Thứ hai 27/03/2023 20:03

Nới room tín dụng cuối năm: Nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản ven khu công nghiệp

Sau một thời gian “khát vốn”, mới đây thị trường đón nhận tin vui khi từ ngày 5/12 Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng thêm 1,5-2%. Đồng thời, Chính phủ lập tổ công tác nhằm giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp và một số địa phương trong việc thực hiện các dự án bất động sản (BĐS).
Nới room tín dụng cuối năm: Nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản ven khu công nghiệp
Sở hữu vị trí chiến lược cùng tiềm năng phát triển to lớn, bất động sản phụ cận KCN Sông Công (Thái Nguyên) vẫn có những điểm sáng và ghi nhận lượng giao dịch sôi động dịp cuối năm

Đầu tư đất nền ven KCN là lựa chọn khôn ngoan

Thị trường BĐS rục rịch chuyển động, theo khảo sát, mảng được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu là BĐS đất nền ven khu công nghiệp (KCN). Ông David Jaskson - Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam (chuyên quản lý và đầu tư, tư vấn BĐS) cho rằng: “Nền kinh tế vĩ mô ổn định, phát triển hạ tầng được chú trọng, các KCN được đầu tư bài bản,… đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho kinh tế - xã hội địa phương. Từ đó kéo theo sự tăng trường “ăn theo” của thị trường bất động sản địa phương đó. Có thể thấy, làn sóng đầu tư bất động sản ven KCN sẽ trở thành xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới”.

Theo báo cáo của Industrial Inside do Savills Việt Nam công bố mới đây thì nguồn cung BĐS công nghiệp tại Hà Nội và TP HCM đã được lấp đầy gần như hoàn toàn. Thời gian gần đây, thị trường kinh tế nói chung có nhiều biến động nên “các ông lớn” đã chọn đổ tiền vào BĐS công nghiệp, đặc biệt là những khu vực đang được định hướng phát triển là các KCN mới. Bởi theo đánh giá của các chuyên gia, ở những KCN này biên độ lợi nhuận đầu tư có thể sẽ gấp nhiều lần so với các khu vực đã bão hoà KCN. Bởi khi các nhà máy, công xưởng được đầu tư xây dựng mới cũng là lúc người lao động ở các nơi đổ về làm việc, sinh sống. Nhu cầu về bất động sản an cư và kinh doanh gần các KCN sẽ tăng vọt.

Có lẽ, chính vì vậy mà không chỉ tới khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo điều chỉnh tín dụng cho BĐS, thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu tư lại dành sự quan tâm cho những BĐS có tính thanh khoản cao đất nền ven các KCN hay bất động sản phụ trợ KCN. Mà từ trước đó, thị phần BĐS ở thành phố Sông Công đã nhận được sự quan tâm chu đáo của các nhà đầu tư, giao dịch càng về cuối năm càng sôi nổi.

Trong những năm gần đây, Sông Công nổi lên như là một điểm sáng trong công tác thu hút đầu tư. Là một trong 6 địa phương trong cả nước được Tập đoàn Samsung chọn lựa đặt nhà máy sản xuất trang thiết bị, linh kiện điện tử. Hiện tại, Sông Công đang có hai KCN tập trung là Sông Công 1 và Sông Công 2 cùng nhiều cụm công nghiệp. Trong đó, tới thời điểm hiện tại, Sông Công 1 đã có 102 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 58 triệu USD và 8.000 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 55%. Sông Công 2 (giai đoạn 1 có diện tích 250ha) có 18 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là trên 1 tỷ USD, tỷ lệ lấy đầy đạt trên 96%.

Để đạt được những con số ấn tượng này, Đảng bộ và chính quyền thành phố đã nỗ lực rất nhiều trong việc rải thảm đỏ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đó là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng; các dự án xây dựng hạ tầng tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đạt 90% kế hoạch; bàn giao đất sạch kịp thời, đúng tiến độ cho các doanh nghiệp.

Lợi thế kép của BĐS Sông Công

Thị trường BĐS và hệ thống hạ tầng, các KCN giống như chiếc bình thông nhau. Ở đâu hạ tầng phát triển, nhiều KCN tạo việc làm, thu nhập cho người dân thì thị trường BĐS sẽ cực kỳ tiềm năng.

Các chuyên gia nhận định ngoài những yếu tố về hạ tầng điện nước, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư thì hệ sinh thái xung quanh KCN cũng rất cần được chú trọng như hệ thống giáo dục, hệ thống y tế, khu nhà ở dành cho lao động, khu tiện ích phục vụ cuộc sống… Cùng với mở rộng phát triển không gian đô thị, nguồn lực lao động, nhất là nhân lực lao động chất lượng cao về Sông Công, trong đó có đội ngũ chuyên gia, đội ngũ kỹ thuật kỹ sư; còn có hàng trăm nghìn lao động phổ thông, khiến nhu cầu sở hữu đất đai và nhà ở ở thành phố Sông Công ngày càng tăng cao. Nhiều dân nhập cư trong và ngoài tỉnh đã lựa chọn Sông Công làm chốn an cư, lập nghiệp sinh sống những năm tới.

Xác định đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đô thị, Sông Công đã huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng nhiều công trình, góp phần cải thiện, chỉnh trang diện mạo chung theo hướng hiện đại, văn minh, xanh - sạch - đẹp. Đó là các khu đô thị, khu sinh thái, khu trung tâm hành chính, đường du lịch, công viên thành phố… Các công trình khác như: chiếu sáng đô thị, bồn hoa, tiểu cảnh, cây xanh,… được chú trọng đầu tư tương xứng.

Nới room tín dụng cuối năm: Nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản ven khu công nghiệp
Khu đô thị Lake View Sông Công được quy hoạch bài bản, hiện đại với rất nhiều tiện ích thiết thực

Trong số các dự án, Khu đô thị Thiên Lộc Lake View do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc được coi là dự án trọng điểm, kiểu mẫu, tọa lạc giữa trung tâm thành phố Sông Công. Thiên Lộc cũng là một trong số những nhà đầu tư tiên phong đầu tư vào thành phố trẻ nhiều tiềm năng này. Dự án được quy hoạch chuẩn hiện đại theo mô hình sinh thái thông minh phục vụ nhu cầu sống chất lượng của người dân thành thị, với quy mô trên 88,3 ha nhưng mật độ xây dựng chỉ chiếm khoảng 30%, còn 70% diện tích để phát triển mảng xanh, hạ tầng, tiện ích…

Giải pháp gì cho thị trường bất động sản tháng cuối năm 2022?
Nới thêm room tín dụng, giải pháp phù hợp với hoàn cảnh
Nhiều chính sách mới tác động lớn đến thị trường bất động sản năm 2023
Nới room tín dụng phá băng thị trường bất động sản
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động