Thứ năm 02/02/2023 02:41

Lợi thế và khó khăn khi tiếp cận công nghệ internet không dây

Internet vệ tinh là phát kiến công nghệ đầy hứa hẹn, ngày càng nóng lên với sự tham gia của SpaceX, tuy nhiên các chuyên gia công nghệ cho rằng khái niệm này sẽ không thực tế để trở nên phổ biến...
Internet vệ tinh có lợi thế  với những nơi xa xôi mà mạng wifi và cáp quang khó tiếp cận
Internet vệ tinh có lợi thế với những nơi xa xôi mà mạng wifi và cáp quang khó tiếp cận

Mới đây, tỉ phú Elon Musk đã gặp bộ trưởng truyền thông Brazil Fábio Faria tại Texas (Mỹ) đầu tuần này để thảo luận về việc đưa internet vệ tinh đến rừng nhiệt đới Amazon.

Chính phủ Brazil kỳ vọng công nghệ của Starlink sẽ giúp cung cấp internet cho cộng đồng bản địa, trường học và trung tâm y tế ở vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, vệ tinh Starlink cũng có thể giúp giám sát nạn phá rừng bất hợp pháp ở rừng Amazon. Trước đây, các tổ chức bảo tồn đã sử dụng vệ tinh để theo dõi những biến động môi trường, chẳng hạn như cháy rừng.

I nternet vệ tinh là một giải pháp hữu ích cho những nơi hệ thống Internet thông thường không thể tiếp cận, chẳng hạn ở các khu vực miền núi hoặc vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên, để tin rằng ý tưởng này sẽ giải quyết được các vấn đề Internet toàn cầu là không thể. Chính sách phát triển internet vệ tinh chính sách ở mỗi quốc gia, các rào cản về kinh tế và xã hội góp phần ảnh hưởng khả năng truy cập internet của nhiều người.

Ở sự kiện MWC 2021, Elon Musk nói rằng dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX sẽ đáp ứng được nhu cầu của 5% dân số thế giới, nơi mạng không dây và cáp quang không thể tiếp cận.

Cụ thể, phần lớn tiền trợ cấp của các công ty internet đến từ khoản thuế đóng cho chính phủ với mục đích cải thiện lượng người dùng internet. Có ý kiến cho rằng, thay vì tập trung vào phát triển dự án Internet vệ tinh, việc trợ cấp cho chính quyền và địa phương để chi tiêu cho các dự án mở rộng dịch vụ internet sẽ thiết thực hơn. Bên cạnh đó, giải quyết các vấn đề về chi phí dịch vụ internet di động cao ở một số nơi, can thiệp vào chính sách của các nhà cung cấp internet lớn bởi những nhà lập pháp sẽ góp phần giúp nhiều người tiếp cận được với Internet.

Công nghệ nào cũng có lợi ích và hạn chế riêng. Nếu như tình trạng đứt cáp quang khiến người dùng internet truyền thống gặp vấn đề, thì người dùng Internet vệ tinh cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại như thời tiết xấu làm đường truyền bị gián đoạn, hoặc bị các vật thể như mái nhà, cây cối chắn tầm nhìn, ảnh hưởng quá trình bắt tín hiệu từ vệ tinh.

Thực tế, công nghệ không phải là vấn đề duy nhất khiến nhiều người không tiếp cận được internet. Vẫn còn đó những thách thức lớn hơn mà Elon Musk hiếm khi nhắc đến, đó là các quy định pháp lý, các lợi ích của doanh nghiệp. Như vậy đây là bài toán cần đi song hành, một cơ chế pháp lý về thuế, điều kiện kinh doanh… đi trước là yêu cầu tiên quyết để đưa vào công nghệ internet vệ tinh.

Lam My
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động