Thứ năm 08/06/2023 05:26

Nhà hát Kịch Hà Nội giành 5 Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021

Ngày 17-11, Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 đã khép lại với hơn 100 huy chương được trao cho các đơn vị, nghệ sĩ xuất sắc. Trong đó, Nhà hát Kịch Hà Nội giành 5 Huy chương Vàng.
Nhà hát Kịch Hà Nội giành 5 Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021
Vở kịch “Làng song sinh” đã đạt 3 Huy chương Vàng

Năm nay, Nhà hát Kịch Hà Nội mang đến Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2 vở diễn là “Làng song sinh” và “Hà thành chính khí”. Với kịch bản chất lượng, đạo diễn xuất sắc và sự hóa thân chân thật của dàn diễn viên, vở kịch “Làng song sinh” đã đạt 3 Huy chương Vàng, gồm giải dành cho vở diễn xuất sắc và 2 giải cá nhân dành cho đạo diễn xuất sắc - NSND Trung Hiếu và diễn viên xuất sắc - nghệ sĩ Thiện Tùng.

Vở “Hà thành chính khí” cũng mang về 2 Huy chương Vàng cá nhân dành cho NSƯT Quang Thắng và nghệ sĩ Tiến Lộc.

Nhà hát Kịch Hà Nội giành 5 Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021
Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc

Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2021 có sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp với 20 vở diễn. NSND Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật nhận định, các đơn vị nghệ thuật đều đầu tư vào những khâu chính như kịch bản, đạo diễn, diễn xuất và yếu tố kỹ thuật như thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng, do vậy, các nghệ sĩ có điều kiện tốt để bộc lộ tài năng sáng tạo, người xem được thưởng thức toàn diện cái đẹp, cái hay, tính hấp dẫn của vở diễn. Các đề tài, nội dung vở diễn tham dự rất phong phú, mới mẻ, có tính dự báo.

Liên hoan cũng cho thấy sân khấu kịch nói đang có nhiều thay đổi về nội dung và hình thức. Trong đó, nhiều đạo diễn đã sử dụng thủ pháp ẩn dụ, giả định, độc thoại... để xử lý kịch, đem lại những cảm xúc mới cho khán giả.

Đặc biệt, các đơn vị nghệ thuật đầu tư xứng tầm cho âm nhạc, khéo léo đưa những chất liệu truyền thống như dân ca Bắc Bộ, ca Huế, ca trù, bài chòi, hát bội... vào vở diễn, tạo nên không gian đặc trưng vùng miền…

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 6 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng cho các vở diễn xuất sắc.

Trong đó, 6 Huy chương Vàng thuộc về các vở: "Làng song sinh" (Nhà hát Kịch Hà Nội); "Thiên mệnh", "Điều còn lại" (Nhà hát Kịch Việt Nam); "Con đò của mẹ" (Đoàn kịch, Nhà hát Công an nhân dân); "Hố đen" (Nhà hát Kịch nói Quân đội); "Làm vua" (Sân khấu Lệ Ngọc).

Ban tổ chức cũng trao 28 Huy chương Vàng, 42 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng cho các diễn viên xuất sắc tham gia.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải cá nhân: Tác giả Nguyễn Đăng Chương - Tác giả xuất sắc; Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Trung Hiếu - Đạo diễn xuất sắc; nhạc sĩ Đức Trịnh - Nhạc sĩ xuất sắc; Nghệ sĩ ưu tú Doãn Bằng - Họa sĩ xuất sắc.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Liên hoan lần này có nhiều vở diễn đạt chất lượng nghệ thuật, có sức hấp dẫn công chúng, bám sát những vấn đề của cuộc sống đương đại, phát huy được thế mạnh của loại hình kịch nói, tạo nên "liều vắc-xin tinh thần" cho công chúng trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.

Các vở diễn ở nhiều thể loại, đề tài, từ lịch sử đến hiện đại, từ chiến tranh đến hòa bình, từ nông thôn đến thành thị được các nghệ sĩ dự thi thỏa sức sáng tạo, mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, truyền đi những thông điệp đậm tính nhân văn. Liên hoan cũng cho thấy sự nhiệt huyết, đam mê nghề nghiệp của các nghệ sĩ và nhiều tài năng của nghệ thuật kịch nói cần được quan tâm, phát triển.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động