Thứ sáu 27/01/2023 05:40
Hà Nội

Huyện Sóc Sơn và Thanh Oai tổ chức gặp mặt, biểu dương trẻ em gái nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10

Ngày 6/10/2022, nhân ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), huyện Sóc Sơn và Thanh Oai (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số.
Huyện Sóc Sơn và Thanh Oai tổ chức gặp mặt, biểu dương trẻ em gái nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10
Trẻ em gái được biểu dương tại Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số huyện Thanh Oai

Huyện Sóc Sơn áp dụng nhiều giải pháp nhằm hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh

Trong những năm qua, huyện Sóc Sơn đã dành được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác Dân số và phát triển, mức sinh được khống chế, tốc độ gia tăng dân số đã chậm lại, chất lượng dân số từng bước được nâng cao, tỷ số giới tính khi sinh trong 10 năm trở lại đây đã giảm mạnh: Từ 125 trẻ trai/100 trẻ gái trong năm 2011 xuống còn 112 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2021, giảm ½ so với 10 năm trước. Tuy nhiên, con số này vẫn ở mức cao hơn so với mức cho phép (từ 103-107 bé trai/100 bé gái).

Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2022, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Sóc Sơn là 115 bé trai/100 bé gái, giảm hơn so với cùng kỳ năm trước là 119 bé trai/100 bé gái.

Để có được những kết quả như trên huyện Sóc Sơn đã triển khai áp dụng nhiều giải pháp như: Tổ chức hội thảo, toạ đàm, ký cam kết giao ước thi đua, ký cam kết giữa các cặp đôi trước khi kết hôn về thực hiện chính sách dân số, không lựa chọn giới tính khi sinh; nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt các câu lạc bộ, giao lưu chia sẻ, tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn sâu…; hàng năm, huyện cũng thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế ngoài công lập thực hiện dịch vụ KHHGĐ và siêu âm sản khoa trên địa bàn huyện, yêu cầu các cơ sở ký cam kết thực hiện đúng quy chế chuyên môn theo lĩnh vực hoạt động…

Huyện Sóc Sơn và Thanh Oai tổ chức gặp mặt, biểu dương trẻ em gái nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nhấn mạnh, thành phố Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác Dân số và phát triển chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Hiện nay Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chuyển hướng sang Dân số và phát triển. Kế hoạch hóa gia đình không những góp phần làm giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, đồng thời giảm số ca tử vong mẹ và tử vong trẻ em.

Tỷ số giới tính khi sinh của của thành phố Hà Nội đã giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019. Chỉ tiêu năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái; còn theo số liệu 9 tháng năm 2022, tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái hoàn thành chỉ tiêu năm.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Trước thực trạng đó, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã của thành phố tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các Nghị quyết của Thành uỷ, UBND về công tác Dân số trong tình hình mới; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, trẻ em gái, xóa bỏ bất bình đẳng giới; tuyên truyền về già hóa dân số, cộng đồng chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Huyện Thanh Oai quan tâm, giúp đỡ trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn

Theo ông Nguyễn Nguyên Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai, nếu trẻ em gái được quan tâm, giáo dục tốt, chính là nền tảng tốt cho một xã hội tốt, một sự phát triển tốt cho các thế hệ tương lai, vì vậy việc đầu tư chăm sóc, giáo dục, yêu thương chia sẻ, giúp đỡ trẻ em gái với những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là một việc làm hết sức nhân văn cho trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng mà lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn huyện Thanh Oai luôn hướng tới, luôn dành những gì tốt đẹp nhất.

Trên địa bàn huyện Thanh Oai, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tính đến tháng 9/2022 là 115 trẻ trai/100 trẻ gái.

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Các hậu quả về lâu dài rất nghiêm trọng: việc thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình. Điều này còn có thể gây nên sự gia tăng về nhu cầu mại dâm và buôn bán phụ nữ.

Để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Nguyên Hùng đề nghị BCĐ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở triển khai mạnh mẽ, rộng khắp các giải pháp giáo dục, truyền thông, vận động thay đổi nhận thức về tình trạng mất cân bằng giới tính; nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, xã hội…; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi…

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” tổ chức hoạt động khóa tập huấn và tặng quà cho trẻ em khó khăn tại Lai Châu
Hà Nội: Xây dựng Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái
Huyện Thanh Trì biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
MC Quyền Linh - nghệ sĩ làm thiện nguyện bằng cả trái tim

MC Quyền Linh - nghệ sĩ làm thiện nguyện bằng cả trái tim

Không chỉ là một diễn viên, MC tài năng, thân thiện, có gia đình hạnh phúc đáng ngưỡng mộ mà Quyền Linh còn là một trong những nghệ sĩ tiên phong trong phong trào thiện nguyện, giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh vượt qua giai đoạn khó khăn.
Cảnh sát giao thông giúp đỡ một cụ ông về với gia đình

Cảnh sát giao thông giúp đỡ một cụ ông về với gia đình

Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 3, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an (Đội 3) cho biết, đơn vị vừa giúp đỡ, đưa một cụ ông về với gia đình, sau nhiều tiếng đi lạc đường.
Hành trình 10 năm chung tay xóa nghèo trên cao nguyên đá

Hành trình 10 năm chung tay xóa nghèo trên cao nguyên đá

Đã 10 năm, Báo Pháp luật và Xã hội, nay là Ấn phẩm Pháp luật Xã hội (Báo Kinh tế và Đô thị) lên với Mèo Vạc để xóa nhà tạm cho hộ khó khăn về nhà ở, tặng quà, sách vở, quần áo cho các điểm trường khó khăn, tặng quà, sổ tiết kiệm cho các hộ nghèo. Chỉ duy nhất bị cách quãng năm 2021 do đại dịch Covid quá căng thẳng chúng tôi không thực hiện được lời hứa hàng năm lên Mèo Vạc với bà con.
Những hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục bắt buộc

Những hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục bắt buộc

Ngày 7/11/2022, Bộ Công an ban Thông tư số 48/2022/TT-BCA quy định nội quy cơ sở giáo dục bắt buộc.
Những quy định trại viên phải nghiêm chỉnh chấp hành

Những quy định trại viên phải nghiêm chỉnh chấp hành

Ngày 7/11/2022, Bộ Công an ban Thông tư số 48/2022/TT-BCA quy định nội quy cơ sở giáo dục bắt buộc.
Điểm mới về căn cứ đình chỉ, tạm đình chỉ khi áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án

Điểm mới về căn cứ đình chỉ, tạm đình chỉ khi áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án

Ngày 13/12/2022, Quốc hội thông qua Pháp lệnh 03/2022/UBTVQH15 về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND.
Phiên bản di động