Thứ sáu 24/03/2023 01:04
Phim tài liệu về vua Lê Đại Hành lên sóng dịp Tết 2023:

Nghệ sĩ Thiện Tùng: “Mệt nhưng vẫn phải thẳng lưng để giữ tinh thần của một chiến tướng”

Đó là lời chia sẻ của nghệ sĩ Thiện Tùng - người đảm nhận nhân vật Hoàng đế Lê Đại Hành (Thập Đạo Tướng quân Lê Hoàn) trong bộ phim tài liệu "Đại Hành Hoàng đế", đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi của khán giả.
Nam chính phim tài liệu cổ trang Đại Hành Hoàng đế: “Mệt những vẫn phải thẳng lưng để giữ tinh thần của một chiến Tướng”
Nghệ sĩ Thiện Tùng đảm nhận vai vua Lê Đại Hành

So với nhiều bộ phim cổ trang Việt đã ra mắt trước đây, phim “Đại Hành Hoàng đế” đang nhận được rất nhiều lời khen về phục trang, bối cảnh được đầu tư chỉn chu, cũng như diễn xuất tốt của dàn diễn viên. Phim đã được công chiếu 1 lần trên VTV1 và sẽ được phát sóng lại vào mồng 9,10 Tết tới đây (tức ngày 30, 31/1).

Người đảm nhận vai nam chính Hoàng đế Lê Đại Hành là nghệ sĩ Thiện Tùng. Anh chia sẻ bản thân cảm thấy rất vinh dự khi được mời hóa thân vào nhân vật Hoàng đế Lê Đại Hành (Thập Đạo Tướng quân Lê Hoàn) - một vị minh quân có công phò tá vua Đinh Tiên Hoàng, dẹp loạn 12 sứ quân và sau lên ngôi, lập ra nước Đại Cồ Việt ghi vang sử sách của dân tộc.

Làm phim cổ trang luôn là thách thức của các ê-kíp phim, trong đó có các diễn viên. Nghệ sĩ Thiện Tùng cho biết: “Làm phim cổ trang ở Việt Nam là một thách thức lớn đối với những nhà làm phim vì điều kiện bối cảnh, phục trang thiếu thốn, chúng ta cũng chưa có phim trường cổ trang. Vì vậy để thực hiện được những cảnh quay tương đồng với hoàn cảnh lịch sử là điều vô cùng khó khăn. Do vậy những cảnh phim phải đi quay nhiều bối cảnh rồi cắt ghép lại để có được những trường đoạn mà khán giả xem và tin được, gợi được phần nào lịch sử thời đại đó”.

Nam chính phim tài liệu cổ trang Đại Hành Hoàng đế: “Mệt những vẫn phải thẳng lưng để giữ tinh thần của một chiến Tướng”
Thiện Tùng cảm thấy vinh dự khi đảm nhận vai vị minh quân trong lịch sử nước nhà

Theo Thiện Tùng, diễn viên đảm nhận các vai diễn lịch sử cần có những am hiểu nhất định về nhân vật mà mình sẽ đảm nhận. Nếu hiểu về lịch sử thời đại đó sẽ càng giúp cho diễn viên hóa thân một cách tròn trịa hơn.

“Trước đây, vào năm 2009, Thiện Tùng từng có trải nghiệm đóng phim cổ trang tại trường quay Hoành Điếm (Trung Quốc, trong một dự án phim kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và nhân vật ngày ấy là Thái Tử Lê Long Việt - con trai của Hoàng đế Lê Đại Hành (sau là người kế vị khi vua Lê Đại Hành mất). Thế nên Tùng khá thuộc lịch sử thời kỳ đó. Hoàng Đế Lê Đại Hành trước khi lên ngôi là một võ tướng trí dũng đảm lược. Ông có tài cầm binh khiển tướng, kết nối tinh thần chống giặc ngoại bang cũng như trị quốc, khích lệ người dân lao động sản xuất nông nghiệp. Và khí chất minh quân được muôn đời ca tụng, gọi ông là "ông vua đi cày". Sự giản dị, gần dân của ông, cũng như sự quyết đoán mưu trí của ông khi đích thân phá giặc chính là tinh thần Hoàng đế Lê Đại Hành mà Thiện Tùng muốn xây dựng trong bộ phim tài liệu này. Khi nghiên cứu kịch bản cũng như đọc sử viết về ông, Tùng dựa vào 2 yếu tố trên để xây dựng hình tượng vị Hoàng đế nhà Tiền Lê", Thiện Tùng cho biết.

Nam chính phim tài liệu cổ trang Đại Hành Hoàng đế: “Mệt những vẫn phải thẳng lưng để giữ tinh thần của một chiến Tướng”
Trước khi đóng phim này, Thiện Tùng tìm hiểu rất kỹ về nhân vật của mình

Phim tài liệu “Đại Hành Hoàng đế” nhận được rất nhiều lời khen của khán giả ở yếu tố phục trang, tạo hình, diễn xuất của diễn viên. Thiện Tùng chia sẻ đó là sự cố gắng rất nhiều của cả ê-kíp làm phim. Và đương nhiên Thiện Tùng cũng như ê-kíp vô cùng hạnh phúc khi nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả.

“Đó là những lời động viên quý giá để những người làm phim dã sử mạnh dạn hơn trong việc đầu tư và làm ra những bộ phim phục vụ khán giả. Đất nước chúng ta trải qua 4000 năm lịch sử hào hùng, có bao câu chuyện, bao nhân vật vô cùng hiển hách. Nếu không có những mạnh dạn bắt đầu thì những nhân vật ấy chỉ còn trên sách sử. Mà thế hệ ngày nay còn rất ít người thích đọc sử, yêu sử. Nếu có những bộ phim hay về lịch sử như các nước có nền điện ảnh truyền hình phát triển, chắc chắn thế hệ trẻ sẽ hiểu hơn, yêu hơn, tự hào hơn về lịch sử nước nhà. Và điện ảnh, truyền hình chính là một trong những cầu nối có sức mạnh lan tỏa rất lớn tới công chúng điều đó”, Thiện Tùng bày tỏ.

Nam chính phim tài liệu cổ trang Đại Hành Hoàng đế: “Mệt những vẫn phải thẳng lưng để giữ tinh thần của một chiến Tướng”
Nam nghệ sĩ luôn cố gắng hết mình để mang đến những vai diễn hay dành tặng khán giả

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, Thiện Tùng có 2 lần đảm nhận vai hai vị vua thời Tiền Lê. Năm 2009, anh đóng vai vua Lê Trung Tông (vị vua đời 2 nhà Tiền Lê) và năm 2022 là vua Lê Đại Hành - người lập ra nhà Liền Lê. Chia sẻ về những vất vả khi đóng phim tài liệu lần này, Thiện Tùng tâm sự: “Phim quay giữa tháng 9, Tùng phải mặc bộ quần áo giáp nặng đến hơn chục kg giữa cái nóng 36-37 độ, quay cả ngày trên sông thì không dễ chịu chút nào. Rồi những cảnh cưỡi ngựa, mồ hôi đổ ướt cả lưng ngựa. Mệt nhưng vẫn phải thẳng lưng để giữ tinh thần của một chiến tướng. Nhưng trên hết là Tùng cố gắng hết mình để có được những hình ảnh tốt nhất, phần nào giúp khán giả hình dung về Thập Đạo Tướng quân Lê Hoàn - một trong 3 vị anh hùng lừng lẫy trên Bạch Đằng Giang thuở nào”.

Nam chính phim tài liệu cổ trang Đại Hành Hoàng đế: “Mệt những vẫn phải thẳng lưng để giữ tinh thần của một chiến Tướng”
Đây là lần thứ 2 anh đảm nhận vai vị vua nhà Tiền Lê

Thiện Tùng là diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội. Là diễn viên thực lực, anh ghi dấu ấn đậm nét trong cả điện ảnh, truyền hình và sân khấu. Thiện Tùng không bó hẹp diễn xuất trong một dạng vai nhất định mà luôn tỏa sáng trong các dạng vai chính diện, phản diện, nội tâm phức tạp.

Luôn cố gắng hết mình trên con đường nghệ thuật, Thiện Tùng từng giành được rất nhiều HCV tại các kỳ liên hoan sân khấu lớn, được nhiều đạo diễn tin tưởng, mời tham gia phim. Nam nghệ sĩ luôn quan niệm khi tham gia bất cứ dự án nghệ thuật nào, dù lớn hay nhỏ cũng đều làm hết sức mình để mang đến những vai diễn hay, giàu cảm xúc cho khán giả.

Diễn viên Thiện Tùng: Bước lên sân khấu là “lên đồng” Diễn viên Thiện Tùng: Bước lên sân khấu là “lên đồng”
Nghệ sĩ Thiện Tùng: “Huy chương Vàng của tôi là công sức của một tập thể” Nghệ sĩ Thiện Tùng: “Huy chương Vàng của tôi là công sức của một tập thể”
Diễn viên Thiện Tùng: Chắt chiu từng cơ hội cống hiến cho khán giả Diễn viên Thiện Tùng: Chắt chiu từng cơ hội cống hiến cho khán giả
Chia sẻ xúc động của nam nghệ sĩ có gần 20 lần đóng vai người lính Chia sẻ xúc động của nam nghệ sĩ có gần 20 lần đóng vai người lính
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động