Thứ tư 07/06/2023 22:54
Văn phòng thừa phát lại Hoàn Kiếm:

Hoạt động tống đạt của văn phòng hiệu quả

Thừa phát lại (TPL) Đào Mạnh Thắng cho biết, hoạt động tống đạt của Văn phòng TPL Hoàn Kiếm đã mang lại kết quả tốt, góp phần đáng kể cho hoạt động xét xử được diễn ra thông suốt, đúng thời hạn quy định của pháp luật. Việc giải phóng khỏi công việc tống đạt cũng giúp thư ký tòa án có thời gian nghiên cứu hồ sơ, giảm tải công việc, hỗ trợ thẩm phán trong hoạt động xét xử.
Thừa phát lại Đào Mạnh Thắng
Thừa phát lại Đào Mạnh Thắng

Trao đổi với PV, TPL Đào Mạnh Thắng, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm cho biết, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm được thành lập từ năm 2014 và hiện tại có trụ sở tại số 22 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Văn phòng có 7 TPL đăng ký hoạt động và 30 thư ký nghiệp vụ hỗ trợ TPL thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật.

TPL Đào Mạnh Thắng cho biết thêm, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm phát triển hai mảng công việc chính là tống đạt văn bản của tòa án và lập vi bằng. Trong đó, từ năm 2014 đến nay, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm đã ký Hợp đồng dịch vụ với TAND TP Hà Nội và một số tòa án quận như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Nam Từ Liêm, .... để thực hiện công việc tống đạt văn bản.

Hoạt động tống đạt của TPL đã mang lại kết quả tốt, góp phần đáng kể cho hoạt động xét xử được diễn ra thông suốt, đúng thời hạn quy định của pháp luật. Các thư ký nghiệp vụ tống đạt với kiến thức luật đã được đào tạo (các thư ký nghiệp vụ đều tốt nghiệp chuyên Nghành luật) có thể tư vấn luật miễn phí đến các đương sự, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định của pháp luật. Việc giải phóng khỏi công việc tống đạt cũng giúp thư ký tòa án có thời gian nghiên cứu hồ sơ, giảm tải công việc, hỗ trợ thẩm phán trong hoạt động xét xử.

Cùng với hoạt động tống đạt, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm cũng chú trọng phát triển, đẩy mạnh hoạt động lập vi bằng theo yêu cầu của khách hàng, góp phần tạo lập nguồn chứng cứ và là căn cứ cho các quan hệ dân sự theo quy định của pháp luật. Bởi lẽ, vi bằng là văn bản ghi nhận lại sự kiện hành vi có thật, do TPL trực tiếp chứng kiến đã mang đến nguồn chứng cứ quan trọng để phục vụ cho công tác xét xử khi có tranh chấp và tạo căn cứ cho các mối quan hệ dân sự. Các trao đổi và thỏa thuận cá nhân, đúng quy định của pháp luật với sự chứng kiến của TPL đã tạo dựng niềm tin cũng như trách nhiệm thực hiện của các bên.

Xã hội phát triển kéo theo nhiều lĩnh vực mới mà TPL có thể khai thác, hỗ trợ theo yêu cầu của khách hàng như trên website, Facebook, mạng xã hội ... khách hàng sẽ đề nghị ghi nhận những bài viết trên đó và yêu cầu TPL phải hiểu, phải biết thì mới có thể thực hiện. Bên cạnh đó, việc lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà, công trình xây dựng sẽ đảm bảo tính kịp thời, là nguồn chứng cứ quan trọng để CQCA hay tòa án có thể sử dụng trong quá trình điều tra, xét xử.

“Trong thời gian tới, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục phát triển mạnh hoạt động tống đạt văn bản và lập vi bằng. Đồng thời, triển khai việc nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ hoạt động thi hành án để có thể sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật”, TPL Đào Mạnh Thắng chia sẻ.

Theo TPL Đào Mạnh Thắng, để nâng cao hiệu quả TPL trong thời gian tới và TPL ngày càng giúp người dân đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp thì bản thân các TPL phải tiếp tục học hỏi, nghiên cứu các quy định của pháp luật, trao đổi kinh nghiệm hành nghề để phục vụ trong công việc. Tìm hiểu các lĩnh vực mới, theo kịp với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Đồng thời, các cơ quan lập pháp cần có định hướng cụ thể về sự phát triển của TPL, xây dựng hành lang pháp lý để tạo thuận lợi trong hoạt động của TPL, bên cạnh đó là đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về hoạt động của TPL đến người dân.

Các CQCA và UBND xã, phường, thị trấn cần hỗ trợ, phối hợp với TPL trong hoạt động tống đạt và lập vi bằng, xử lý nghiệm các trường hợp gây khó khăn, cản trở trong hoạt động bổ trợ tư pháp của TPL.

Tổ chức của UBND phường tinh gọn, hoạt động hiệu quả
Tống đạt văn bản tố tụng của Thừa phát lại
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại Bắc Giang ngày 8/6/2023. Theo đó, trong ngày mai (8/6) nhiều nơi tại tỉnh Bắc Giang sẽ bị mất điện...
Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6. Theo lịch cắt điện, trong ngày 8/6 sẽ có nhiều nơi ở TP Hải Phòng mất điện.
Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học sinh viên lần I năm 2023 với chủ đề: “Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng - thực trạng và giải pháp hoàn thiện”...
Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sắp về đích

Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sắp về đích

Sau 2 năm thi công dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn thành công đoạn hợp long và đang băng băng về đích...
Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Chọn cây cảnh cho ngôi nhà của bạn hẳn rất đơn giản. Nhưng rất nhiều người có thể chưa biết được việc lựa chọn cây sao cho hợp phong thủy bản mệnh, tuổi gia chủ. Đó cũng là những thắc mắc chung của rất nhiều người khi chọn cây trồng trong nhà.
Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng nên bạn hãy chú ý chăm sóc cây cảnh đúng cách để cây luôn tươi tốt...
Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong những ngày thi vào lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội (từ ngày 9 - 12/6), dự báo thời tiết không quá nắng nóng, ngày cao nhất chỉ 34 độ C; trời có mưa rào và dông về đêm và sáng, nắng về trưa và chiều.
Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 4/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.
Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Cơ sở mầm non Minh Ngọc, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, chưa được cấp phép từ nhiều năm nay. Tại cơ sở này, bé trai 2 tuổi đã tử vong do bị nứt sọ 12cm, sốc mất máu cấp tính do chấn thương bụng kín, đứt vỡ động mạch mạc treo.
Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên tốt nhất về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 để đạt kết quả cao.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động