Thứ tư 07/06/2023 20:23

Diễn viên Thiện Tùng: Chắt chiu từng cơ hội cống hiến cho khán giả

Trong hành trình nghệ thuật, Thiện Tùng luôn tâm niệm đã làm nghề là phải hết lòng, hết mình với từng vai diễn, chắt chiu từng cơ hội cống hiến cho khán giả…

PV: Ai là người “khơi nguồn” cho Thiện Tùng đến với con đường nghệ thuật?

Diễn viên Thiện Tùng: Tùng chơi với NSƯT Tiến Minh từ khi còn là học sinh phổ thông. Khi đó, anh Minh là sinh viên của trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Theo anh vào trường chơi, Tùng thấy không khí học tập của trường nghệ thuật rất vui, cả lớp cùng phải có mặt tập bài và đặc biệt là môi trường ấy rất thân thiện và tình cảm. Chính điều đó đã mê hoặc Tùng lúc nào không hay, thôi thúc Tùng quyết theo học ngành Diễn viên Kịch Điện ảnh.

PV: Ai là người tác động đến Thiện Tùng nhiều nhất trên con đường nghệ thuật?

Diễn viên Thiện Tùng: Bố mẹ chính là người tác động nhiều nhất đến Tùng trên con đường nghệ thuật. Vì bố, mẹ là khán giả trung thành và khó tính nhất của Tùng, là khán giả mà mình có thể tâm sự nhiều ngày, nhiều lần sau mỗi vai diễn. Đồng thời cũng là khán giả theo sát Tùng từ những bài trả học kỳ trên lớp, rồi những vai diễn đầu tiên trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội.

Diễn viên Thiện Tùng: Chắt chiu từng cơ hội cống hiến cho khán giả
Thiện Tùng là nghệ sĩ tài năng của Nhà hát Kịch Hà Nội. Ảnh: NVCC

PV: Có một câu nói rất hay rằng “Không có vinh quang nào là không có nước mắt”. Trong hành trình nghệ thuật của mình, để có được thành công như ngày hôm nay, chắc hẳn, Thiện Tùng đã phải vượt qua nhiều khó khăn của nghề? Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm đó được không?

Diễn viên Thiện Tùng: Hơn chục năm gắn bó với nghề, được làm rất nhiều vai chính trên cả sân khấu lẫn điện ảnh, truyền hình nhưng có những lúc Thiện Tùng vẫn cảm thấy áp lực ghê gớm, nhất là khi mình chuyển hình tượng từ hiền lành, tử tế sang vai phản diện. Có những lúc bản thân cảm thấy rất mệt mỏi vì cường độ làm việc cao, quần áo ướt sũng mồ hồi nhưng không cho mình ngơi nghỉ. Có lúc lại bất đồng quan điểm với đạo diễn. Sau tất cả, Tùng đã hái được quả ngọt khi vai diễn được đồng nghiệp, khán giả đánh giá cao. Tùng nghĩ có chông gai nhưng mình cố gắng, không bao giờ lùi bước đã là một thành công của mình rồi.

PV: Được biết trong 2 năm nay Thiện Tùng đã gặt hái được 3 HCV tại các Liên hoan sân khấu lớn. Cảm xúc của anh như thế nào khi đạt được thành công lớn như vậy?

Diễn viên Thiện Tùng: Có lẽ đây là sự may mắn khó lặp lại của Thiện Tùng. Vì 2 năm liên tiếp có 3 kỳ hội diễn như Liên hoan Hình tượng Chiến sĩ CAND, Liên hoan Sân khấu Thủ đô, Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc và Thiện Tùng đều có vai tham gia. Đó là vai Thành trong "Kẻ trộm" của tác giả Lê Quý Hiền, đạo diễn NSƯT Thu Hạnh. Vai Đoàn Gia trong vở Trương Chi - Mị Nương của tác giả Phùng Nguyễn, đạo diễn NSƯT Tiến Minh. Và năm nay là vai Quả trong vở diễn "Làng song sinh" của tác giả nhà văn Xuân Đức, đạo diễn NSND Trung Hiếu. Thật hạnh phúc khi được Ban GĐ Nhà hát tin tưởng và trao cho Tùng những cơ hội tốt để Tùng có thể phát huy và được ghi nhận bằng cả tinh thần và giải thưởng. Thành công ấy cũng phải kể đến công sức của cả một tập thể Nhà hát Kịch Hà Nội đã luôn sát cánh trên sàn tập không kể sớm khuya, mưa nắng. Tùng biết ơn và yêu những người đồng nghiệp, anh em của mình tại Nhà hát.

PV: Từng đóng cả phim truyền hình, điện ảnh và diễn kịch, Thiện Tùng đam mê lĩnh vực nào nhất? Điều gì khiến anh kiên định với đam mê đó như thế?

Diễn viên Thiện Tùng: Với 15 năm làm nghề Tùng đã được làm hơn 30 phim cả điện ảnh, truyền hình và tham gia hơn chục vở diễn nhưng có lẽ sân khấu vẫn là niềm đam mê lớn nhất, bởi lẽ Nhà hát Kịch Hà Nội là nơi nuôi dưỡng mình trọn vẹn. Diễn sân khấu được thỏa đam mê với khán giả. Người nghệ sĩ được sống trong không gian nghệ thuật trang trọng, cùng sáng tạo, cùng thăng hoa và đắm chìm dưới ánh đèn và cảm xúc của người xem.

PV: Tết thường mang lại nhiều cảm xúc cho mọi người. Còn với Thiện Tùng, Tết để lại trong anh những ký ức như thế nào?

Diễn viên Thiện Tùng: Nghề diễn là nghề phục vụ nên khi mọi người được nghỉ thì mình lại đi làm không ngoại trừ lễ, Tết. Kỷ niệm mà Tùng nhớ nhất là ngày Tùng đi quay bộ phim hợp tác bên Trung Quốc và Tết không được về. Cảm giác những ngày giáp Tết ở trường quay Hoành Điếm nhớ nhà khủng khiếp. Đêm 30 Tết, anh em nghệ sĩ Việt Nam đã lập một bàn thờ nhỏ ngoài trời hướng quê hương, thắp hương vái vọng trong một cảm xúc thật khó tả. Lúc đó, chẳng ai nói với ai nhưng nước mắt đều lặng lẽ rơi, rồi ôm lấy nhau thật chặt, cùng chúc nhau những điều bình dị. Khoảnh khắc ấy với Tùng là một hồi ức đẹp và đáng nhớ trong cuộc đời.

PV: Thiện Tùng có thể chia sẻ về những dự định của mình trong thời gian tới?

Diễn viên Thiện Tùng: Nhà Hát kịch Hà Nội đang tập vở “Kiều một kiếp đoạn trường”. Tùng tham gia vai Thúc Sinh. Hy vọng vai diễn mới của Thiện Tùng sẽ được khán giả yêu thích. Và mong muốn hơn cả là năm mới, chúng ta sớm được trở lại bình thường như khi chưa có dịch Covid, mọi người lại hối hả với công việc và được sống trong bình an, hạnh phúc.

PV: Cảm ơn Thiện Tùng về cuộc trò chuyện này!

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động