Thứ bảy 06/12/2025 09:38

Nhớ mãi tác giả phim điện ảnh “Em bé Hà Nội”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Nhà biên kịch nổi tiếng Hoàng Tích Chỉ đã để lại nhiều đóng góp lớn lao cho nền điện ảnh nước nhà thông qua những kịch bản phim kinh điển, trường tồn với thời gian.
Nhớ mãi tác giả phim điện ảnh “Em bé Hà Nội”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”
Nhà biên kịch nổi tiếng Hoàng Tích Chỉ có nhiều cống hiến lớn lao cho nền điện ảnh nước nhà

Nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ qua đời ngày 20-3 sau một thời gian sức khỏe giảm sút do tuổi già. Sự ra đi của ông là một tổn thất to lớn của nền điện ảnh nước nhà. Sau khi về hưu, ông vẫn miệt mài sáng tác và có nhiều dự định trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ông sinh năm 1932 tại Từ Sơn, Bắc Ninh, trong một gia đình có nhiều người làm nghệ thuật. Anh cả của ông là nhà báo Hoàng Tích Chu, anh thứ hai là họa sĩ Hoàng Tích Chù, anh thứ ba là nhà viết kịch Hoàng Tích Linh.

Năm 1946, ông theo cách mạng, làm trinh sát ở Ty Liêm phóng Bắc Giang. 9 năm sau, ông làm Trưởng phòng Văn nghệ, Ty Văn hóa Bắc Giang. Năm 1959, ông theo học Trường Đảng trung ương Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh).

Năm 1961, ông theo học lớp biên kịch Trường Điện ảnh Việt Nam (nay là Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội). Sau đó, ông về công tác tại Hãng Phim truyện Việt Nam và từng giữ chức Giám đốc Hãng Phim truyện I (Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ là một trong những tác giả nổi tiếng của thế hệ biên kịch điện ảnh đầu tiên, tham gia biên kịch cho nhiều bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam như “Biển gọi” - Bông sen bạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ I - năm 1970; “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” - Bông sen bạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ II - năm 1973; “Em bé Hà Nội” - Bông sen vàng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ III - năm 1975, giải Đặc biệt của Ban Giám khảo Liên hoan phim quốc tế Mátxcơva (Nga) - năm 1975; “Mối tình đầu” - Bông sen bạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ V - năm 1980, giải Chiếc thuyền bạc Liên hoan Phim hiện thực mới tại Italia năm 1981; “Thành phố lúc rạng đông” (phim tài liệu) - giải Bồ câu vàng đặc biệt Liên hoan Phim Leipzig, Đức…

Bên cạnh đó, nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ còn là tác giả của tiểu thuyết “Tướng cướp hoàn lương” dựng thành phim truyện “SBC”, tiểu thuyết “Bóng ma rừng Sác” dựng thành phim cùng tên…

Với những đóng góp to lớn cho điện ảnh cách mạng Việt Nam, nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2012.

Trong số các tác phẩm của ông, khán giả đặc biệt nhớ đến nhiều nhất là “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” và “Em bé Hà Nội”. Với phim điện ảnh “Em bé Hà Nội”, ông viết kịch bản vào năm 1972 khi Mỹ ném bom ác liệt xuống Hà Nội. Ông gửi con sơ tán về chùa Thầy, còn mình và vợ ở lại Hà Nội. Có lẽ, vì thế mà ông đã viết nên câu chuyện đầy cảm xúc lấy đi nhiều nước mắt của khán giả đến thế.

Còn với tác phẩm “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, ông đã cùng đạo diễn Hải Ninh đạp xe đạp hàng trăm cây số về Quảng Trị để lấy tư liệu. Cặp bài trùng biên kịch - đạo diễn ấy cứ thế rong ruổi khắp nơi trong suốt 5 năm để ghi chép lại những tư liệu đắt giá cho phim.

Được mời vào vai chính Dịu của phim, NSND Trà Giang đã bật khóc khi cầm trên tay cuốn kịch bản. Bởi, bà quá xúc động về câu chuyện nhân vật của mình - một người lính du kích gan dạ, dũng cảm vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước.

NSND Trà Giang luôn biết ơn nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ vì đã nghĩ đến bà đầu tiên cho vai Dịu - vai diễn kinh điển làm nên tên tuổi nữ nghệ sĩ gạo cội. Sau đó vài năm, bà còn được ông đến tận nhà mời vào vai diễn mẹ của cô bé Ngọc Hà trong phim “Cô bé Hà Nội”.

Trong mắt nữ nghệ sĩ, nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ là người luôn cần mẫn sáng tạo nghệ thuật. Ông thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi thường xuyên liên lạc với đạo diễn thực hiện phim do mình viết kịch bản, để phim được thể hiện đúng thông điệp mình viết. Khi xem các diễn viên đóng phim mình viết kịch bản, ông luôn góp ý chân thành để họ có động lực cố gắng.

Dù là viết kịch bản nào, nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ cũng đều chăm chỉ tìm kiếm tư liệu để “đứa con tinh thần” của mình gần gũi, chân thực, mang hơi thở cuộc sống. Vì thế mà những nhân vật của ông luôn sống mãi trong lòng khán giả hôm qua, hôm nay và mai sau.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Phim điện ảnh mới nhất Tuấn Trần tham gia là “Hộ linh tráng sĩ”, được quay từ tháng 11/2025 đến tháng 1/2026, dự kiến phát sóng vào tháng 8/2026. Đây là một vai diễn đặc biệt đòi hỏi sự dấn thân và khả năng biến hóa linh hoạt.
Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Chiều 30/11, tại Nhà Bát Giác - vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần". Đây không chỉ là một sân khấu biểu diễn đơn thuần, mà được kỳ vọng là bước đi chiến lược nhằm đưa nghệ thuật chất lượng cao "chạm" vào đời sống đại chúng, góp phần định vị thương hiệu "Thành phố sáng tạo".
Bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” giành giải thưởng đặc biệt

Bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” giành giải thưởng đặc biệt

Trên sân khấu trao giải thưởng Vietnam iContent Awards 2025, bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” được vinh danh “Bài hát đặc biệt của năm”.
Những khoảnh khắc đẹp quanh mình

Những khoảnh khắc đẹp quanh mình

Chỉ còn một tháng nữa là một năm Dương lịch sẽ khép lại, Hà Nội đang tiết trời Đông, cái lạnh chưa tê tái, chưa rét buốt, rất hợp để cuối tuần thong dong, dạo quanh phố phường, ngắm dòng người qua lại, tận hưởng từng cơn gió luồn qua từng lớp áo, nhấp ngụm trà thơm và ngẫm nghĩ, hồi tưởng và gieo mầm cho những ước vọng về một năm mới đang tới gần...
Vì một chữ thương

Vì một chữ thương

Năm nay là năm thứ 6 anh Hùng cùng đội cứu hộ của mình tham gia cứu hộ cho đồng bào vùng lũ. Trải qua bao hiểm nguy, khó khăn nhưng các thành viên đội cứu hộ xuồng hơi của anh chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ dừng hoạt động ý nghĩa này.
"Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra": Dấu ấn văn hóa liêm chính và sứ mệnh phụng sự

"Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra": Dấu ấn văn hóa liêm chính và sứ mệnh phụng sự

Giữa nhịp sống hối hả và những thách thức không ngừng của công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, cuốn sách "Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra" do Báo Thanh tra vừa ra mắt không chỉ là một ấn phẩm kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành, mà còn là một tuyên ngôn văn hóa sâu sắc.
Giản dị bên cốc trà đá vỉa hè

Giản dị bên cốc trà đá vỉa hè

Trong ký ức của tôi, Hà Nội không phải là những tòa nhà sáng đèn hay những con phố tấp nập người qua lại, mà còn là hình ảnh những quán trà đá vỉa hè mộc mạc. Thứ đồ uống bình dị đã trở thành một thói quen ăn sâu đến mức hóa thành văn hóa, nếp sống, nếp nghĩ của người Thủ đô.
Câu chuyện cuộc sống: Lời hứa

Câu chuyện cuộc sống: Lời hứa

Trong chuyến xe bus cuối cùng từ quê lên TP, một cụ ông ôm chặt túi quà dành cho cháu nội. Đó là những thức quà gắn liền với miền quê ông sinh ra. Ông còn làm cho cháu gái nhiều búp bê xinh xắn - đồ chơi mà cô bé rất thích.
Dòng chảy mới giữa không gian di sản Thủ đô

Dòng chảy mới giữa không gian di sản Thủ đô

Dưới mái vòm cổ kính của Nhà Bát Giác - vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), mỗi chiều cuối tuần là khoảng trời nghệ thuật mới. Âm nhạc cổ điển, jazz hay dân gian đương đại không còn nép mình trong những khán phòng sang trọng hay sân khấu lớn, mà tự nhiên hòa vào nhịp sống cộng đồng. Tiếng guitar dìu dịu, tiếng violin réo rắt, những giai điệu mềm mại theo gió Hồ Gươm lan nhẹ như sương, tạo nên một không gian Hà Nội mê hoặc, thanh bình.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động