Thứ hai 25/09/2023 16:16

Nghệ An: Tăng cường truyền thông phòng chống mua bán người vào trường học

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023. Một trong những yêu cầu trong kế hoạch này là phải bảo đảm 100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan tội phạm mua bán người được tiếp nhận, phân loại; tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%.
Nghệ An: Tăng cường truyền thông phòng chống mua bán người vào trường học
Đối tượng Lô Văn Đức (xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) vừa bị Công an Nghệ An bắt giữ thành công trong chuyên án đấu tranh về hành vi mua bán người xảy ra tại huyện Kỳ Sơn.

Bên cạnh đó, các vụ việc có dấu hiệu tội phạm mua bán người phải được thụ lý điều tra, xác minh, khi đủ căn cứ phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án mua bán người đạt trên 90% tổng số án khởi tố; 95% số vụ án mua bán người được giải quyết và truy tố; 90% số mua bán người được giải quyết, xét xử vụ án.

Quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về phòng, chống tội phạm mua bán người, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người; xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương và nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác phòng, chống mua bán người. Phát huy vai trò “nêu gương”, tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống mua bán người...

Kế hoạch này cũng xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, phải thực hiện mọi nơi, mọi lúc, trên các lĩnh vực, địa bàn, có trọng tâm, trọng điểm gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu cao nhất là “bảo vệ an ninh con người”, “bảo vệ quyền con người”, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Duy trì các hoạt động liên ngành phòng, chống mua bán người: Hội nghị, hội thảo, tổ chức kiểm tra, khảo sát, sơ, tổng kết, giao ban định kỳ..., kịp thời động viên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống mua bán người. Tổng kết chỉ đạo điểm thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người.

Truyền thông mạnh mẽ về nội dung phòng chống mua bán người vào các cơ sở giáo dục, trường học là một trong những biện pháp góp phần tăng hiệu quả trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa, xử lý hành vi mua bán người (ảnh minh họa internet)
Truyền thông mạnh mẽ về nội dung phòng chống mua bán người vào các cơ sở giáo dục, trường học là một trong những biện pháp góp phần tăng hiệu quả trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa, xử lý hành vi mua bán người. Ảnh minh họa: TL

Sẽ tổ chức các hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người trong các cơ sở giáo dục; đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống mua bán người vào các chương trình giáo dục công dân, giáo dục ngoại khóa của các cấp học, ngành học, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xã, các trường dân tộc nội trú, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông phòng, chống mua bán người hướng đến cơ sở và các đối tượng có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm mua bán người; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống mua bán người với phòng, chống tội phạm, phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và phòng, chống HIV/AIDS.

Sẽ tổ chức mít tinh và các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” và “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người 30/7” phù hợp với thông điệp quốc tế về phòng, chống mua bán người năm 2023.

Tăng cường tổ chức truyền thông tại cộng đồng. Nghiên cứu ứng dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người; tuyên truyền về công tác bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân, lấy nạn nhân làm trung tâm; xây dựng các tài liệu hướng dẫn, phóng sự, tờ rơi về hỗ trợ nạn nhân...

Bắt đối tượng lừa bán người khác sang nước ngoài Bắt đối tượng lừa bán người khác sang nước ngoài
Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống mua bán người Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống mua bán người
Tìm việc làm trên mạng xã hội, thiếu nữ bị lừa bán vào quán karaoke Tìm việc làm trên mạng xã hội, thiếu nữ bị lừa bán vào quán karaoke
Hoàng Phạm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh

Ngày 25/9, Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với một số trường học tổ chức tuyên truyền PBGDPL về an toàn giao thông; phòng chống tác hại về ma túy và thuốc lá điện tử; phòng chống bạo lực học đường.
Xác định nguyên nhân ban đầu khiến căn nhà 4 tầng sụp đổ ở TP Hồ Chí Minh

Xác định nguyên nhân ban đầu khiến căn nhà 4 tầng sụp đổ ở TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến vụ căn nhà 4 tầng sụp đổ tại phường 27, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh xảy ra chiều 24/9 khiến 7 người bị vùi lấp, UBND quận Bình Thạnh đã có thông tin bước đầu về vụ việc.
Nữ giúp việc tử vong trong căn nhà 3 tầng bị cháy lúc rạng sáng

Nữ giúp việc tử vong trong căn nhà 3 tầng bị cháy lúc rạng sáng

Vào rạng sáng ngày 25/9 tại căn nhà 3 tầng trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bốc cháy khiến một nữ giúp việc tử vong.
Hải Phòng: Từ ngày 25/9/2023, dừng hoạt động phà T90 để phục vụ thi công cầu Lại Xuân

Hải Phòng: Từ ngày 25/9/2023, dừng hoạt động phà T90 để phục vụ thi công cầu Lại Xuân

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hải Phòng vừa có Thông báo dừng hoạt động phà T90 tại Bến phà Lại Xuân để đảm bảo an toàn giao thông phục vụ thi công cầu Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên kể từ ngày 25/9/2023.
Hà Nội: Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/km

Hà Nội: Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/km

Hà Nội đề xuất mức thu phí sử dụng 1.900 đồng cho 1km đường Vành đai 4 thực hiện theo hình thức PPP. Mức giá này sẽ giúp giảm áp lực đầu tư cho ngân sách Nhà nước, đồng thời, cắt giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng ước tính khoảng 300 tỷ đồng mỗi năm.
Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung từ ngày 23/9

Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung từ ngày 23/9

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo về việc tổ chức giao thông nút giao Cổ Linh - Đàm Quang Trung trên địa bàn quận Long Biên, từ ngày 23/9/2023.
Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Chiều 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạ vừa ban hành Công điện số 11/CĐ-QG về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
Dự báo thời tiết ngày 25/9/2023: Hà Nội mưa dông rải rác, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 25/9/2023: Hà Nội mưa dông rải rác, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 25/9/2023, khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 32 - 34 độ C.
Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Hà Nội: Tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023

Lễ tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc năm 2023 sẽ được tổ chức tại sân Thái học - Khu Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 6/10 tới.
Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Kỳ 2: Bất ổn những cơ sở trông nhóm trẻ

Nhu cầu có nơi chốn gửi con là nhu cầu chính đáng của người lao động. Để giải quyết thực trạng thiếu trường mầm non công lập ở các khu đô thị, khu dân cư thì các trường mầm non tư thục, các cơ sở trông nhóm trẻ độc lập là giải pháp hữu hiệu…
Năm 2024: Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi số lượng đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2024: Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi số lượng đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy (TSA). Thời gian tổ chức thi TSA dự kiến diễn ra vào các ngày thứ bảy/chủ nhật. Địa điểm thi: Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động