Thứ hai 06/02/2023 00:31
Văn phòng thừa phát lại Hoàn Kiếm:

Hoạt động tống đạt của văn phòng hiệu quả

Thừa phát lại (TPL) Đào Mạnh Thắng cho biết, hoạt động tống đạt của Văn phòng TPL Hoàn Kiếm đã mang lại kết quả tốt, góp phần đáng kể cho hoạt động xét xử được diễn ra thông suốt, đúng thời hạn quy định của pháp luật. Việc giải phóng khỏi công việc tống đạt cũng giúp thư ký tòa án có thời gian nghiên cứu hồ sơ, giảm tải công việc, hỗ trợ thẩm phán trong hoạt động xét xử.
Thừa phát lại Đào Mạnh Thắng
Thừa phát lại Đào Mạnh Thắng

Trao đổi với PV, TPL Đào Mạnh Thắng, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm cho biết, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm được thành lập từ năm 2014 và hiện tại có trụ sở tại số 22 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Văn phòng có 7 TPL đăng ký hoạt động và 30 thư ký nghiệp vụ hỗ trợ TPL thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật.

TPL Đào Mạnh Thắng cho biết thêm, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm phát triển hai mảng công việc chính là tống đạt văn bản của tòa án và lập vi bằng. Trong đó, từ năm 2014 đến nay, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm đã ký Hợp đồng dịch vụ với TAND TP Hà Nội và một số tòa án quận như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Nam Từ Liêm, .... để thực hiện công việc tống đạt văn bản.

Hoạt động tống đạt của TPL đã mang lại kết quả tốt, góp phần đáng kể cho hoạt động xét xử được diễn ra thông suốt, đúng thời hạn quy định của pháp luật. Các thư ký nghiệp vụ tống đạt với kiến thức luật đã được đào tạo (các thư ký nghiệp vụ đều tốt nghiệp chuyên Nghành luật) có thể tư vấn luật miễn phí đến các đương sự, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định của pháp luật. Việc giải phóng khỏi công việc tống đạt cũng giúp thư ký tòa án có thời gian nghiên cứu hồ sơ, giảm tải công việc, hỗ trợ thẩm phán trong hoạt động xét xử.

Cùng với hoạt động tống đạt, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm cũng chú trọng phát triển, đẩy mạnh hoạt động lập vi bằng theo yêu cầu của khách hàng, góp phần tạo lập nguồn chứng cứ và là căn cứ cho các quan hệ dân sự theo quy định của pháp luật. Bởi lẽ, vi bằng là văn bản ghi nhận lại sự kiện hành vi có thật, do TPL trực tiếp chứng kiến đã mang đến nguồn chứng cứ quan trọng để phục vụ cho công tác xét xử khi có tranh chấp và tạo căn cứ cho các mối quan hệ dân sự. Các trao đổi và thỏa thuận cá nhân, đúng quy định của pháp luật với sự chứng kiến của TPL đã tạo dựng niềm tin cũng như trách nhiệm thực hiện của các bên.

Xã hội phát triển kéo theo nhiều lĩnh vực mới mà TPL có thể khai thác, hỗ trợ theo yêu cầu của khách hàng như trên website, Facebook, mạng xã hội ... khách hàng sẽ đề nghị ghi nhận những bài viết trên đó và yêu cầu TPL phải hiểu, phải biết thì mới có thể thực hiện. Bên cạnh đó, việc lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà, công trình xây dựng sẽ đảm bảo tính kịp thời, là nguồn chứng cứ quan trọng để CQCA hay tòa án có thể sử dụng trong quá trình điều tra, xét xử.

“Trong thời gian tới, Văn phòng TPL Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục phát triển mạnh hoạt động tống đạt văn bản và lập vi bằng. Đồng thời, triển khai việc nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ hoạt động thi hành án để có thể sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật”, TPL Đào Mạnh Thắng chia sẻ.

Theo TPL Đào Mạnh Thắng, để nâng cao hiệu quả TPL trong thời gian tới và TPL ngày càng giúp người dân đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp thì bản thân các TPL phải tiếp tục học hỏi, nghiên cứu các quy định của pháp luật, trao đổi kinh nghiệm hành nghề để phục vụ trong công việc. Tìm hiểu các lĩnh vực mới, theo kịp với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Đồng thời, các cơ quan lập pháp cần có định hướng cụ thể về sự phát triển của TPL, xây dựng hành lang pháp lý để tạo thuận lợi trong hoạt động của TPL, bên cạnh đó là đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về hoạt động của TPL đến người dân.

Các CQCA và UBND xã, phường, thị trấn cần hỗ trợ, phối hợp với TPL trong hoạt động tống đạt và lập vi bằng, xử lý nghiệm các trường hợp gây khó khăn, cản trở trong hoạt động bổ trợ tư pháp của TPL.

Tổ chức của UBND phường tinh gọn, hoạt động hiệu quả
Tống đạt văn bản tố tụng của Thừa phát lại
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lật thuyền chở 12 người trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong

Lật thuyền chở 12 người trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong

Sáng 5/2, chiếc thuyền chở 12 người va chạm với một thuyền chở hàng và bị lật, khiến toàn bộ người trên thuyền rơi xuống sông Đồng Nai, trong đó một thai phụ bị đuối nước tử vong.
Thực hiện hiệu quả công tác theo dõi, thi hành pháp luật trên địa bàn

Thực hiện hiệu quả công tác theo dõi, thi hành pháp luật trên địa bàn

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và sự hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tư pháp Hà Nội, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt
Đề án 06 được thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả

Đề án 06 được thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả

Để thực hiện có hiệu quả Đề án 06, UBND quận Hoàng Mai xây dựng Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 14/3/2022 về thực hiện Đề án; thành lập BCĐ Đề án 06 của quận và 14 phường, phân công cụ thể cho các thành viên trong BCĐ, kịp thời vào cuộc một cách quyết liệt,
Công viên ở Thủ đô sẽ khoác lên mình lớp áo xanh, sạch, đẹp

Công viên ở Thủ đô sẽ khoác lên mình lớp áo xanh, sạch, đẹp

Các công viên “sống lại” nghĩa là những lá phổi của TP nói chung và mỗi người dân nói riêng sẽ được hít thở nhiều không khí trong lành hơn, sẽ được hưởng thụ các không gian tiện ích công cộng tốt hơn.
10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tiếp tục các kế hoạch triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. Đợt 1 ưu tiên 4 khu có nhà nguy hiểm cấp độ D...
Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ cho hay, UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo đề xuất của Sở Xây dựng…
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, trời rét. Khu vực từ Tây Nguyên và Nam Bộ không mưa trời nắng.
Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở GD&ĐT trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhiều công trình ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường khu dân cư xanh - sạch - đẹp, lan tỏa những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường.
Bí quyết giành học bổng trường top 20 thế giới của nữ sinh viên

Bí quyết giành học bổng trường top 20 thế giới của nữ sinh viên

Mới đây sinh viên Nguyễn Mai Chi (trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã giành được học bổng thạc sĩ của ĐH Bắc Kinh (Peking University), Trung Quốc. Dù đã chuẩn bị rất kỹ cho hồ sơ học bổng, tuy nhiên, bản thân Mai Chi cùng gia đình và bạn bè cũng không giấu
Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ, tiến sĩ...
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Phiên bản di động