Thứ tư 29/03/2023 10:56

Nhiều chính sách mới tác động lớn đến thị trường bất động sản năm 2023

Trong năm 2022 đã có nhiều Nghị quyết, Nghị định liên quan đến chính sách cho thị trường bất động sản, tuy nhiên vẫn đang bị “trễ”. Năm 2023, một số chính sách mới liên quan khung giá đất, đánh thuế bất động sản, hồ sơ chào bán, pháp lý dự án... nhiều "điểm sáng" từ chính sách quản lý sẽ tác động lớn với thị trường bất động sản.
Nhiều chính sách mới tác động lớn đến thị trường bất động sản năm 2023

Năm 2023 nhiều chính sách mới tác động lớn đến thị trường bất động sản

Ngày 16/9/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP có những điểm mới tăng trách nhiệm của nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp; nâng cao tiêu chuẩn nhà đầu tư chuyên nghiệp, tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư; yêu cầu chặt hơn về hồ sơ chào bán và phương thức phát hành.

Điểm tích cực của Nghị định này là các doanh nghiệp công bố công khai, minh bạch thông tin huy động được nguồn vốn trung và dài hạn hiệu quả trên thị trường, tạo cơ sở cho các doanh nghiệp bất động sản có năng lực, uy tín phát triển trái phiếu của Việt Nam thực chất hơn.

Nghị định mới cũng quy định rõ về việc thiết lập một trường thứ cấp để giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, đặt ra lộ trình để đưa trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ vào giao dịch trên thị trường này…

Các chính sách mới về đất đai, minh bạch thị trường, thuế, trái phiếu... trong Nghị định, Nghị quyết mới được ban hành sẽ giúp thị trường bất động sản 2023 có nhiều "điểm sáng". Những yếu tố minh bạch giúp người dân nắm bắt thực chất được thị trường và chất lượng của bất động sản, từ đó người mua đặt niềm tin vào nhà đầu tư, thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao, có những điểm mới về chính sách đất đai đáng lưu ý.

Nghị quyết 18-NQ/TW giúp nhà đầu tư biết rõ các trường hợp cần đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất từ đó chủ động hơn trong sản xuất và kinh doanh; có thể trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; được tiếp cận đất đai linh hoạt hơn dưới tác động của chính sách mở rộng hạn mức và đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và thị trường cho thuê đất nông nghiệp được phát triển...

Nghị quyết giúp quyền lợi của người dân được đảm bảo hơn, việc sử dụng đất linh hoạt hơn. Cơ chế tự thoả thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại cũng được linh hoạt.

Ngoài ra nhà đầu tư còn giảm được chi phí sử dụng đất khi thủ tục hành chính về đất đai được cải thiện. Kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng được siết chặt. Các chế tài cụ thể và đủ mạnh được đưa ra công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm trong tình trạng đầu cơ đất đai, không đưa đất vào sử dụng quản lý và sử dụng đất

Đặc biệt, Nghị quyết này cũng giúp nhà đầu tư biết rõ các trường hợp cần đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất từ đó chủ động hơn trong sản xuất và kinh doanh; có thể trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; được tiếp cận đất đai linh hoạt hơn dưới tác động của chính sách mở rộng hạn mức và đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và thị trường cho thuê đất nông nghiệp được phát triển...

Cứu thị trường trái phiếu bất động sản bằng cách nào?
Giải pháp gì cho thị trường bất động sản tháng cuối năm 2022?
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có gì đặc biệt?
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động