Thứ năm 19/05/2022 18:25
Vai trò của không gian công cộng trong đời sống đô thị

Kỳ cuối: Tạo bản sắc không gian đô thị

Để Hà Nội thực sự trở thành điểm đến lý tưởng không chỉ của người dân Thủ đô, mà còn du khách trong và noài nước, thu hút đầu tư nước ngoài… thì vấn đề cải thiện và nâng cấp hình ảnh của TP cần được quan tâm hơn nữa. Trước hết, chính các KGCC, bộ mặt chính của TP là nơi cần được chú trọng hơn cả.
Phát triển các KGCC xứng tầm cũng là cách nâng tầm bộ mặt đô thị
Phát triển các KGCC xứng tầm cũng là cách nâng tầm bộ mặt đô thị

Nhìn ra thế giới, tại đất nước phát triển như Nhật Bản, những khoảng xanh, nơi công cộng cho người dân thư giãn và tập thể dục vô cùng quan trọng. Vì với guồng làm việc cao, rất dễ khiến con người bị trầm cảm nên vào ngày cuối tuần, người dân rất ưa thích các hoạt động ngoài trời. Vì thế, KGCC là một phần không thể thiếu trong khu dân cư. Dù sống ở đâu, trong khoảng cách đi bộ, nước Nhật đều có KGCC để người dân có thể đi dã ngoại, ngồi thư giãn hay tụ tập với bạn bè.

Thông thường mỗi TP ở Nhật sẽ có một công viên lớn ở trung tâm. Ngoài việc là nơi giải trí, họ còn tổ chức các sự kiện như các hội chợ hay các buổi triển lãm công cộng…

Bên cạnh những công viên, mỗi khu dân cư sẽ có một khoảng xanh nhỏ, cũng được gọi là công viên. Điều này cũng được quy hoạch đô thị từ ban đầu. Bởi KGCC đặc biệt quan trọng khi gia đình có trẻ nhỏ. Vì trẻ em luôn hiếu động và nhiều năng lượng. Và muốn trẻ hoạt động phải có KGCC để trẻ em có thể gặp bạn bè và chạy nhảy.

Hầu hết tại các KGCC khắp cả nước, mỗi chiều rất nhiều trẻ tự đạp xe ra các KGCC chạy nhảy, vui đùa. Cuối tuần, nhiều gia đình, hội bạn mang đồ ăn đến khu công cộng như công viên để dã ngoại vui chơi.

Anh Nguyễn Quốc Tuấn, đang làm việc bên Nhật cho biết, với không gian xanh mát và tràn ngập cây cỏ thiên nhiên… tại các vườn hoa công viên. Cứ cuối tuần anh và vợ đều dành thời gian vui chơi, chụp ảnh hay dã ngoại ngoài trời qua đên để tái tạo năng lượng cho tuần làm việc mới.

Tại Singapore, quốc gia gần gũi với Việt Nam thì các vấn đề quy hoạch các KGCC rất đáng để học hỏi không chỉ về nhà ở xã hội (còn gọi là nhà HDB) cũng đặc biệt được chú trọng được thiết kế phù hợp với nhu cầu của người dân, tạo ra các không gian sinh hoạt đô thị và kết nối xã hội.

Mà các vấn đề về cây xanh đô thị cũng rất quy củ, có lộ trình rõ ràng và đem lại hiệu quả sử dụng cao. Mục đích của họ là xây dựng các không gian có khu vực nghỉ ngơi, có điểm nhìn đẹp và cảnh quan môi trường tốt để lôi kéo mọi người đi ra khỏi căn hộ của họ và sử dụng chúng như không gian sống mở rộng của họ, bằng cách đó có nhiều người gặp nhau và tương tác. Nhà ở xã hội chiếm được nhiều cảm tình của người dân vì chính những tiện ích đó.

Dẫu biết mọi sự so sánh đều khập khiễng song sự học hỏi các mô hình quy hoạch độ thị trên thế giới, phù hợp với điều kiện lịch sử văn hóa Việt Nam trong sự hài hòa nhưng vẫn giữ được bản sắc sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong bộ mặt đô thị. Khiến Hà Nội mang một tầm vóc mới trong sự phát triển hài hòa theo thời gian bởi chính những quy hoạch lõi công cộng. KGCC phải được đặt lên hàng đầu trong làn sóng đô thị mới. Trong đó quy hoạch tốt những không gian này trong TP sẽ mang đến lợi ích kép cho Thủ đô.

Bởi trong khi người dân vẫn còn thiếu các khu vui chơi, giải trí, các tiện ích công cộng... thì đâu đó vẫn có nhiều vườn hoa thậm chí là công viên đầu tư hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng, gây ra sẽ lãng phí rất lớn cho TP.

Cảnh quan của các KGCC tạo dựng một chất lượng đô thị rõ nét, đồng thời củng cố tính tượng trưng của cộng đồng đô thị trong bảo tồn các khu phố cổ tạo sự thay đổi cho những khu phố này theo nguyên tắc vẫn phù hợp với các giá trị di sản nhưng vẫn coi chúng như những thực thể sống động và luôn biến đổi của TP.

Các chuyên gia quy hoạch đô thị và phát triển đô thị trên thế giới đã vạch rõ, KGCC là không gian cung cấp sự tương tác giữa các cá nhân. Ngoài ra đó cũng là không gian cân bằng giữa "an toàn" và "tự do". Vì thế, không gian này cần khiến mọi người cảm thấy họ được chào đón và an toàn.

KGCC cũng từ đó cung cấp sự công nhận và công bằng đối với mỗi cá nhân. KGCC được coi là chìa khóa để xây dựng ý thức cộng đồng. Là nơi tạo nên bản sắc và văn hóa truyền thống của địa phương, đồng thời gắn kết dân cư, phát triển nền kinh tế đô thị.

Bởi điều tạo nên bản sắc của một TP chính là những KGCC chứ không phải các không gian cá nhân. Giá trị của các tiện ích công cộng ảnh hưởng tới giá trị của từng cá nhân. Phát triển các KGCC xứng tầm cũng là cách nâng tầm bộ mặt đô thị, tạo ra những lợi ích giá trị lâu dài cho TP cũng như cộng đồng dân cư được thụ hưởng.

Kỳ 1: Phố đi bộ-điểm nhấn kết nối văn hóa Thủ đô
Kỳ 2: Cải tạo công viên - nâng tầm cảnh quan đô thị
Kỳ 3: Hài hòa không gian xanh tại các chung cư
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề lần thứ 2 năm 2022

Hà Nội tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề lần thứ 2 năm 2022

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ 2 năm 2022.
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Ngày 18/5, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn TP thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế và còn có những vi phạm về bảo vệ bí mật Nhà nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến lộ, mất bí mật Nhà nước, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình hiện nay.
Bổ sung hơn 2.500 điểm dừng xe buýt tại Hà Nội

Bổ sung hơn 2.500 điểm dừng xe buýt tại Hà Nội

Đây là đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian tới.
Kỳ vọng vào đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Kỳ vọng vào đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Kết cấu hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Có kết cấu hạ tầng GTVT đồng bộ, hiện đại, kết nối đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách… thì nền kinh tế mới tăng trưởng bền vững.
Hà Nội ban hành quy chế quản lý không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Hà Nội ban hành quy chế quản lý không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND về ban hành quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nhằm nâng cao công tác quản lý, phát huy hơn nữa giá trị của điểm đến Hà Nội.
Việt Nam cạnh tranh cùng Hàng không Quốc tế trên các chuyến bay bảo vệ môi trường

Việt Nam cạnh tranh cùng Hàng không Quốc tế trên các chuyến bay bảo vệ môi trường

Hàng không Việt Nam vừa chính thức tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” của Liên minh Hàng không toàn cầu Skyteam, với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN416 từ Hà Nội đến Seoul (Hàn Quốc)
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 415/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ.
Hà Nội: Chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng cục bộ

Hà Nội: Chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng cục bộ

Ngày 12/5, Ban Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố Hà Nội có Văn bản số 42/BCH-VP, đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Nan giải vấn đề học sinh vi phạm trật tự ATGT

Nan giải vấn đề học sinh vi phạm trật tự ATGT

Mặc dù được nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng nhiều học sinh tại Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục vi phạm các quy định về trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây nguy hiểm cho bản thân học sinh và cộng đồng.
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký Quyết định số 1602/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2022.
Phương án nào cho học sinh không đỗ lớp 10 công lập?

Phương án nào cho học sinh không đỗ lớp 10 công lập?

Kỳ thi vào 10 THPT công lập ở Hà Nội luôn là một kỳ thi vô cùng căng thẳng với tính cạnh tranh cao. Năm nay, theo Sở GDĐT, dự kiến toàn thành phố có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng khoảng 19.000 học sinh so với năm ngoái. Dự kiến các trường THPT tuyển vào lớp 10 là 104.000 học sinh. Trong đó có 77.000 học sinh vào trường công lập, số còn lại vào trường tư thục.
Phiên bản di động