Thứ sáu 22/09/2023 05:21

Nữ sinh 15 tuổi mang khối u khổng lồ ở vùng ngực

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 15 tuổi mang khối u vú khổng lồ với kích thước 15cm, gây chèn ép toàn bộ nhu mô vú bình thường.
Nữ sinh 15 tuổi mang khối u khổng lồ ở vùng ngực
Có thể nhầm lẫn giữa u sợi khổng lồ và phì đại tuyến vú ở trẻ vị thành niên. Ảnh minh họa

Theo đó, bệnh nhân phát hiện u vú bên phải hơn một năm. Khối u không đau nhưng lớn nhanh làm vú bên phải to gấp đôi bên trái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên gia đình không đưa bệnh nhân đi khám được. Đến khi khối u to quá cỡ, gây hạn chế sinh hoạt, vận động và thẩm mỹ, lo sợ u ác tính và nguy hiểm tính mạng nên em được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám và điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được siêu âm vú, phát hiện u vú phải kích thước 15cm, u dạng đặc, ranh giới rõ, nghĩ nhiều tới u sợi tuyến vú. Bệnh nhân được hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt u. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt u với đường mổ dấu sẹo. Sau hơn một giờ thực hiện, khối u đã được cắt trọn và khâu thẩm mỹ vết mổ. Bệnh nhân tỉnh ngay sau đó, được về lại khoa, ăn uống bình thường và xuất viện vào ngày hôm sau.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, Ths. BS Lê Thọ Đức cho biết, đối với u sợi tuyến vú sau phẫu thuật bệnh nhân nên hạn chế hoạt động gắng sức từ 6 đến 8 tuần, đồng thời mặc áo ép hoặc áo lót thể thao trong cùng thời gian để giảm thiểu sưng và đau.

“U sợi tuyến vú là u lành tính, có ở một bên hay cả 2 bên ngực. U phát triển từ từ không có triệu chứng, đôi khi có thể gây đau hoặc không. Với trường hợp u sợi tuyến vú khổng lồ ở bệnh nhân này thì rất hiếm gặp. Có thể nhầm lẫn giữa u sợi khổng lồ và phì đại tuyến vú ở trẻ vị thành niên, tuy nhiên phì đại ở trẻ vị thành niên thường là hai bên vú”, BS Đức cho biết thêm.

Phương pháp chẩn đoán u sợi tuyến vú ở trẻ em chủ yếu là siêu âm, đây là phương pháp cận lâm sàng đơn giản, không xâm lấn, thuận tiện, dễ phát hiện và hiệu quả. Ngoài ra có thể sinh thiết u, MRI, CT, tất cả các cận lâm sàng này ít sử dụng để chẩn đoán bệnh lý này ở trẻ em.

U sợi tuyến vú nhỏ có thể theo dõi, tuy nhiên u gây đau, u phát triển nhanh gây lo lắng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ cần sớm tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Việc chẩn đoán sớm, u nhỏ đường mổ sẽ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ, không để lại sẹo hay phải tạo hình vú sau phẫu thuật.

Bé gái 12 tuổi sở hữu ngực 'khủng' do mắc bệnh u xếp hình lá
Người phụ nữ mang khối u buồng trứng "siêu to khổng lồ"
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động