Thứ tư 07/06/2023 22:05

Phát huy vai trò của cơ quan Tư pháp trong hòa giải ở cơ sở

Nhằm thực hiện tốt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” theo Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 23/7/2019 của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Ba Vì đã chủ động, quan tâm công tác xây dựng, ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện Đề án, đề nghị UBND các xã, thị trấn rà soát và kiện toàn đội ngũ hòa giải tại cơ sở.
Huyện Ba Vì đã chủ động, quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở giai đoạn 2019-2022”
Huyện Ba Vì đã chủ động, quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở giai đoạn 2019-2022”

100% hòa giải viên cơ sở được tập huấn kiến thức pháp luật

Theo lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện, hàng năm, do sự thay đổi về nhân sự, UBND các xã, thị trấn thường xuyên rà soát và ban hành quyết định kiện toàn đội ngũ hòa giải viên. Cụ thể, tính đến tháng 10/2022, trên địa bàn huyện Ba Vì có 208 tổ hòa giải với 1.583 hòa giải viên gồm đủ các thành viên của Ban Mặt trận tổ quốc thôn, đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, cơ bản các hòa giải viên đều là người có uy tín, có trình độ chuyên môn, hiểu biết pháp luật và có kinh nghiệm hoà giải vụ việc.

UBND huyện Ba Vì đã xây dựng được mục tuyên truyền PBGDPL trên Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì để đăng các thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật và các thông tin về hòa giải cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm văn hóa và thể thao huyện Ba Vì, chọn các bài viết, xây dựng tin bài có nội dung về pháp luật hòa giải ở cơ sở tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn.

Năm 2019, UBND huyện tổ chức cuộc thi sân khấu hóa “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn huyện Ba Vì, tổ chức vòng thi sơ khảo tại 03 cụm thi thu hút 31 xã, thị trấn tham gia cuộc thi. Năm 2020, UBND huyện đã tổ chức 08 hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ và cấp phát tài liệu cho 100% đội ngũ hòa giải viên cơ sở tại các xã thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì.

Năm 2021, UBND huyện đã triển khai cấp phát tài liệu với hơn 4.500 tài liệu cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở theo Đề án “Năng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở giai đoạn 2018-2021” tại các xã trên địa bàn huyện Ba Vì để nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn.

Đến nay, 100% các tổ hòa giải được kiện toàn, bổ sung đủ số lượng thành phần cơ cấu hòa giải viên theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. 100% hòa giải viên ở cơ sở được tham gia tập huấn kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở theo Chương trình khung và Bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở do Bộ Tư pháp ban hành. 100% tổ trưởng Tổ hòa giải trên địa bàn được phát miễn phí báo Pháp luật và Xã hội tuy nhiên, số lượng báo được nhận chưa đều theo quý. 31/208 tổ hòa giải trên địa bàn xã đạt tiêu chuẩn “tổ hòa giải 5 tốt”. Đồng thời, UBND huyện Ba Vì đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 - 2021”.

Phát huy vai trò của cơ quan Tư pháp trong hòa giải cơ sở

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Trung ương và TP về việc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho công tác hòa giải ở cơ sở, UBND huyện Ba Vì đã ban hành văn bản hướng dẫn đối với cấp cơ sở việc xây dựng dự toán kinh phí và chi trả theo đúng quy định của Luật ngân sách nhà nước và Quyết định số 92/2014/QĐ-UBND ngày 22/12/2014 của UBND TP Hà Nội về việc áp dụng mức chi cho công tác PBGDPL, chuẩn tiếp cận pháp luật và công tác hòa giải cơ sở. Kinh phí thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019- 2022” trên địa bàn huyện Ba Vì là 338 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Sơn, Trưởng phòng Tư pháp huyện Ba Vì cho biết: “Số vụ việc tranh chấp trên địa bàn huyện chủ yếu xuất phát từ tranh chấp đất đai, trong giai đoạn từ 2019-2022, trên địa bàn huyện đã xảy ra 984 vụ việc tranh chấp, đã hòa giải thành 755 vụ, đa số các sự việc xảy ra tại địa phương đều được hòa giải thành. Điều đó cho thấy công tác hòa giải ở cơ sở đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần giải quyết những mẫu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; một số vụ việc hòa giải không thành do mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp, lâu dài đòi hỏi ở một cơ quan Nhà nước cao hơn giải quyết”.

Thời gian tới, để công tác hòa giải đạt kết quả tốt hơn nữa, UBND huyện Ba Vì cho biết, sẽ tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan Tư pháp trong công tác hòa giải ở cơ sở, nhất là trong việc phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên cùng cấp của Mặt trận để thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

Hòa giải ở cơ sở - Thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án có hiệu quả
Tăng mức thù lao cho hòa giải viên thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở
PBGDPL hướng về cơ sở, bám sát nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại Bắc Giang ngày 8/6/2023. Theo đó, trong ngày mai (8/6) nhiều nơi tại tỉnh Bắc Giang sẽ bị mất điện...
Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6. Theo lịch cắt điện, trong ngày 8/6 sẽ có nhiều nơi ở TP Hải Phòng mất điện.
Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học sinh viên lần I năm 2023 với chủ đề: “Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng - thực trạng và giải pháp hoàn thiện”...
Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Chọn cây cảnh cho ngôi nhà của bạn hẳn rất đơn giản. Nhưng rất nhiều người có thể chưa biết được việc lựa chọn cây sao cho hợp phong thủy bản mệnh, tuổi gia chủ. Đó cũng là những thắc mắc chung của rất nhiều người khi chọn cây trồng trong nhà.
Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng nên bạn hãy chú ý chăm sóc cây cảnh đúng cách để cây luôn tươi tốt...
Hình ảnh đẹp của lực lượng Công an tiếp sức sĩ tử vượt vũ môn

Hình ảnh đẹp của lực lượng Công an tiếp sức sĩ tử vượt vũ môn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại Nghệ An diễn ra trong hai ngày (5/6 và 6/6), nhằm hỗ trợ tối đa cho các sĩ tử, lực lượng CA TP Vinh đã bám đường, bám các điểm trường vừa để bảo đảm an toàn giao thông, vừa phục vụ tiếp sức cho các "sĩ tử vượt vũ môn".
Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong những ngày thi vào lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội (từ ngày 9 - 12/6), dự báo thời tiết không quá nắng nóng, ngày cao nhất chỉ 34 độ C; trời có mưa rào và dông về đêm và sáng, nắng về trưa và chiều.
Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 4/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.
Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Cơ sở mầm non Minh Ngọc, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, chưa được cấp phép từ nhiều năm nay. Tại cơ sở này, bé trai 2 tuổi đã tử vong do bị nứt sọ 12cm, sốc mất máu cấp tính do chấn thương bụng kín, đứt vỡ động mạch mạc treo.
Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên tốt nhất về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 để đạt kết quả cao.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động