Thứ sáu 29/09/2023 05:28
Tại huyện Quảng Xương, Thanh Hoá

Nguyên nhân vi phạm của Công ty SunShine chưa được xử lý triệt để?

Mặc dù UBND huyện Quảng Xương đã ra văn bản chỉ đạo UBND xã Quảng Giao lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm hàng loạt vi phạm của Công ty TNHH Thương mại May xuất khẩu SunShine (Công ty SunShine) được một thời gian, tuy nhiên lãnh đạo xã này vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để vi phạm của doanh nghiệp.
Xưởng may vẫn bất chấp hoạt động dù đã bị yêu cầu dừng nhiều lần
Xưởng may vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp yêu cầu tạm dừng từ chính quyền địa phương

Sai phạm kéo dài

Pháp luật & Xã hội nhận được phản ánh của người dân địa phương về việc xưởng may của Công ty SunShine tại thôn 4, xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) chưa hoàn tất thủ tục về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường nhưng vẫn cho hàng trăm công nhân làm việc trong xưởng; phương tiện của công nhân để tràn lan ra lòng đường gây mất an toàn giao thông, vị trí đặt xưởng may nằm giữa khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Xưởng đã hoạt động một thời gian dài, đổi vị trí sản xuất nhiều lần nhưng chính quyền địa phương chưa kiên quyết xử lý.

Phương tiện, xe máy của công nhân để tràn ra hành lang giao thông gây mất an toàn
Phương tiện, xe máy của công nhân để tràn ra hành lang giao thông gây mất an toàn

Ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 23/2/2023 cho thấy, khu vực xưởng may người dân phản ánh nằm giữa khu dân cư, giáp mặt đường Thanh Niên – trục giao thông chính nối xã Quảng Giao ra các khu vực lân cận. Trên diện tích khoảng 400 m2, Công ty SunShine đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình kiên cố như xưởng may, văn phòng. Bên trong có trên dưới 100 công nhân đang hoạt động gia công, sản xuất.

Chị L.H, người dân địa phương cho biết: “Khu đất Công ty SunShine đang làm xưởng may có mục đích sử dụng là đất ở, hoàn toàn không nằm trong phạm vi quy hoạch đất sản xuất kinh doanh của huyện Quảng Xương. Trước đây, họ làm xưởng may cạnh cây xăng Quảng Giao cách xưởng hiện tại khoảng 100m, sau đó chuyển về xưởng mới này nhưng vẫn xây dựng nhà xưởng sản xuất kinh doanh trái phép, đến nay vẫn ung dung hoạt động. Mỗi ngày có hàng trăm công nhân ra vào tấp nập, xe để tràn lan xuống đường Thanh Niên rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Thậm chí, công ty này còn treo biển thông báo tuyển dụng công nhân với số lượng lớn ngay cạnh xưởng”.

Thông tin về việc này, ông Phạm Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Quảng Giao cho biết: “Công ty SunShine thuê đất ở của 2 lô đất rồi xây dựng, họ làm lắp ghép nên rất nhanh. Về kiểm tra thủ tục, hiện nay phòng tài nguyên môi trường được huyện giao chủ trì cùng ủy ban xã và đã lập biên bản yêu cầu tạm dừng rồi. Tuy nhiên, hai hôm nay tôi cho anh em ra kiểm tra thì công ty vẫn chưa dừng”.

Xã “lúng túng” trong việc xử lý vi phạm

Được biết, ngày 9/2/2023, UBND huyện Quảng Xương đã ra văn bản về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm của Công ty SunShine tại xưởng may thuộc thôn 4, xã Quảng Giao.

Theo đó, UBND huyện Quảng Xương yêu cầu UBND xã Quảng Giao khẩn trương kiểm tra, lập biên bản yêu cầu tạm dừng sản xuất đối với xưởng may do chưa đủ điều kiện về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường.

Mặc dù bên trong xưởng may vẫn hoạt động với hàng trăm công nhân nhưng bên ngoài hoạt động xây dựng vẫn được tiến hành song song mà không được bảo hộ
Bên ngoài các hoạt động xây dựng vẫn tiến hành rầm rộ còn trong xưởng hàng trăm công nhân đang hăng say sản xuất

Căn cứ các quy định của pháp luật, UBND huyện chỉ đạo kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm đối với vi phạm sử dụng đất không đúng mục đích đối với cá nhân, tổ chức có liên quan; đồng thời, chỉ đạo công an xã xử lý dứt điểm tình trạng đậu đỗ xe máy bên lề đường Thanh Niên tại khu vực thôn 4, gây mất an toàn giao thông.

Yêu cầu hộ gia đình và tổ chức có liên quan tháo dỡ phần công trình xây dựng trái phép thuộc hành lang an toàn giao thông. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã; nghiêm túc triển khai công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực trật tự xây dựng trên địa bàn.

Sau khi nhận chỉ đạo từ UBND huyện Quảng Xương, xã Quảng Giao vẫn “loay hoay” trong việc xử lý vi phạm trên địa bàn.

Cụ thể, trong báo cáo của UBND xã này về hoạt động trái phép của Công ty Sunshine cho biết, sau khi phát hiện hoạt động sản xuất của xưởng may, UBND xã Quảng Giao đã phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng và phòng Tài nguyên môi trường huyện Quảng Xương kiểm tra xác minh và làm việc với Công ty Sunshine vào ngày 3/2/2023.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra thực tế, UBND xã Quảng Giao phát hiện Công ty Sunshine không xuất trình được thủ tục hồ sơ pháp lý đảm bảo cho hoạt động. UBND xã Quảng Giao đã tiến hành thông báo cho công ty tạm dừng hoạt động đến khi hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ pháp lý.

Lý do dừng là do chưa đủ điều kiện về an toàn lao động phòng cháy chữa cháy, bảo vệ sinh môi trường, sử dụng đất không đúng mục đích. Tuy nhiên, Công ty Sunshine không chấp hành và vẫn hoạt động.

Trước đó công ty này đã tự ý mở xưởng ngay cạnh một cây xăng gần đó và đăng thông tin tuyển dụng ồ ạt
Trước đó công ty này đã tự ý mở xưởng sản xuất ngay cạnh một cây xăng gần đó và đăng thông tin tuyển dụng công nhân

Báo cáo UBND xã Quảng Giao cho rằng, xã còn “lúng túng” trong việc xử phạt hành chính đối với vi phạm của Công Ty Sunshine do trong nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực vực đất đai, không có điều khoản nào quy định rõ hành vi vi phạm hành chính là chuyển đất ONT thành đất sản xuất kinh doanh... Do đó, UBND xã Quảng Giao chưa ra được quyết định xử lý phạt hành chính mà đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương.

Trước đó, vào tháng 10/2022 tại một cơ sở khác trên địa bàn xã Quảng Giao, Công ty Sunshine từng bị UBND huyện Quảng Xương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và bảo vệ môi trường với tổng mức phạt là 50 triệu đồng.

Huyện Quảng Xương – Thanh Hóa có Chủ tịch mới
Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại TP Sầm Sơn
UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ thông tin báo phản ánh
Thanh Hóa: Công ty SIGMA thi công dự án gây ngập úng khu dân cư
Huy Hoàng - Lê Mạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động