Thứ bảy 01/04/2023 20:52
Thực hiện mô hình chính quyền đô thị:

Tổ chức của UBND phường tinh gọn, hoạt động hiệu quả

Tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của phường Thượng Thanh, quận Long Biên vừa được tổ chức, đồng chí Bùi Quang Cự - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của TP Hà Nội, quận Long Biên, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy phường, công tác triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị của phường đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
-	Thí điểm mô hình chính quyền đô thị mang lại hiệu quả phục vụ người dân
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị mang lại hiệu quả phục vụ người dân

Theo đó, công tác rà soát cán bộ, công tác tuyên truyền, xây dựng và xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo quận, phường và cán bộ cơ sở đối với dự thảo quy chế hoạt động của UBND và phân công đội ngũ cán bộ công chức phường; việc thay đổi biển hiệu, biển tên chức danh cán bộ, công chức đều được thực hiện đúng quy định. Qua đó, đã tạo sự đồng thuận và khí thế chung trong toàn phường.

Sau 1 năm thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn phường đã đạt được những kết quả nhất định, phát huy vai trò của cán bộ công chức phường trong thực thi công vụ, vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, công tác phối hợp của UBND với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội ở phường khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị đạt yêu cầu đề ra.

Về công tác cải cách các thủ tục hành chính, từ ngày 01/7/2021 đến ngày 20/6/2022, tổng số hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận 1 cửa phường là 13.530 (trong đó hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 03 là 1.025 hồ sơ); đã giải quyết: 13.530 hồ sơ trong đó sớm hạn: 865 hồ sơ; tỉ lệ hồ sơ sớm hạn (15%) tăng so với trước khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị; đối với hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính giải quyết nhanh gọn hơn.

Việc Chủ tịch UBND phường ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc chứng nhận tại Bộ phận Một cửa đã giảm thời gian, nhận được sự hài lòng của công dân khi đến làm thủ tục tại phường; đồng thời, giúp lãnh đạo UBND phường giảm áp lực công việc và tăng đáng kể thời gian giải quyết các công việc khác.

Việc chuyển đổi công chức phường thành công chức thuộc chỉ tiêu biên chế của UBND quận đã tạo điều kiện cho công chức phường yên tâm công tác. Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND phường nêu cao tính chịu trách nhiệm trong công việc, thực hiện vai trò làm việc theo chế độ thủ trưởng.

Tổ chức bộ máy chính quyền tại các phường được tinh gọn nhưng vẫn được đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cơ quan hành chính phường đã tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh những vấn đề cấp bách tại địa bàn trên cơ sở xác định rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính nhà nước, nhưng vẫn bảo đảm quyền đại diện và quyền làm chủ của Nhân dân.

Phương thức hoạt động của UBND thay đổi theo hướng tích cực góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiệu quả hoạt động của bộ máy được nâng lên. Việc thay đổi phương thức hoạt động từ chế độ tập thể sang chế độ thủ trưởng đã tạo điều kiện cho chủ tịch chủ động hơn trong điều hành, giải quyết công việc của phường nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn. Quyền dân chủ và giám sát của nhân dân vẫn được đảm bảo, được tăng cường hơn bằng hình thức giám sát trực tiếp của Nhân dân hoặc gián tiếp thông qua các tổ chức chính trị - xã hội.

Đồng chí Phạm Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy phường kiến nghị thêm, sau khi sắp xếp theo mô hình chính quyền đô thị, tổ chức bộ máy của UBND phường tinh gọn, ổn định, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của công chức phường khi được chuyển đổi từ công chức phường thành công chức thuộc quận.

Tuy vậy, đội ngũ cán bộ chuyên trách ở phường gồm các chức danh Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam… chưa được chuyển thành công chức cấp quận, do đó chưa đồng bộ, thống nhất quản lý biên chế cán bộ, công chức phường theo Nghị quyết số 97/2021/QH14 của Quốc hội.

Đồng chí Vũ Thị Thân – UVTV, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Long Biên ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà phường Thượng Thanh đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh, việc triển khai mô hình chính quyền đô thị tại quận Long Biên được thực hiện một cách bài bản, đồng bộ, đúng quy định, trình tự theo quy định và hướng dẫn của Trung ương, TP.
Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm phục vụ Nhân dân
Bộ máy chính quyền đã gọn nhẹ hơn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn
Thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền đô thị
Mô hình chính quyền đô thị nhận được sự tin tưởng của Nhân dân
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Tính đến 31/3, vẫn còn hơn 1 triệu khách hàng chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Vì thế VinaPhone đã thực hiện chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31/3 và sẽ tiếp tục khóa 1 chiều vào các thời điểm khác nhau (sau 31/3) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao hoặc xác minh chính chủ.
Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Phục vụ quý độc giả, chuyên trang phapluatxahoi.kinhtedothi.vn ra mắt Chuyên mục Podcast...
Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Tối 31/3, Văn phòng UBND TP Hải Phòng phát Công văn hoả tốc số 2072/VP-KSTTHC về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Đạp nhầm chân ga, người phụ nữ chở 2 con nhỏ lao xe xuống Hồ Tây

Đạp nhầm chân ga, người phụ nữ chở 2 con nhỏ lao xe xuống Hồ Tây

Theo thông tin từ Công an phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), một người phụ nữ chở theo hai con nhỏ nhầm lẫn chân ga nên đã lao xe xuống hồ Tây. Rất may mắn là 3 mẹ con đã không xảy ra thương tích.
Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đến hết quý I/2023, các cơ quan thuộc Bộ đã giải ngân khoảng 17.007 tỷ đồng, đạt hơn 18% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm của Bộ GTVT đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao, cao hơn mức trung bình cả nước (10,35%).
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão năm 2023, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã lập danh sách khoảng 1,7 triệu cây xanh đô thị để cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, cây già cỗi. Tỷ lệ cây xanh đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng 2 m2/người, trong khi theo quy chuẩn với các đô thị loại 1, loại đặc biệt tối thiểu tỷ lệ phải từ 6-7 m2/người.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Ngày 1/4, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Báo điện tử VnExpress, Liên minh Game Việt Nam tổ chức Ngày hội Game Việt Nam 2023.
Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân vừa công bố đề án tuyển sinh 2023.
Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023. Theo Bộ GD&ĐT, trước ngày 5/7, các cơ sở giáo dục phải thông báo kết quả cho thí sinh diện xét tuyển thẳng và cập nhật danh sách thí sinh lên hệ thống.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động