Thứ năm 23/03/2023 04:57
Vai trò của không gian công cộng trong đời sống đô thị

Kỳ cuối: Tạo bản sắc không gian đô thị

Để Hà Nội thực sự trở thành điểm đến lý tưởng không chỉ của người dân Thủ đô, mà còn du khách trong và noài nước, thu hút đầu tư nước ngoài… thì vấn đề cải thiện và nâng cấp hình ảnh của TP cần được quan tâm hơn nữa. Trước hết, chính các KGCC, bộ mặt chính của TP là nơi cần được chú trọng hơn cả.
Phát triển các KGCC xứng tầm cũng là cách nâng tầm bộ mặt đô thị
Phát triển các KGCC xứng tầm cũng là cách nâng tầm bộ mặt đô thị

Nhìn ra thế giới, tại đất nước phát triển như Nhật Bản, những khoảng xanh, nơi công cộng cho người dân thư giãn và tập thể dục vô cùng quan trọng. Vì với guồng làm việc cao, rất dễ khiến con người bị trầm cảm nên vào ngày cuối tuần, người dân rất ưa thích các hoạt động ngoài trời. Vì thế, KGCC là một phần không thể thiếu trong khu dân cư. Dù sống ở đâu, trong khoảng cách đi bộ, nước Nhật đều có KGCC để người dân có thể đi dã ngoại, ngồi thư giãn hay tụ tập với bạn bè.

Thông thường mỗi TP ở Nhật sẽ có một công viên lớn ở trung tâm. Ngoài việc là nơi giải trí, họ còn tổ chức các sự kiện như các hội chợ hay các buổi triển lãm công cộng…

Bên cạnh những công viên, mỗi khu dân cư sẽ có một khoảng xanh nhỏ, cũng được gọi là công viên. Điều này cũng được quy hoạch đô thị từ ban đầu. Bởi KGCC đặc biệt quan trọng khi gia đình có trẻ nhỏ. Vì trẻ em luôn hiếu động và nhiều năng lượng. Và muốn trẻ hoạt động phải có KGCC để trẻ em có thể gặp bạn bè và chạy nhảy.

Hầu hết tại các KGCC khắp cả nước, mỗi chiều rất nhiều trẻ tự đạp xe ra các KGCC chạy nhảy, vui đùa. Cuối tuần, nhiều gia đình, hội bạn mang đồ ăn đến khu công cộng như công viên để dã ngoại vui chơi.

Anh Nguyễn Quốc Tuấn, đang làm việc bên Nhật cho biết, với không gian xanh mát và tràn ngập cây cỏ thiên nhiên… tại các vườn hoa công viên. Cứ cuối tuần anh và vợ đều dành thời gian vui chơi, chụp ảnh hay dã ngoại ngoài trời qua đên để tái tạo năng lượng cho tuần làm việc mới.

Tại Singapore, quốc gia gần gũi với Việt Nam thì các vấn đề quy hoạch các KGCC rất đáng để học hỏi không chỉ về nhà ở xã hội (còn gọi là nhà HDB) cũng đặc biệt được chú trọng được thiết kế phù hợp với nhu cầu của người dân, tạo ra các không gian sinh hoạt đô thị và kết nối xã hội.

Mà các vấn đề về cây xanh đô thị cũng rất quy củ, có lộ trình rõ ràng và đem lại hiệu quả sử dụng cao. Mục đích của họ là xây dựng các không gian có khu vực nghỉ ngơi, có điểm nhìn đẹp và cảnh quan môi trường tốt để lôi kéo mọi người đi ra khỏi căn hộ của họ và sử dụng chúng như không gian sống mở rộng của họ, bằng cách đó có nhiều người gặp nhau và tương tác. Nhà ở xã hội chiếm được nhiều cảm tình của người dân vì chính những tiện ích đó.

Dẫu biết mọi sự so sánh đều khập khiễng song sự học hỏi các mô hình quy hoạch độ thị trên thế giới, phù hợp với điều kiện lịch sử văn hóa Việt Nam trong sự hài hòa nhưng vẫn giữ được bản sắc sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong bộ mặt đô thị. Khiến Hà Nội mang một tầm vóc mới trong sự phát triển hài hòa theo thời gian bởi chính những quy hoạch lõi công cộng. KGCC phải được đặt lên hàng đầu trong làn sóng đô thị mới. Trong đó quy hoạch tốt những không gian này trong TP sẽ mang đến lợi ích kép cho Thủ đô.

Bởi trong khi người dân vẫn còn thiếu các khu vui chơi, giải trí, các tiện ích công cộng... thì đâu đó vẫn có nhiều vườn hoa thậm chí là công viên đầu tư hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng, gây ra sẽ lãng phí rất lớn cho TP.

Cảnh quan của các KGCC tạo dựng một chất lượng đô thị rõ nét, đồng thời củng cố tính tượng trưng của cộng đồng đô thị trong bảo tồn các khu phố cổ tạo sự thay đổi cho những khu phố này theo nguyên tắc vẫn phù hợp với các giá trị di sản nhưng vẫn coi chúng như những thực thể sống động và luôn biến đổi của TP.

Các chuyên gia quy hoạch đô thị và phát triển đô thị trên thế giới đã vạch rõ, KGCC là không gian cung cấp sự tương tác giữa các cá nhân. Ngoài ra đó cũng là không gian cân bằng giữa "an toàn" và "tự do". Vì thế, không gian này cần khiến mọi người cảm thấy họ được chào đón và an toàn.

KGCC cũng từ đó cung cấp sự công nhận và công bằng đối với mỗi cá nhân. KGCC được coi là chìa khóa để xây dựng ý thức cộng đồng. Là nơi tạo nên bản sắc và văn hóa truyền thống của địa phương, đồng thời gắn kết dân cư, phát triển nền kinh tế đô thị.

Bởi điều tạo nên bản sắc của một TP chính là những KGCC chứ không phải các không gian cá nhân. Giá trị của các tiện ích công cộng ảnh hưởng tới giá trị của từng cá nhân. Phát triển các KGCC xứng tầm cũng là cách nâng tầm bộ mặt đô thị, tạo ra những lợi ích giá trị lâu dài cho TP cũng như cộng đồng dân cư được thụ hưởng.

Kỳ 1: Phố đi bộ-điểm nhấn kết nối văn hóa Thủ đô
Kỳ 2: Cải tạo công viên - nâng tầm cảnh quan đô thị
Kỳ 3: Hài hòa không gian xanh tại các chung cư
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Người nổi tiếng” gọi mèn mén là “cám lợn” được mời lên cơ quan Công an làm việc

“Người nổi tiếng” gọi mèn mén là “cám lợn” được mời lên cơ quan Công an làm việc

"Người nổi tiếng” phát ngôn xúc phạm người dân và phỉ báng món ăn của người dân vùng cao Hà Giang đã bị cơ quan Công an tỉnh này gửi giấy mời đến làm việc…
Thanh niên ở Hải Phòng trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được ở cây ATM

Thanh niên ở Hải Phòng trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được ở cây ATM

Nhặt được gần 100 triệu đồng tại cây ATM, thanh niên ở Hải Phòng đã giao nộp cơ quan Công an để trả lại cho người đánh rơi.
Công an phường Hoàng Liệt: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ

Công an phường Hoàng Liệt: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ 197 TP Hà Nội, BCĐ UBND quận Hoàng Mai, những ngày qua, lực lượng Công an phường Hoàng Liệt đã tăng cường tuyên truyền, ra quân tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn phường…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh

Ngày 22/3, UBND TP Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.
Đưa taxi xe điện vào hoạt động là xu thế tất yếu?

Đưa taxi xe điện vào hoạt động là xu thế tất yếu?

Hiệp hội Taxi Hà Nội đã tổ chức hội nghị nghiên cứu áp dụng và thử nghiệm dùng xe điện của các nhà cung cấp làm taxi, thay các loại xe taxi đang sử dụng xăng, dầu hiện nay nhằm tạo môi trường kinh doanh mới,...
Khu phố cổ Hà Nội mãi là hạt nhân tạo nên di sản đô thị

Khu phố cổ Hà Nội mãi là hạt nhân tạo nên di sản đô thị

Khu phố cổ Hà Nội là khu vực chứa đựng những giá trị rất lớn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc làm nên hồn cốt của một Thủ đô nghìn năm tuổi. Tuy nhiên, trước nhu cầu phát triển của một đô thị hiện đại, những giá trị to lớn đó đang đối mặt với nhiều thách th
Thời tiết hôm nay 22/3: Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Thời tiết hôm nay 22/3: Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/3, một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn; từ ngày 21/3 ở vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra nắng nóng.
Hà Nội: Số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng

Hà Nội: Số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2023-2024, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm học 2022-2023.
Hà Nội: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Hà Nội: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy năm 2023. Trong đó, yêu cầu các nhà trường tích hợp nội dung giáo dục về phòng, chống tệ nạn ma túy trong một số môn học chính khóa.
Nghệ An: Cảnh báo, nhắc nhở liên quan thông tin về bắt cóc trẻ em

Nghệ An: Cảnh báo, nhắc nhở liên quan thông tin về bắt cóc trẻ em

Trước một số thông tin liên quan về bắt cóc trẻ em xảy ra tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An), Phòng Giáo dục & Đào tạo TP Vinh vừa có thông báo nhắc nhở, cảnh báo các trường học trước thông tin dư luận, tránh gây hoang mang.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động