Thứ năm 23/03/2023 18:19

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống mua bán người

Tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức, có sự câu kết chặt chẽ, hình thành đường dây tội phạm liên tỉnh và xuyên quốc gia. CA TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người và làm giảm nguy cơ, tội phạm mua bán người.
Thiếu tá Hoàng Văn Hùng chia sẻ
Thiếu tá Hoàng Văn Hùng chia sẻ

Chia sẻ với PV, Thiếu tá Hoàng Văn Hùng, Đội trưởng Đội Chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, CA TP Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta gặp nhiều khó khăn dẫn đến một bộ phận người dân mất việc làm, giảm thu nhập, đặc biệt là các lao động trẻ.

Cuối tháng 3/2022, nước ta bắt đầu mở cửa các cửa khẩu khu vực biên giới, đầu tháng 4/2022, Hà Nội cho phép mở cửa hoạt động trở lại các ngành nghề kinh doanh có điều kiện dẫn đến hoạt động của tội phạm mua bán người có xu hướng diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn các đối tượng lợi dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook) đăng tin quảng cáo về việc lao động tại nước ngoài với chiêu trò “việc nhẹ lương cao” (chủ yếu tại 1 số quốc gia châu Á như: Campuchia, Philipines, Malaysia...) để dụ dỗ người ra nước ngoài lao động rồi bán cho các Cty nước ngoài.

Mặc dù số vụ án mua bán người phát hiện trên địa bàn TP không cao nhưng với vị trí là đầu mối giao thông quan trọng của nhiều tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không nên Hà Nội được xác định là địa bàn trung chuyển của các vụ mua bán người. Đứng trước tình hình tội phạm mua bán người hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, CA TP Hà Nội đã quán triệt thực hiện nghiêm túc chương trình hành động phòng chống tội phạm mua bán người; nhiều biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ đã được áp dụng đồng bộ.

Từ đầu năm 2022 đến nay, CA TP Hà Nội đã phát hiện, điều tra xử lý 05 vụ 16 đối tượng về mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi, giải cứu 08 nạn nhân (trong đó 01 nạn nhân tự trở về), gồm 04 vụ mua bán người trong nội địa, 01 vụ mua bán người ra nước ngoài (Campuchia).

Cụ thể, Hoài Đức 02 vụ 08 đối tượng mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi, giải cứu 04 nạn nhân nữ; Sóc Sơn 01 vụ 03 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi, giải cứu 01 nạn nhân nam (trẻ sơ sinh 03 ngày tuổi); Đống Đa 01 vụ 02 đối tượng mua bán người và tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Bắc Từ Liêm thay đổi tội danh 01 vụ 04 đối tượng từ tội “Giữ người trái pháp luật”, sang tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Thiếu tá Hoàng Văn Hùng cho biết thêm, để phòng chống loại tội phạm này đạt hiệu quả, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, chủ công nòng cốt là lực lượng Cảnh sát hình sự thì cần phải có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Bên cạnh công tác điều tra xử lý tội phạm thì công tác phối hợp trong công tác tuyên truyền cũng được CA TP Hà Nội quan tâm thực hiện, luôn giữ vững mối quan hệ phối hợp với các cơ quan liên ngành nhằm làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người để đảm bảo hiệu quả.

Thiếu tá Hùng cho hay, trong thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội sẽ ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức, có sự câu kết chặt chẽ, hình thành đường dây tội phạm liên tỉnh và xuyên quốc gia.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống và đấu tranh với tội phạm mua bán người, CA TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND TP liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người; góp phần hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức, hành động trong toàn thể xã hội về phòng chống tội phạm mua bán người và làm giảm nguy cơ và tội phạm mua bán người; Xác minh, xác định và giải cứu nạn nhân bị mua bán.

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ
Tăng cường tuyên truyền phòng chống pháo nổ tại các trường học Hà Nội
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xót xa bé gái 7 tháng tuổi bị bỏ rơi, trên mặt có nhiều nốt đỏ do muỗi cắn

Xót xa bé gái 7 tháng tuổi bị bỏ rơi, trên mặt có nhiều nốt đỏ do muỗi cắn

Người dân ở xã Hồng Thái Tây đã phát hiện một bé gái 7 tháng tuổi bị bỏ rơi, trên mặt có nhiều nốt đỏ do muỗi cắn.
Hải Phòng: Tăng cường quản lý, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hải Phòng: Tăng cường quản lý, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

UBND TP Hải Phòng yêu cầu thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị, không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế trong phạm vi được hưởng BHYT; bảo đầy đủ quyền lợi của người bệnh BHYT theo quy định...
Người đi xe đạp tử vong sau va chạm với ô tô tải ở ngã tư Kim Mã - Đào Tấn

Người đi xe đạp tử vong sau va chạm với ô tô tải ở ngã tư Kim Mã - Đào Tấn

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng sớm ngày 23/3, tại ngã tư Đào Tấn - Kim Mã (quận Ba Đình, TP Hà Nội) khiến 1 người đi xe đạp tử vong.
Những loại hình dịch vụ nào sẽ được phép hoạt động trở lại ở Hồ Tây

Những loại hình dịch vụ nào sẽ được phép hoạt động trở lại ở Hồ Tây

Từ ngày 22/3/2023, UBND TP Hà Nội bắt đầu lấy ý kiến dự thảo quy định quản lý Hồ Tây, trong đó nêu các loại hình dịch vụ được phép hoạt động.
Năm 2025 thống nhất 1.000 đô thị được quy hoạch như thế nào?

Năm 2025 thống nhất 1.000 đô thị được quy hoạch như thế nào?

Mục tiêu của kế hoạch đặt ra là tỷ lệ đô thị hoá toàn quốc đến năm 2025 đạt khoảng 950 - 1.000 đô thị tương ứng tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt khoảng 1.000 - 1.200 đô thị tương ứng trên 50%.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh

Ngày 22/3, UBND TP Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.
Thời tiết hôm nay 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, khu vực Sơn La, Hòa Bình, miền Đông Nam Bộ, một số nơi ở Bắc Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.
Thời tiết hôm nay 22/3: Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Thời tiết hôm nay 22/3: Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/3, một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Vĩnh Phúc: Xử lý vụ việc “giáo viên cắt tóc học sinh”

Vĩnh Phúc: Xử lý vụ việc “giáo viên cắt tóc học sinh”

Liên quan đến sự việc “cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh” xảy ra tại trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã yêu cầu nhà trường tổ chức họp hội đồng sư phạm để đánh giá thông tin đầy đủ sự việc, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan và báo cáo bằng văn bản về Sở GD&ĐT.
Vĩnh Phúc: Xôn xao clip "cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh"?

Vĩnh Phúc: Xôn xao clip "cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh"?

Chiều 22/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có thông tin về clip nữ sinh bị cô giáo trừng phạt bằng cách yêu cầu đứng lên trước lớp để cắt tóc, khiến dư luận quan tâm. Theo Sở GD&ĐT nội quy của nhà trường là học sinh phải để đầu tóc gọn gàng, không nhuộm các màu, nhưng việc cô giáo dùng kéo cắt tóc của học sinh cũng là chưa chuẩn.
Hà Nội: Số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng

Hà Nội: Số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2023-2024, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm học 2022-2023.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động